Long nhãn: Công dụng, cách dùng, địa chỉ bán uy tín, chất lượng nhất?

Tìm hiểu về Long nhãn

“Long nhãn nhục”  hay còn có tên gọi khác là “Long nhãn”  là một vị thuốc được dùng trong Đông y. Đây là áo hạt phơi hay có thể là sấy khô tầm độ nửa chừng của quả nhãn. Trong sách thuốc Đông y, người ta xếp long nhãn vào trong nhóm thuốc để Bổ huyết.

Long nhãn được biết đến là loại quả có vị ngọt khi ăn rất thơm, ngon, nhãn có cùi quả khá mềm, mọng nước và nhãn thường có vào dịp hè đến, nhãn thường mọc theo từng chùm và hạt của nó thì có màu đen nháy, . . Nhãn khá là dễ trông nên nó thường có thể trồng ở mọi nơi: phù hợp với khí hậu miền Bắc, miền Trung, Đồng bằng sông Cửu Long nhưng để nói nơi mà cây nhãn ưa thích về loại đất lẫn khí hậu đó là ở Hưng Yên – một địa danh nổi tiếng cả nước về thức quả này.

Hình ảnh chùm nhãn lồng

Trong đông y khi được dùng để làm thuốc thì long nhãn có phần cùi dày hoặc mỏng không đều nhau, long nhãn thường có vết rách nứt theo thớ dọc, nó có thể khoác lên mình màu vàng của cánh gián cũng có thể là màu nâu,  có độ trong khá mờ, nó có 2 mặt: mặt thứ nhất thì nhăn và không phẳng và mặt còn lại thì khá là sáng bóng và có vân dọc nhỏ theo từng thớ. Độ dài của mỗi quả long nhãn thường khoảng độ 1,5 xen – ti – mét và có chiều rộng khoảng tầm từ 2 cho đến 4 cm, độ dày chừng 0,1 cm, cùi của long nhãn thường là kết dính lại với nhau. Long nhãn thì khá mềm và dẻo, khi sờ thì không bị dính tay. Long nhãn có một mùi thơm nhẹ và dịu, vị ngọt của nó thì khá đậm.

 

 Hình ảnh long nhãn với màu vàng cánh gián

Tên khoa học của long nhãn.

Long nhãn được biết đến với tên khoa học là: Euphoria longana Lamk

Phân bố

Nhãn được xem là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc bởi nó không kén đất, khả năng chịu lạnh của nhãn là khá tốt bởi có những đặc điểm không kén chọn như thế nhãn rất được chuộng trồng ở nhiều nơi trên đất nước ta, được trồng ở nhiều vùng miền khác nhau. Để mà nói nhãn sinh trưởng và phát triển tốt nhất thuận lợi nhất là ở những vùng nhiệt đới. Tại Việt Nam nhãn được trồng tại nhiều tỉnh như là tỉnh Hải Dương, tỉnh Nghệ An, tỉnh Sơn La, tỉnh Bắc Kạn, tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Hải Phòng, Hà Nội, . . .  và đặc biệt tại tỉnh Hưng Yên là nơi có khí hậu tốt nhất để trồng nhãn vì thế Hưng Yên nổi tiếng cả nước về vị nhãn ngon đặc trưng nhất. Không chỉ tại Việt Nam mà nhãn còn phân bổ rộng rãi tại nhiều quốc gia khác: như tại Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Trung Quốc, . . .

Tính vị

Long nhãn có các vị như sau:

  • Thứ nhất, là vị ngọt tính bình ( hay được gọi là Bản Kinh)
  • Thứ hai là vị ngọt và chua ( hay còn được gọi là Tân Tu Bản Thảo ).
  • Thứ ba, là vị ngọt tính ôn ( hay được gọi là Bản Thảo Hối Ngôn).
  • Thứ tư, là vị ngọt tính bình ( hay được gọi là Trung Dược Học).

Bộ phận dùng

Nhãn không để chỉ phục vụ ăn uống hằng ngày mà ngoài ra nó còn dùng để làm thuốc. Khi được dùng để làm vị thuốc trong đông y thì nó còn có tên gọi khác là long nhãn. Và khi để dùng làm thuốc sẽ thì dùng phần cùi của nhãn để bào chế thành thuốc.

Thu hái sơ chế

 Mùa vụ của nhãn là vào khoảng tháng bảy, đến tháng tám đây là thời điểm nhãn chín rộ cũng là lúc nhãn được thu hoạch.

Sau khi đã thu hoạch, những quả nhãn chín có phần cùi dày thì người ta sẽ đem đi phơi dưới nắng to hoặc là đem đi sấy qua với nhiệt độ khoảng 40 đến 500, thành quả thu được là phần cùi teo lại và có tiếng kêu lóc ca lóc cóc, tiếp đến là mang ra bóc vỏ để lấy cùi rồi tiếp tục sấy ở nhiệt độ 50 đến 600 tới khi có độ ẩm dưới 18 % và khi cầm thì không bị dính ở tay đó là lúc hoàn thành. Để cẩn thận hơn tránh bị nhiễm trùng thì tiếp theo đó nên chưng cách thủy long giản tầm 3 giờ và đem đi sấy đến lúc gần khô.

Thành phần hóa học

Đứng ở góc độ trung dược học thì long nhãn gồm có:

Tiếp theo là dưới góc độ dược liệu Việt Nam, thì long nhãn gồm có những thành phần hóa học như:

Bảo quản

Để cho sản phẩm luôn được bảo quản một cách tốt nhất, và tránh các trường hợp gây mốc, hư hỏng thì chúng ta có thể bảo quản long nhãn trong các bao ni-lông kín hơi hoặc có thể đựng ở ngoài các bao tải để tránh các hiện tượng rách gây hại đến dược liệu cũng như bắt buộc phải tránh long nhãn bị hút hết ẩm trong cả quá trình di chuyển đến nơi cần sử dụng.

Để long nhãn ở chỗ thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời làm giảm chất lượng. Khi để tủ lạnh thì nên bọc giấy gói kín.

Tác dụng của long nhãn.

Long nhãn được coi là một vị thuốc dùng đông y có tác dụng giúp hỗ trợ trong việc chữa điều trị các bệnh như bệnh suy giảm trí nhớ, hệ thần kinh hoạt động kém, mắc chứng lo âu, cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi khó ngủ, giấc ngủ bị rối loạn, . . .  ngoài ra nó còn giúp an thần dưỡng huyết, lợi khó, . . .

Theo nghiên cứu cho biết trong quả nhãn có chứa rất nhiều lượng vitamin C có tác dụng giúp chống các bệnh như là bệnh cao huyết áp, bệnh về tim hay là những bệnh về xương khớp, giúp tăng cường và cải thiện hệ miễn dịch.

Trong long nhãn có chứa chất đồng có tác dụng ngăn ngừa việc loãng xương thường gặp ở phụ nữ mãn kinh, người độ tuổi trung niên, . .

Long nhãn trong tiếng Hán khi phiên âm ra có nghĩa là mắt, không những thế trong long nhãn có chứa hoạt chất Riboflavin vì thế long nhãn có khả năng tăng cường thị lực, giảm thiểu tối đa những nguy cơ về mắt cho bạn đặc biệt là bệnh đục thủy tinh thể.

Không những vậy vitamin A và vitamin C còn được tìm thấy trong long nhãn có tác dụng ngăn ngừa lão hóa một cách đáng kể, cải thiện sức sống cho làn da và đem lại một làn da khỏe khoắn đầy sức sống cho bạn.

Bởi những thành phần dinh dưỡng mà nó có kèm thêm những tác dụng bổ ích như thế nên long nhãn rất được nhiều người chọn mua và yêu thích.

Cách dùng đúng cách và nên dùng kèm theo cái gì?

Bởi những tác dụng và thành phần có chứa trong long nhãn, vì thế đây là một vị thuốc quý trong đông y dùng để chữa trị làm bài thuốc. Sau đây là một số cách dùng long nhãn, và những vị thuốc dùng đi kèm cùng nó.

Thứ nhất, dùng để chữa trị bệnh thiếu máu.

Có 2 cách chế biến đó là nấu cháo long nhãn hoặc long nhãn nấu canh.

  • Bài thứ nhất, nấu cháo long nhãn kèm với hạt sen:

Cần chuẩn bị gồm: Long nhãn – 10 gam,

                              Hạt sen khoảng 15 gam,

Gạo( có thể dùng gạo tẻ hoặc gạo nếp)   70g.

Cho hỗn hợp vào nồi nấu cháo dùng để ăn mỗi ngày, và dùng liên tục trong khoảng thời gian là 10 ngày. Dùng ngắt quãng không nên dùng liên tục, hết một liệu trình thì dừng dùng trong khoảng 3 đến 5 ngày, hết khoảng thời gian đó lại tiếp tục sử dụng.

Long nhãn hạt sen

  • Bài thứ 2 nấu canh long nhãn kèm theo lạc

Cần chuẩn bị gồm:

Long nhãn - 10 gam

Lạc nhân (khi dùng nên dùng cả vỏ lụa) – 15 gam

Hỗn hợp dùng để nấu canh hoặc có thể dùng để sắc uống thay nước trà hằng ngày.

Thứ hai, dùng để điều trị chứng mất ăn mất ngủ, cơ thể suy nhược hay ra mồ hôi trộm.

Cần chuẩn bị những nguyên liệu gồm: thứ nhất long nhãn ( dùng chừng 50 gam) và thứ hai đó là cao ban long (dùng khoảng 40 gam). Sắc long nhãn cùng với nước, sau đó cắt nhỏ cao ban long cho cao ban long vào nồi sắc long nhãn. Đun hỗn hợp xong thì để nguội rồi dùng. Nên dùng vào mỗi buổi tối trước lúc đi ngủ và vào mỗi buổi sáng, mỗi lần uống nên dùng 10 gam.

Thứ ba, dùng để điều trị chứng khó ngủ hay mất ngủ, suy giảm trí nhớ, những người thường lo nghĩ quá độ dẫn đến cơ thể bị loạn nhịp chóng mặt, hay quên.

Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: thứ nhất vị thuốc dẫn không thể thiếu đó là long nhãn ( dùng độ 16 gam), tiếp theo vị thuốc câu đằng ( dùng chừng 12 gam), thục địa ( dùng độ 16 gam) và cuối cùng đó là toan táo nhân (dùng 10 gam).

Thứ tư, dùng cho người dưỡng tâm an thần, lưu thông khí huyết.

Cần chuẩn bị: long nhãn tươi ( dùng 300 g), đường trắng ( dùng tầm 500 gam). Sau đó đem hỗn hợp lên chưng thật kĩ rồi để nguội thì bảo quản trong lọ kín nên dùng lọ làm bằng sứ hoặc thủy tinh. Dùng ngày 2 lần tốt nhất đều đặn vào sáng tốt, mỗi lần dùng từ 12 cho đến 16 gam.

Đối tượng nên và không nên sử dụng long nhãn

Long nhãn tuy có tác dụng cực kì tốt nhưng không phải phù hợp với tất cả mọi người, phải dùng thuốc đúng người đúng liều lượng thì khi đó mới đảm bảo phát huy hết tác dụng của long nhãn.

Những đối tượng không nên dùng:

  • Đối với những người có đờm hỏa, hen suyễn bên ngoài có triệu chứng của cảm mạo, còn bên trong thì có triệu chứng của uất hoả, những người đang đầy bụng thì không được dùng.
  • Phụ nữ mang thai:
  • Những người bị nóng trong người.
  • Những người mắc bệnh tiểu đường

Những đối tượng nên dùng:

  • Phụ nữ sau khi sinh con
  • Người già cao tuổi

Mua long nhãn ở đâu? Gía mua bao nhiêu?

Việc tìm mua long nhãn ở trên thị trường hiện nay là điều dễ dàng và bạn có thể thực hiện bằng nhiều cách. Vì dễ dàng để mua như thế thì bạn cần phải có sự chọn lọc riêng cho mình để tránh những trường hợp đáng tiếc tiền mất tật mang, tránh bị lừa dùng những sản phẩm giả hàng kém không đảm bảo chất lượng. Và đến với Cây Thuốc Dân Gian chúng tôi cam kết đem đến cho bạn :

  • Sản phẩm uy tín chất lượng đảm bảo, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chúng tôi nghiêm ngặt chọn lọc sản phẩm kĩ trong từng khâu nhận hàng kiểm kê hàng cam kết đem lại cho người dùng sản phẩm chất lượng nhất.
  • Đội ngũ nhân viên hoạt bát năng động luôn làm hài lòng khách hàng về mặt cung cấp dịch vụ tư vấn giải đáp thắc mắc một cách cặn kẽ.

Tại đây giá bán long nhãn luôn đảm bảo cạnh tranh thị trường nên bạn có thể yên tâm về giá, tại đây long nhãn có giá 300.000 đồng / 1 kg. và để tri ân khách hàng khi mua từ 200g trở lên bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi: được miễn phí vận chuyển, được chiết khấu, . . .

Để mua được hàng bạn liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0869145860.

Long nhãn là một vị thuốc bổ cho sức khỏe, vì thế hy vọng qua bài viết này chúng tôi đã đem lại cho bạn kiến thức về long nhãn cách sử dụng cũng như cung cấp cho bạn sản phẩm tốt nhất.

Triết lý: Thương hiệu của chúng tôi được xây dựng từ uy tín của khách hàng, với chúng tôi, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên mục tiêu hàng đầu. Cam kết không bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hotline: 0869145860

Địa chỉ: Đa Sỹ - Cao Thắng - Lương Sơn - Hòa Bình

Nhập số điện thoại và gửi
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay
Hoặc gọi: 0869145860

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật