Hạt dổi là gì? Hương vị, sử dụng như thế nào và có đắt không?

Khi cân nhắc chọn địa điểm du lịch, người ta có thể dựa theo nhiều tiêu chí. Ngoài chi phí, con người, phong cảnh và khí hậu thì đặc sản nơi đó được đông đảo mọi người quan tâm. Nếu như chưa thử hết ẩm thực thì cũng coi như là chưa đặt chân đến nơi đấy.

Nhắc đến ẩm thực Tây Bắc, hầu như ai cũng sẽ nghĩ ngay đến những món đượm chất nơi đây như thịt trâu gác bếp, lạp xưởng, thịt nướng, gà nướng, cá nướng, chẳm chéo thần thánh,...

Hạt dổi chứa đựng những lợi ích gì?

Hạt dổi chứa đựng những lợi ích gì?

Thông thường, hạt dổi và mắc khén là hai thứ gia vị luôn song hành với nhau trong từng món ăn. Việc kết hợp như vậy không chỉ làm món ăn thêm thơm ngon, dậy mùi, lôi cuốn người thưởng thức mà còn át đi mùi tanh vốn có của nguyên liệu nên được dùng phổ biến. Người xứ này còn nhận định, nếu trong bữa cơm mà không có sự hiện diện của hạt dổi thì chắc rằng bữa ăn đó sẽ kém ngon đi vài phần.

Hạt dổi là loại hạt như thế nào?

đặc điểm của cây dổi

Đặc điểm của cây dổi

Hạt dổi loại là gia vị thơm ngon, nổi tiếng không hề kém gì mắc khén nhưng mắc khén có giá thành rẻ nên được dùng phổ biến hơn. Hạt dổi là hạt nằm trong quả của cây dổi rừng. Tại hội thảo khoa học, cây dổi được biết với tên khác là Michelia tonkinensis, là cây gỗ lớn thuộc chi Ngọc Lan.

Ở Việt Nam, cây dổi được phân bố tự nhiên ở các tỉnh vùng núi phía Bắc như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình,... Vế sau nó được di cư vào trồng ở Tây Nguyên cũng phát triển rất tốt nhưng chất lượng hạt không thơm ngon bằng ngoài Bắc.

Hạt dổi được chia thành 2 loại chính là hạt dổi nếp và hạt dổi tẻ tùy vào đặc điểm và mục đích sử dụng. Hạt dổi nếp có mùi thơm, khi nướng lên thưởng thức sẽ không bị đắng vì thế nên người ta dùng hạt dổi nếp làm gia vị chế biến món ăn.

Còn ngược lại, hạt dổi tẻ thì cứng, có mùi kém thơm mà khi nướng lên lại có vị đắng nên không được dùng làm gia vị nấu ăn. Với cây có hạt dổi tẻ này, người ta trồng chủ yếu để lấy gỗ.

Phân biệt hạt dổi tẻ và hạt dổi nếp

Phân biệt hạt dổi tẻ và hạt dổi nếp

Cây dổi là loại cây cổ thụ lớn, thân gỗ, ưa sáng có chiều cao từ 10-20 mét và đường kính thân lên tới cả mét. Cây có thân thẳng, ít phân cành, xòe ra như cái ô, tán cây có đường kính từ 5-7 mét.

Vỏ cây nhẵn bóng, màu xám trắng. Khi còn non, vỏ cây có phần lông mịn bao phủ và mất dần khi lớn lên. Lá dổi là loại mọc đơn, cả hai mặt nhẵn đều có màu xanh lục, hình bầu dục thoạt nhìn giống lá cà phê. Lá có đỉnh nhọn, đáy rộng, khi vò tỏa mùi thơm. Phiến lá có thể dài 15cm và rộng 6cm.

Cây dổi ra hoa vào tháng 3-4 hàng năm, có màu vàng nhạt hoặc trắng tỏa mùi thơm đặc trưng. Hoa dổi mọc đơn ở đầu cành với 9 cánh chia làm 3 lớp có chiều dài khác nhau.

Đến tháng 9-10 cây bắt đầu cho quả thu hoạch. Quả dổi có hình bầu dục, có thắt eo trông như củ lạc. Bên ngoài quả có màu xanh vàng, lấm tấm nhiều đốm sáng màu sù sì.

Quả chín được tách làm đôi, chứa đựng bên trong là 1-2 hạt dổi. Khi chín hạt có màu đỏ nhưng sau khi phơi khô sẽ chuyển sang màu nâu đen. Hạt dổi thượng hạng có độ tươi bóng, hanh đỏ, các hạt tương đối đều nhau. Đây là một trong các đặc điểm để bạn chọn được loại hạt dổi loại 1.

Quả và hạt dổi trông như thế nào?

Quả và hạt dổi trông như thế nào?

Vì cây dổi cao như vậy nên việc trèo lên để hái thì tương đối khó và nguy hiểm. Cách đơn giản hơn là đợi quả dổi chín và rụng xuống đất sau đó chỉ việc nhặt mang về. Hoặc một cách chủ động hơn người thu hái có thể tác động lực vào thân hoặc cành lớn cho quả tự rụng xuống rồi nhặt về.

Quy trình sơ chế hạt dổi như thế nào?

  • Quả dổi sau khi mang về cần được tách lớp vỏ ngoài để thu lấy hạt bên trong. Tiếp đó các hạt này cần được mang phơi sấy khô để bảo quản được lâu hơn. Khi nào cần sử dụng thì chỉ lấy lượng vừa đủ đem nướng và xay nhỏ thôi để tránh mất đi mùi vị vốn có của nó.
  • Các bạn có thể nướng hạt dổi trên than hoa, trong lò vi sóng thậm chí là trên bếp ga đều được. Không nên cho hạt dổi lên chảo rang vì làm cách này hạt dổi sẽ không có mùi thơm như ý.
  • Nướng đến khi hạt dổi bốc lên mùi thơm ngào ngạt là được. Lưu ý là không nên nướng hạt dổi ở nhiệt độ quá cao hay để trong thời gian quá lâu vì hạt dổi dễ bị cháy, khét và đắng.
  • Sau khi nướng, để hạt dổi ra khay cho nguội. Cho hạt dổi vào cối xay hoặc giã nhỏ. Không nên nghiền nhỏ hạt dổi khi nó đang còn nóng vì hạt dổi có nhiều tinh dầu. Làm như vậy sẽ khiến cho chúng dính lại với nhau, dễ bị mốc và mùi vị cũng không ngon. Hạt dổi cũng không nên nghiền quá nhỏ để tránh làm mất mùi nhanh.

Hạt dổi sau khi được xay nhỏ nếu dùng còn dư nên cho nó vào một cái lọ hay túi nilon nhỏ buộc kín, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Nên bảo quản hạt dổi phơi khô ở lọ nhựa hay lọ thủy tinh, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm thấp, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Trong hạt dổi có chứa thành phần chủ yếu là tinh dầu: methyl augenol, safrol. Theo y học cổ truyền hạt dổi có vị cay, thơm, tính ấm. Không chỉ giúp món ăn thêm thơm ngon mà hạt dổi còn có tác dụng kháng khuẩn, chữa đau bụng hay dùng hạt dổi ngâm rượu để chữa bệnh đau nhức xương khớp.

Hạt dổi có công dụng gì đối với sức khỏe hay không?

Cây Thuốc Dân Gian trả lời tới các bạn là có. Ngoài công dụng gia giảm, làm tăng độ ngon của món ăn, giảm mùi tanh vốn có của nguyên liệu thì hạt dổi cũng có tác dụng nhất định đối với sức khỏe con người. Công dụng điển hình của nó là chữa đau bụng và đau nhức xương khớp.

Hạt dổi dùng để chữa đau bụng

Bà con dân tộc ở Tây Bắc rút ra kinh nghiệm là khi bị đau bụng chỉ cần dùng vài hạt dổi bỏ vào miệng nhai nhỏ rồi nuốt là được. Chỉ vài phút sau triệu chứng đau bụng đã giảm rõ rệt. Bởi hạt dổi có vị cay tính ấm nên là một vị thuốc lí tưởng để chữa đau bụng do lạnh hiệu quả.

Bài thuốc ngâm rượu từ hạt dổi chữa đau nhức xương khớp

Ngoài chữa đau bụng thì hạt dổi còn có tác dụng chữa triệu chứng đau nhức xương khớp. Các bạn có thể dùng bài thuốc sau:

Ngâm 300g hạt dổi cùng với 1 lít rượu trắng trong 2-3 tháng cho hoạt chất trong hạt dổi hòa tan vào trong rượu là bạn có thể dung được. Với cách này bạn có thể dùng hỗn hợp này để xoa bóp vào vị trí đau và kết hợp uống với lượng ít để phát huy tối đa công năng chữa đau nhức xương khớp của nó.

Hướng dẫn cách sử dụng hạt dổi đúng hương vị Tây Bắc

Như các bạn đã biết, hạt dổi có công dụng chủ yếu làm gia vị cho món ăn, giúp nó có mùi vị thơm ngon và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, liệu các bạn đã biết cách sử dụng hạt dổi đúng cách chưa? Hãy cùng Cây Thuốc Dân Gian trả lời câu hỏi đó, qua hướng dẫn sau đây nhé.

Mỗi lần sử dụng chỉ nên dùng 2-3 hạt dổi là đủ rồi, nếu dùng quá nhiều sẽ làm món ăn trở nên đắng hay bị khét.

Hướng dẫn cách làm thịt trâu (bò, lợn) gác bếp thơm ngon nức tiếng từ Tây Bắc

Nguyên liệu: Để tạo ra thành phẩm ngon nhất nên chọn phần bắp đùi của con trâu.

Gia vị đi kèm: Hạt dổi, mắc khén đã được nướng, giã nhỏ. Cùng với một lượng vừa đủ gừng, tỏi, sả, ớt được băm nhỏ.

Cách làm:

Thịt trâu mua về đem sơ chế sạch, lọc bỏ hết mỡ và gân đi. Sau đó thái thịt trâu thành các thớ dài khoảng 15cm, dày 2-3cm và rộng tầm 7-8cm. Cho tất cả gia vị đã chuẩn bị sẵn vào thịt trâu, trộn đều và ướp trong 2-3 tiếng để gia vị thấm đẫm vào thịt trâu.

Kiểm tra thấy thịt đã ngấm đều rồi thì dùng que xiên thịt và treo lên gác bếp. Với cách này thì thịt trâu sẽ được chín từ từ, chín đều bằng nhiệt của khói bốc lên chứ không phải bằng lửa.

Lưu ý là không được để thịt trâu tiếp xúc quá gần lửa vì như vậy dễ làm lớp ngoài của thịt bị cháy mà bên trong vẫn đang còn sống. Đồng thời, với cách này thì người Thái cũng cho vào đó một gia vị đặc biệt đó chính là mùi khói. Nên khi ăn thịt sẽ có mùi rất ngon, không tìm thấy ở cách nướng thông thường.

Khi thịt đã chín đều, lấy thịt đem cất đi dùng dần. Khi ăn chấm cùng tương ớt hay chẳm chéo đều rất cuốn hút, ăn hoài không chán.

Dùng hạt dổi để ướp thịt nướng

Thịt lợn sau khi sơ chế đem thái miếng vuông vừa ăn. Sau đó ướp cùng hành, bột canh, hạt dổi, mắc khén trong 30 phút rồi nướng trên than hoa. Khi nướng cần chú ý đảo thịt cho đều và không nên để lửa quá to làm thịt dễ bị cháy. Thịt nướng có thể chấm cùng tương ớt hay chẳm chéo đều rất ngon.

Công thức pha muối chấm

Công thức này có thể áp dụng để chấm các món thịt luộc rất hợp.

Công thức 1: Có sự kết hợp của hạt dổi + muối trắng

Nướng hạt dổi và rang muối trắng lên cho khô vàng. Đem hạt dổi giã nhỏ cùng muối trắng cho thật đều là chúng ta có muối để chấm rồi. Thật đơn giản phải không nào.

Công thức 2: Có sự kết hợp của hạt dổi, bột canh, ớt tươi bỏ hạt và mắc khén

Nướng hạt dổi cho chín thơm và rang mắc khén lên. Sau đó đem tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị cho vào một bát nhỏ giã lên cho đều là chúng ta đã thu được một bát muối chấm đúng vị Tây Bắc rồi. Thức chấm này có mùi thơm của hạt dổi cùng mắc khén kết hợp với vị cay cay của ớt, mắc khén hấp dẫn vô cùng.

Cách làm chẳm chéo của dân tộc Thái vùng Tây Bắc

Chẳm chéo là món chấm đặc trưng của đồng bào vùng Tây Bắc mà bất cứ ai thưởng thức cũng đều thích, thậm chí là nghiệm thức chấm này.

Nguyên liệu cần có: Hạt dổi, mắc khén, muối hạt, ớt tươi bỏ hạt, tỏi bóc vỏ cùng mùi tàu thái nhỏ

Cách thực hiện: Đem hỗn hợp muối, hạt dổi, mắc khén, ớt, tỏi đi nướng. Sau đó giã thành hỗn hợp nhỏ, đều, mịn rồi cho thêm mùi tàu thái nhỏ vào trộn đều là thành món chẳm chéo thần thánh rồi. Cho hỗn hợp kia ra bát là chấm bất kì thứ gì cũng đều ngon cả.

Khi chấm chúng ta sẽ cảm nhận được mùi thơm dịu mà đặc trưng của hạt dổi, mắc khén nướng. Về vị thì dịu như ô mai, có chút cay cay, tê tê nơi đầu lưỡi và phảng phất đâu đây hương quê và hương hồi đượm chất núi rừng Tây Bắc.

Những ai thích hợp dùng hạt dổi?

Hạt dổi là một loại gia vị nấu nướng để gia tăng thêm độ thơm ngon của món ăn và át đi mùi tanh không mong muốn trong thực phẩm nên hầu hết mọi người đều có thể dùng được nó nhưng cần phải lưu ý liều lượng.

Dù có tác dụng làm cho món ăn thêm hấp dẫn hơn nhưng tuy nhiên hạt dổi có vị cay, tính ấm nên những người hay nổi mụn, nhọt, nóng trong hay táo bón đều không nên dùng hạt dổi để hạn chế tình trạng nặng hơn của bệnh.

Hạt dổi chuẩn Tây Bắc mua ở đâu? Địa chỉ cung cấp hạt dổi uy tín, chất lượng mà giá cả lại phải chăng?

  Nên mua hạt dổi khô ở đâu cho an tâm về chất lượng, hài lòng về giá cả  

Nên mua hạt dổi khô ở đâu cho an tâm về chất lượng, hài lòng về giá cả

Có cầu ắt sẽ có cung nên hiện nay để mua được hạt dổi là một điều dễ dàng, nhưng chất lượng của nó ra sao thì cần phải xem xét cẩn thận nếu không sẽ dính phải hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Vậy nên, câu hỏi đặt ra ở trên được đông đảo mọi người quan tâm. Và không ở đâu xa xôi, Cây Thuốc Dân Gian chính là điểm đến lí tưởng cho các bạn có nhu cầu tìm hiểu và mua hạt dổi đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ cũng như giá thành hợp lí.

Tại đây chúng tôi chuyên cung cấp sản phẩm đạt chuẩn của Bộ Y Tế, đã qua kiểm chứng và được chứng minh trên niềm tin khách hàng. Không chỉ lợi thế về mặt chất lượng mà thái độ làm việc của đội ngũ nhân viên vô cùng chuyên nghiệp, nhiệt tình, tận tâm. Chúng tôi tin chắc rằng, khi đến với Cây Thuốc Dân Gian bạn sẽ tuyệt đối hài lòng.

Chưa hết đâu các bạn, giá thành sản phẩm cũng vô cùng hợp lí cùng với đó là ưu đãi, chính sách bán hàng luôn đặt lợi ích của người tiêu dùng lên đầu. Hiện tại, giá của 1 gram hạt dổi đang được ưu đãi chỉ còn 300.000 đồng. Quý khách còn ngại gì mà không đến với chúng tôi!

Cơ sở của chúng tôi tại địa chỉ: thôn Đa Sỹ - xã cao Thắng – huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách. Nếu các bạn không có điều kiện trực tiếp đến tham quan và mua hàng thì mọi người hoàn toàn có thể truy cập vào trang web để biết thêm thông tin chi tiết hay gọi theo số hotline 0869145860 để được nhân viên tư vấn, và hỗ trợ đặt hàng.

Hy vọng qua bài viết trên đã đem đến thông tin hữu ích về hạt dổi tới các bạn. Chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và dồi dào năng lượng nhé!

Tìm hiểu thêm bài viết liên quan:

Triết lý: Thương hiệu của chúng tôi được xây dựng từ uy tín của khách hàng, với chúng tôi, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên mục tiêu hàng đầu. Cam kết không bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hotline: 0869145860

Địa chỉ: Đa Sỹ - Cao Thắng - Lương Sơn - Hòa Bình

Nhập số điện thoại và gửi
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay
Hoặc gọi: 0869145860

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật