Tìm hiểu chung về cam thảo
Cam thảo là gì?
Cây cam thảo (hay một số địa phương thường gọi là cây quốc lão) là một trong những cây thuốc quý hiếm cũng như đây là một loại cây thuốc đáng giá luôn được các y dược sỹ không chỉ trong Tây y mà cả Y học cổ truyền đặc biệt tin dùng. Đây chính là một loại cây sống rất lâu năm, điều ấn tượng đầu tiên có thể nhìn thấy ở cây cam thảo chính là toàn bộ thân cây đều được bao phủ bởi lớp lông rất nhỏ và chiều cao cây tầm khoảng 1,2 mét đến 1,5 mét. Lá cây có hình dạng kép trông giống như những lông chim ghép lại với nhau. Quả cây cam thảo với mặt quả hơi nhám, hình dạng hơi cong, nó dài khoảng 4 cm, rộng khoảng 5-9 cm và có màu nâu đen khá đặc trưng. Ở trong mỗi quả cam thảo thì lại đều gồm có rất nhiều các hạt dẹt nhỏ, tuy nhiên những hạt nhỏ này trơn bóng và chúng có màu nâu nhạt. Cây cam thảo thường nở hoa vào mùa hè và mùa thu, chúng có hình tựa cánh bướm dài khoảng 15-23 mm với một màu tím nhạt.
Hình ảnh cây cam thảo
Cam thảo không chỉ được sử dụng nhiều ở ngày nay mà từ thời xa xưa đây chính là một trong những vị thuốc tương đối quen thuộc đối với rất nhiều người bởi những công dụng vô cùng bổ ích mà nó đem lại như: bồi bổ, nâng cao sức khỏe và tăng cường trọng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, cam thảo còn có những công dụng khác như: hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh liên quan đến tiêu hóa , ngăn ngừa các hiện tượng loãng xương ở người lớn tuổi,...
Vì vậy, không quá ngạc nhiên khi cam thảo luôn được ưu ái để nghiên cứu và sử dụng rất nhiều trong y học.
Tên khoa học:
Glycyrrhiza uralensis Fisch
Phân bổ
Cam thảo hầu như được nuôi trồng chủ yếu ở các quốc gia trên thế giới như là Trung Quốc, Mông Cổ, Tây Ban Nha, Italya và các vùng Siberia tại Nga. Đặc biệt, tại Việt Nam bắt đầu từ năm 1960, trường Đại Học Dược Hà Nội đã có thể nhập được giống cây cam thảo từ các nước khác bởi bộ phận dược liệu – y học của trường tiến hành và đã tích cực nghiên cứu, tìm hiểu và luôn theo dõi đầy đủ toàn bộ quá trình tích lũy hoạt chất trong cây trồng. Bên cạnh đó, cây cam thảo cũng được nuôi trồng rất nhiều tại nước ta ở một số tỉnh như: Hà Nội, Vĩnh Long,... Qua thời gian đó thì các nhà khoa học đã có thể kết luận cam thảo có ở tại Việt Nam chất lượng cũng ngang tầm và sánh bằng với các nước khác trên thế giới.
Tính vị
Cam thảo có các vị ngọt đặc trưng, chúng có tính trung hòa với công dụng là điều bổ chính vì vậy mà khi dùng với các loại thuốc có chứa độc thì cam thảo sẽ giải độc, còn khi dùng cùng với các loại thuốc có các tác dụng rất mạnh thì nó giúp cho hòa hoãn cũng như nếu thuốc giải biểu có thêm cam thảo công dụng sẽ được phát huy triệt để.
Bộ phận dùng và thu hái sơ chế
Sau khi đã thu hoạch cam thảo thì người ta chỉ dùng đến duy nhất phần rễ và thân của cây để có thể làm ra các loại dược liệu khác nhau bởi vì đây mới chính là nơi chứa nhiều dược chất quý nhất. Việc đầu tiên sau khi thu hái về là người ta rửa sạch sẽ, tiếp đó đem ra phơi ở chỗ có nắng cho khô ráo tránh bị hư hỏng, ẩm mốc. Cuối cùng thì những người bán, họ sẽ thái thành từng lát nhỏ để người mua có thể dễ dàng sử dụng hơn.
Thân cay cam thảo khô
Thành phần hóa học
Thành phần hóa học chính được các nhà nghiên cứu công bố có trong cam thảo chính là Glycyrrhizin và saponin. Điều đặc biệt là số sapoin mà có trong loại thảo dược này có hàm lượng khoảng từ 9-15% có trong dược liệu khô và chúng có vị ngọt gấp khoảng hơn 50 lần so với lượng đường có trong saccharose. Không chỉ vậy, ở trong rễ cây cam thảo còn chứa khoảng 19-26% tinh bột, 4-11% glucose và saccharose, tất cả các chất đó nếu chiết bằng nước có thể tới 39%.
Bảo quản
Để đảm bảo sản phẩm luôn được bảo quản một cách tốt nhất, tránh các trường hợp gây hư hỏng chúng ta có thể bảo quản cam thảo trong các bao ni-lông kín hơi hoặc có thể đựng ở ngoài các bao tải để tránh các hiện tượng rách gây hại đến dược liệu cũng như bắt buộc phải tránh cam thảo bị hút hết ẩm trong cả quá trình di chuyển đến nơi cần sử dụng.
Khi phải bảo quản ở trong các kho chứa phải đảm bảo ở đây luôn thoáng đãng, sạch sẽ và khô ráo. Đặc biệt, dược liệu được bảo quản tốt nhất chính là bảo quản ở trong kho có khí lạnh.
Bên cạnh đó, phải nhớ định kỳ kiểm tra một cách thường xuyên để tránh các trường hợp bao bị rách, hiện tượng ẩm hoặc mốc cũng như bị mối, mọt ăn… để có thể đề ra biện pháp giải quyết ngay lập tức để bảo quản dược liệu một cách tốt nhất.
Phân loại cam thảo
Cam thảo nam
Lá cây cam thảo nam khi mọc lên thường sẽ mọc đối xứng hoặc mọc thành vòng ba với chiều dài khoảng 2 – 4 cm, rộng 1 – 3,5 cm bao gồm các phiến nguyên vẹn và mọc hẹp dần ở phần gốc.
Hoa khi đến thời kì nở thì thường khá nhỏ, những cánh hoa có màu trắng đặc trưng và chúng thường mọc riêng lẻ hoặc thành từng đôi với nhau.
Phần cuống quả cam thảo nam bình thường sẽ dài tầm từ 0,7 cm đến 2 cm.
Phần rễ chính của cây cũng rất nhỏ bao gồm rất nhiều rễ phụ mọc xung quanh và màu nâu nhạt.
Cây cam thảo nam có một mùi hương thơm nhẹ khá riêng biệt và chúng có vị hơi đắng tuy nhiên sau đó sẽ hơi ngọt.
Về phân bố thì cây cam thảo nam thường thấy xuất hiện mọc hoang ở khắp nơi tại Việt Nam. Và chúng cũng mọc nhiều ở phía nam Trung Quốc, Thái Lan.
Đặc biệt, cây cam thảo nam có thể thu hoạch được quanh năm, nó có thể dùng tươi hoặc khô đề được nếu như được bảo quản đúng cách.
Sử dụng cam thảo khô
Cam thảo bắc
Khác với cây cam thảo nam thì cây cam thảo bắc thuộc loại cây nhỏ, nhưng chúng có thể sống rất nhiều năm và có bộ phận rễ và thân ngầm cực kỳ phát triển.
Về phần thân ngầm ở phía dưới lòng đất chúng có thể đâm ngang lên đến khoảng 1,5 mét. Chúng phát triển ra thành nhiều thân ngầm khác nhau. Còn thân cây thì lại mọc đứng với chiều cao khoảng từ 1 mét đến 2 mét. Đặc biệt phần thân cây khá yếu và lá có dạng hình kép.
Điều ấn tượng ở cây cam thảo bắc chính là những bông hoa khi nở ra có hình trông như cánh bướm với màu tím khá nổi bật.
Về phân bố thì nếu như cam thảo nam mọc hoang khá nhiều tại Việt Nam thì cam thảo bắc phần lớn được nuôi trồng tại Trung Quốc với quy mô vô cùng lớn và đa phần dược liệu về cam thảo bắc nước ta hầu như phải nhập từ Trung Quốc về để sử dụng.
Sau khi đã trồng được khoảng 4-5 năm thì có thể thu hoạch vào cuối mùa thu. Còn nếu như thu hái vào mùa đông khi cây đã bị lụi tàn thì cũng có thể để sử dụng dạng bột hoặc chích thảo.
Tác dụng
Theo như các nhà nghiên cứu sinh thì cho thấy trong thành phần của cam thảo có chứa nhiều hoạt chất quan trọng với các công dụng vô cùng hữu hiệu mà y học đã chứng minh. Cam thảo có những tác dụng nổi trội như: giúp bồi bổ cho cơ thể, điều trị giảm các hiện lượng liên quan đến cholesterol, đồng thời đây được xem như vị thuốc giải độc, bảo vệ gan lành tính nhất, chúng còn có thể giúp điều trị ức chế các sự phát triển của những tế bào ung thư, đặc biệt những người có cơ thể ốm yếu, suy nhược thì không thể bỏ qua cam thảo bởi vì công dụng bổ ích tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Bên cạnh đó, cam thảo còn có tính năng vô cùng đặc biệt đó là sẽ thay đổi phụ thuộc vào các cách sao chế khác nhau như là: nếu như cam thảo nướng lên thì sẽ có tính ấm giúp điều trị Tỳ vị hư nhược, ăn uống kém, thường xuyên đau bụng do tiêu chảy.Còn nếu như cam thảo dùng sống thì sẽ có tính mát, giúp cơ thể có thể giải nhiệt, hạ nhiệt, cũng như điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét. Đặc biệt đó là cam thảo có khả năng đặc trưng đó là giúp hỗ trợ trong việc giải các chất độc của độc tố uốn ván.
Cách dùng đúng cách
Đối với những mục đích điều trị khác nhau thì cam thảo đều có cách dùng hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là một số cách dùng điều trị một số bệnh từ cam thảo:
Đối với trị viêm loét dạ dày:
Đối với những người bị viêm loét dạ dày lâu ngày có thể lấy phần cao lỏng có chiết xuất từ cam thảo để thêm vào đồ uống của mình (lưu ý là nước phải nóng). Mỗi ngày nên uống từ 3- 4 lần, mỗi lần uống khoảng tầm 10 - 15 ml. Để đạt hiệu quả tốt nhất nên dùng liên tục trong một tuần.
Đối với điều trị ho lao, ho:
Để điều trị ho, lo thì ta phải nướng cam thảo sau đó sẽ tán mịn thành bột. Mỗi lần sử dụng sẽ lấy khoảng 3 gram hòa tan cùng với nước ấm để uống. Mỗi ngày nên uống từ 2 – 3 lần nhanh chóng thấy được hiệu quả mang lai.
Bột cam theo nghiền mịn
Đối với chữa ngộ độc, mụn nhọt:
Để chữa các bệnh liên quan đến ngộ độc và mụn nhọt ta sẽ dùng cao mềm của cam thảo và mỗi ngày nên uống khoảng 2 thìa cà phê. Để giúp điều trị khỏi thì nên sử dụng liên tục 2-3 ngày để thấy được hiệu quả rõ rệt.
Đối tượng nên và không nên sử dụng
Những đối tượng nên sử dụng cam thảo:
Những đối tượng không nên sử dụng cam thảo:
Mua cam thảo ở đâu?
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng, hiệu thuốc y học cổ truyền chuyên bán về thảo dược thiên nhiên thì hầu như đều bán các sản phẩm của cam thảo. Bên cạnh đó, với thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như bây giờ thì việc tìm kiếm để mua cam thảo không hề khó khi bạn chỉ cần lên mạng gõ thì sẽ xuất hiện rất nhiều địa chỉ bán uy tín mà bạn có thể lựa chọn.
Giá cam thảo tầm bao nhiêu tiền?
Trên thị trường hiện nay, giá khi mua cam thảo rơi vào khoảng từ 5.000 – 600.000 đồng/1 kg. Mức giá chênh lệch khác nhau như vậy phụ thuộc vào loại sản phẩm bạn cần mua, nơi bán cũng như chất lượng mà sản phẩm mà bạn đã lựa chọn.
Kết luận
Có cung ắt sẽ có cầu, hiện nay không quá khó để chúng ta có thể tìm mua cam thảo bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể được người thân, bạn bè giới thiệu địa chỉ mua tốt, quen thuộc. Hay tìm kiếm thông tin trên các trang web để đánh giá và mua được với giá thành tốt nhất. Và một trong những địa chỉ mà bạn có thể tìm đến là website Cây Thuốc Dân Gian. Tại đây bạn không chỉ tìm mua được cam thảo chất lượng cao mà còn có đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình sẽ giúp bạn chọn được loại thảo dược phù hợp với cơ thể nhất.
Đến với Cây Thuốc Dân Gian bạn sẽ được:
Sở hữu những sản phẩm tốt nhất. Chúng tôi luôn chú ý chăm chút và kiểm tra nghiêm ngặt từ khâu chế biến, thu hái, bảo quản và đóng gói đến tay người tiêu dùng. Các khâu được đào tạo bài bản để không làm mất đi công dụng của thảo dược.
Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, là các bác sỹ đông y sẵn sàng trả lời tường tận mọi câu hỏi của quý khách hàng, đảm bảo phục vụ tốt nhất và giải đáp những thắc mắc nhanh nhất.
Chúng tôi luôn giữ phương châm xây dựng thương hiệu từ lòng tin của triệu khách hàng Việt và chất lượng sản phẩm.
Gía bán cam thảo ở đây luôn cạnh tranh thị trường nên vừa đảm bảo về giá cả vừa đảm bảo về chất lượng, giá cam thảo chỉ từ 600.000 đồng/ cân, khi mua từ 200g cam thảo trở lên bạn sẽ nhận được ưu đãi như được miễn phí vận chuyển, . . .
Để sở hữu sản phẩm đạt chất lượng ở Cây Thuốc Dân Gian bạn có thể liên hệ theo số điện thoại sau: 0869145860 để được giải đáp thắc mắc, hoặc là truy cập vào trang web.
Cam thảo là một trong những vị thuốc quý của Việt Nam. Hãy là người tiêu dùng thông thái chọn mua cam thảo tại địa chỉ uy tín, chất lượng. Cây Thuốc Dân Gian luôn sẵn sang phục vụ quý khách hàng, mang đến những vị thuốc tốt, chất lượng, giá hợp lý nhất.
Tìm hiểu thêm bài viết liên quan:
Triết lý: Thương hiệu của chúng tôi được xây dựng từ uy tín của khách hàng, với chúng tôi, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên mục tiêu hàng đầu. Cam kết không bán hàng giả, hàng kém chất lượng.
Hotline: 0869145860
Địa chỉ: Đa Sỹ - Cao Thắng - Lương Sơn - Hòa Bình
Chúng tôi sẽ gọi lại ngay!