Cây đơn đỏ: Công dụng và địa chỉ mua uy tín nhất

Thông tin cơ bản về cây đơn đỏ

1. Tên gọi

Cây đơn đỏ còn được gọi với tên gọi khác là: Đơn tướng quân, Đơn tía, đơn mặt trời hay liễu đỏ, liễu hai da, hồng bối quế hoa và có tên khoa học là: Excoecaria cochichinensis Lour.

Cây đơn đỏ còn có tên gọi khác là cây đơn tướng quân, đơn tía, hồng bồi quế hoa,...

2. Thành phần hóa học

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết cây đơn đỏ gồm các thành phần hoá học như:

 • Phần lá chứa lượng lớn hoạt chất flavonoid khoảng 1,5%. Đây là hoạt chất có khả năng chống oxy hoá mạnh và kháng khuẩn.
 • Ngoài ra, người ta còn phát hiện trong lá đơn đỏ chứa các thành phần như: saponin, anthranoid, coumarin, tanin,…giúp kháng khuẩn, chống dị ứng và tiêu viêm hiệu quả.

3. Phân bố

Cây đơn đỏ thường được trồng làm cây cảnh hoặc lấy thuốc tại các vùng miền trên cả nước.

Tác dụng của cây đơn đỏ

Không những là cây cảnh giúp không gian nhà thêm xanh đẹp mà đơn đỏ còn được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả.

1. Theo y học cổ truyền

Theo các nhà y thư xưa, lá đơn đỏ có công dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ thấp khớp, khu phong, giảm đau hiệu quả và lợi niệu. Nhờ vào những tính chất nổi bật kể trên, lá đơn đỏ được sử dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh lý như: mụn nhọt, mẩn ngứa, dị ứng hay đi đại tiện/ tiểu tiện ra máu, tiêu chảy lâu ngày, kiết lỵ…

2. Theo nghiên cứu bởi y học hiện đại:

Theo y học hiện đại lá cây đơn đỏ điều trị các bệnh lý nguy hiểm như:

Cây đơn đỏ được biết đến có tác dụng chữa trị mẩn ngứa, mề đay

 • Nổi mẩn ngứa, mụn nhọt
 • Zona thần kinh
 • Mề đay, dị ứng
 • Vú đau sưng tấy
 • Sốt, cảm, đau nhức đầu, phong thấp đau nhức.
 • Kinh nguyệt không đều
 • Kiết lỵ, đi tiểu ra máu và huyết nhiệt mụn nhọt lở ngứa.

Các bài thuốc hay từ cây đơn đỏ

Đơn đỏ được xem như dược liệu quý giúp điều trị nhiều bệnh lý khác nhau nếu như sử dụng đúng cách và liều lượng. Dưới đây là những bài thuốc tốt cho sức khỏe từ cây đơn đỏ, bạn có thể tham khảo và áp dụng.

1. Đơn đỏ điều trị mề đay

Cây đơn đỏ có thể điều trị bệnh mề đay hiệu quả bằng cách bào chế lá đơn đỏ theo bài thuốc uống. Bạn có thể sử dụng đơn đỏ điều trị mề đay theo một trong ba cách dưới đây:

Bài thuốc số 1: Uống nước lá đơn đỏ tươi

Với bài thuốc này, người bệnh có thể sử dụng lá cây đơn đỏ theo cách như sau:

 • Chuẩn bị

10g lá đơn đỏ tươi, nước muối pha loãng.

 • Thực hiện

Lấy 10g lá đơn đỏ ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 30 phút thì rửa sạch lại với nước. Thái nhỏ lá đơn đỏ cho vào trong ấm sắc cùng với 400ml nước sạch.

Đun thuốc nhỏ lửa cho tới khi nước thuốc cạn còn 100ml thì tắt bếp. Chia hỗn hợp nước thuốc thu được làm 2 phần bằng nhau, và uống vào buổi trưa, buổi tối.

Thực hiện kiên trì mỗi ngày cho tới khi các triệu chứng nổi mề đay thuyên giảm thì ngưng.

Bài thuốc số 2: Chữa mề đay bằng lá cây đơn đỏ khô hoặc sao vàng

Để thực hiện thành công bài thuốc điều trị mề đay bằng lá đơn đỏ khô hay sao vàng, bạn thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị

40g lá đơn đỏ khô, 1 lít nước

 • Thực hiện

Bạn có thể sử dụng lá đơn đỏ khô hoặc dùng lá đơn đỏ tươi sau đó ngâm qua nước muối pha loãng rồi phơi dưới ánh nắng mặt trời cho tới khi lá cây đơn đỏ héo khô hoàn toàn.

Thái nhỏ lá đơn đỏ khô mang đi sao vàng trên chảo nóng và cho vào trong một chiếc bình kín. Mỗi lần sử dụng, bạn lấy 40g lá đơn đỏ khô sắc cùng với 1 lít nước. Sắc cho tới khi nước trong ấm chỉ còn khoảng 600ml thì bạn tắt bếp.

Chia nước thuốc thu được thành 3 phần bằng nhau để sử dụng trong ngày vào các buổi sáng, trưa, tối.

Bài thuốc số 3: Sử dụng lá đơn đỏ kết hợp cùng với các thảo dược khác

Ngoài việc chỉ sử dụng riêng lá đơn đỏ, thì người bệnh cũng có thể kết hợp sử dụng cùng với nhiều loại thảo dược khác để mang lại hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

 • Chuẩn bị

30g lá đơn đỏ và 15g thài lài, lá đậu ván cùng bầu đất tía.

 • Thực hiện

Mang tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trên cho vào ấm sắc cùng với 3 chén nước. Đun nhỏ lửa nước thuốc khoảng 30 phút.

Người bị nổi mề đay chia hỗn hợp nước thuốc sắc trên làm 3 phần bằng nhau uống trong ngày. Kiên trì thực hiện uống cho tới khi các triệu chứng của bệnh được thuyên giảm.

Bài thuốc số 4: Lá cây đơn đỏ chữa mề đay bằng cách dùng nước rửa bên ngoài

Bên cạnh việc sắc lá cây đơn đỏ lấy nước uống thì bạn có thể sử dụng nước lá đơn đỏ tắm bên ngoài để tăng hiệu quả gấp nhiều lần.

 • Chuẩn bị

100g lá cây đơn đỏ, 100g tầm phỏng

 • Thực hiện

Mang các nguyên liệu đã chuẩn bị đi rửa sạch, sau đó cho vào ấm sắc cùng 2 lít nước. Lọc lấy nước cốt để tắm mỗi ngày, kiên trì thực hiện trong thời gian dài cho tới khi các triệu chứng của bệnh thuyên giảm hoàn toàn.

Bài thuốc số 5: Sắc lá cây đơn đỏ lấy nước uống

 • Chuẩn bị

16 – 20g lá cây đơn đỏ cùng 8 – 10g vỏ núc nác, ké đầu ngựa và kim ngân.

 • Thực hiện

Mang tất cả các nguyên liệu kể trên vào ấm sắc lấy nước uống, mỗi ngày uống 2 – 3 lần.

Ngoài sử dụng lá cây đơn đỏ điều trị bệnh mề đay thì người bệnh có thể sử dụng thêm lá khế. Đây là một trong những cách điều trị mề đay được ông cha ta sử dụng và mang lại hiệu quả rất tốt.

2. Cây đơn đỏ điều trị mụn nhọt và nổi mẩn ngứa ngoài da

Chuẩn bị: Cần có 20 – 30g cành cây đơn đỏ cùng một ít đậu ván tía, thài lài tía với bầu đất tía.

Thực hiện: Cho các nguyên liệu trên vào trong ấm sắc lấy nước uống, mỗi ngày uống 1 thang cho tới khi bệnh khỏi hoàn toàn.

Bài thuốc cây đơn tướng quân trị viêm da cơ địa, mẩn ngứa

3. Cây đơn đỏ điều trị vú sưng đỏ, đau nhức và nổi mụn nhọt ở vú

Chuẩn bị: Cần có 15 – 20g lá đơn đỏ.

Thực hiện: Mang lá đơn đỏ đi rửa sạch, sắc lấy nước uống. Chia nước thuốc sắc thành 2 – 3 lần bằng nhau và sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dược liệu dạng khô đem vò nát, sau đó sao nóng và bọc lại trong túi vải. Lấy túi vải chườm lên trên khu vực bị đau nhức.

4. Cây đơn đỏ điều trị trẻ em đi lỵ và đại tiện ra máu

Chuẩn bị: 1 nắm lá đơn đỏ tươi.

Thực hiện: Mang lá đơn đỏ đi rửa sạch và sắc lấy nước uống mỗi ngày, giúp đẩy lùi các triệu chứng khó chịu nhanh chóng.

5. Cây đơn đỏ điều trị bệnh mất ngủ, nổi mẩn ngứa và zona thần kinh

Chuẩn bị: Cần có 20 – 30g lá đơn đỏ tươi.

Thực hiện: Sao vàng cây đơn đỏ rồi hạ thổ. Cho đơn đỏ vào ấm đổ nước ngậm lên rồi sắc cùng 1 lít nước cho tới khi nước thuốc chỉ còn khoảng 500ml thì tắt bếp. Mỗi lần sử dụng 150ml, ngày sử dụng 2 lần.

6. Cây đơn đỏ điều trị tiêu chảy lâu ngày

Chuẩn bị: 1 miếng gừng nướng và 15g lá cây đơn đỏ (sao vàng).

Thực hiện: Mang các nguyên liệu đã chuẩn bị sắc cùng 600ml cho tới khi nước còn lại chỉ 200ml, chia nước thuốc làm 3 phần bằng nhau uống trong ngày.

7. Cây đơn đỏ điều trị bệnh viêm da cơ địa

Chuẩn bị: Cần 5 lá cây đơn đỏ và ½ thìa muối hạt.

Thực hiện: Mang lá đơn đỏ đi rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào cối giã nát cùng muối hạt. Chắt lấy nước cốt thuốc uống đều đặn mỗi ngày 2 lần. Về phần bã thì dùng đắp và xát nhẹ lên trên vùng da bị viêm cần điều trị. 

Cây đơn đỏ thường được dùng sắc thuốc uống để chữa bệnh.

8. Cây đơn đỏ điều trị thấp khớp

 • Chuẩn bị:

12g Lá bạc thau (sao vàng) và 12g lá đơn tướng quân,12g lá cây đơn đỏ, 16g ké đầu ngựa, 16g rễ gối hạc cùng 8g lá thông, 10g dây kim ngân.

Nếu hàn nhiều bạn gia thêm thổ phục linh cùng với tỳ giải mỗi vị 16g, và nếu phong nhiều thì bạn gia thêm kinh giới 12g cùng vòi voi 16g.

 • Thực hiện:

Cho các nguyên liệu trên vào ấm sắc cùng 600ml nước ở lửa nhỏ cho tới khi nước thuốc chỉ còn 200ml. Chia nước thuốc thành nhiều phần bằng nhau uống trong ngày. Nên uống thuốc trước khi ăn.

9. Cây đơn đỏ điều trị mề đay mẩn ngứa

Chuẩn bị: 100g Tầm phong và 100g lá cây đơn đỏ.

Thực hiện: Rửa sạch các dược liệu trên đun sôi cùng với 2.5 lít nước trong thời gian khoảng 10 phút. Mỗi ngày uống 1 chén nước thuốc, số nước còn lại dùng để tắm hay ngâm rửa.

10. Cây đơn đỏ điều trị bệnh viêm đại tràng và thường xuyên đi phân lỏng

Chuẩn bị: 15 – 20g lá cây đơn đỏ (khô, sao vàng).

Thực hiện: Mang các dược liệu sắc cùng với 1 lít nước cho tới khi nước còn lại 300ml thì tắt bếp. Thêm một vài lát gừng vào nước thuốc khi còn ấm và uống nước thuốc nhiều lần trong ngày.

11. Cây đơn đỏ điều trị chứng kiết lỵ ở trẻ nhỏ và tiêu chảy mãn tính

Chuẩn bị: 8 – 12g ké đầu ngựa, kim ngân đằng cùng đơn lá đỏ, liên kiều.

Thực hiện: Sắc các dược liệu đã chuẩn bị trước lấy nước uống. Mỗi ngày uống 3 lần, uống trước khi ăn cho tới khi bệnh khỏi hoàn toàn.

Lưu ý khi sử dụng cây đơn đỏ

Tuy lành tính, tốt cho sức khỏe nhưng khi sử dụng cây đơn đỏ, tốt nhất người bệnh nên tham khảo y kiến của bác sĩ chuyên khoa, thầy thuốc giỏi để sử dụng một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng đơn đỏ hiệu quả hơn

Nếu trong quá trình sử dụng có bất kỳ biểu hiện bất thường nào, bạn cần ngưng sử dụng ngay và tới gặp bác sĩ để được chẩn đoán, có biện pháp khắc phục kịp thời.

Đối tượng nào nên và không nên sử dụng cây đơn đỏ

Mặc dù đơn đỏ được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc, điều trị hiệu quả nhiều bệnh lý khác nhau, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng đơn đỏ. Những đối tượng không nên sử dụng cây đơn đỏ đó là:

 • Người mắc chứng khó đông máu hay chảy máu.
 • Những người tổn thương da diện rộng và có biểu hiện bị sưng, viêm, đau nhức nên kết hợp điều trị bệnh với các liệu pháp điều trị chuyên sâu của bác sĩ. Người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng cây đơn đỏ.

Bên cạnh đó thì những người nên sử dụng cây đơn đỏ đó là:

 • Người bị dị ứng và mẩn ngứa, mụn nhọt
 • Phụ nữ có kinh nguyệt không đều
 • Người thường xuyên đi đại tiện ra máu, kiết lỵ tiêu chảy
 • Người bị bệnh viêm da cơ địa

Cây đơn đỏ bao nhiêu tiền 1 kg và mua ở đâu uy tín?

Với người tiêu dùng, mua đơn đỏ ở đâu tốt, uy tín, chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý và mang lại hiệu quả điều trị cao luôn là cả một vấn đề.

Thực tế, giá đơn đỏ được bán ra thị trường sẽ thay đổi tùy vào từng thời điểm và đại lý kinh doanh. Thường giá cây đơn đỏ sẽ dao động khoảng 150 – 250.000 VNĐ/ 1 Kg.

Về địa chỉ mua đơn đỏ, bạn có thể tham khảo tại website: caythuocdangian.vn. Đây là địa chỉ bán các cây thuốc nam và đơn đỏ chất lượng, chi phí hợp lý được hàng triệu người tin tưởng lựa chọn.

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cây đơn đỏ, sử dụng đúng cách và điều trị đạt kết quả cao. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp nhé!

Triết lý: Thương hiệu của chúng tôi được xây dựng từ uy tín của khách hàng, với chúng tôi, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên mục tiêu hàng đầu. Cam kết không bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hotline: 0869145860

Địa chỉ: Đa Sỹ - Cao Thắng - Lương Sơn - Hòa Bình

Nhập số điện thoại và gửi
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay
1 Đánh giá bài viết này
0
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Đánh giá của bạn
Nhập thông tin đặt hàng
Chọn khối lượng
Thông tin đặt hàng
Hoặc gọi: 0869145860

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật