Huyết dụ: Công dụng, bài thuốc hay và địa chỉ mua uy tín

Thông tin cơ bản về huyết dụ

1.Tên gọi

Huyết dụ còn được gọi là phát dụ, huyết dụ đỏ, long huyết,... và có tên khoa học là Cordyline terminalis Kunth

Huyết dụ được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như huyết dụ đỏ, phát dụ, long huyết, thiết thụ, phất dũ,... và có tên khoa học là Cordyline terminalis Kunth thuộc họ huyết dụ.

Huyết dụ có 2 loại là huyết dụ lá đỏ một mặt và huyết dụ lá đỏ cả 2 mặt, trong đó thì huyết dụ lá đỏ cả 2 mặt phổ biến và được dùng nhiều hơn.

2. Phân bố

Huyết dụ thường được trồng để làm cây cảnh ở trong khuôn viên, công viên,... Ở nước ta thì cây có thể mọc dại hoặc được trồng ở cả 3 miền.

3. Thành phần hóa học

Lá của huyết dụ có chứa một số thành phần hóa học như: acid amon, phenol, đường và anthocyan,... Những hợp chất này có tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa, chống ung thư dạ dày,…

Tác dụng của huyết dụ

Theo nhiều nghiên cứu thì huyết dụ có công dụng cả về mặt Đông y và Tây y như:

1.Theo Đông y

Huyết dụ theo Y học cổ truyền là có tính hàn, vị hơi ngọt quy kinh can, thận có tác dụng cầm máu, làm mát máu, bổ huyết, tiêu ứ,... Thường được dùng để chữa rong huyết, băng huyết, rong kinh, chữa kiết lỵ, viêm ruột, phong thấp, đau nhức xương...

Công dụng của huyết dụ đối với sức khỏe

2.Theo y học hiện đại

Nhờ có những thành phần được nêu ở trên, huyết dụ theo y học hiện đại mang lại nhiều tác dụng như:

 • Kháng viêm và chống oxy hóa.
 • Kháng một số khuẩn như:  E.Coli, Staphylococcus aureus, Proteus vulgaris, BacMus_ atithracis, Streptococcus faecalis.
 • Tác dụng estrogen yếu.
 • Chống ung thư dạ dày, gây độc tế bào ung thư, chống lại vi khuẩn Enterococcus faecalis,...

Liều dùng và cách dùng

Cách dùng: Lá và rễ cây phát dụ là bộ phận thường được dùng để sắc nước uống.

Liều dùng: Đối với lá tươi thì ngày dùng từ 20-25g, còn lá khô thì dùng 10-15g mỗi ngày.

Một số bài thuốc hay từ huyết dụ

Nhờ những công dụng tuyệt vời trên của huyết dụ nên người ta thường sử dụng lá và rễ của nó kết hợp thêm với một số thảo dược khác để điều chế ra một số bài thuốc chữa bệnh như:

1.Bài thuốc phát dụ chữa ho ra máu và chảy máu cam:

Huyết dụ được biết đến là có công dụng cầm máu, làm mát máu, trị thổ huyết vì thế nhiều người đã sử dụng huyết dụ làm bài thuốc để chữa ho ra máu, chảy máu cam.

Bài thuốc huyết dụ trị ho ra máu, thổ huyết

Bài thuốc này chữa ho ra máu, chảy máu cam bằng huyết dụ được thực hiện như sau:

Chuẩn bị: 30g lá huyết dụ tươi, cỏ nhọ nồi 20g và 20g trắc bá diệp đã sao cháy. Thực hiện: sắc tất cả các nguyên liệu trên với nước và chia làm 2 – 3 lần uống trong ngày. Kiên trì áp dụng bài thuốc này một thời gian sẽ thấy triệu chứng bệnh thuyên giảm hẳn.

2.Bài thuốc chữa kiết lỵ:

Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc giúp chữa kiết lỵ và một trong các bài thuốc được người bệnh lựa chọn nhiều nhất đó là bài thuốc từ cây huyết dụ được thực hiện như sau:

Chuẩn bị: 20g lá huyết dụ tươi, 12g cỏ nhọ nồi, 20g rau má tươi.

Thực hiện: Các nguyên liệu trên mang đi rửa sạch, để ráo rồi giã nát và cho thêm một ít nước lọc lấy nước cốt, dùng uống 2 lần mỗi ngày cho đến khi khỏi bệnh.

3.Bài thuốc chữa sốt xuất huyết:

Trong dân gian có nhiều mẹo hay để chữa sốt xuất huyết, và một trong các mẹo đó là người ta sử dụng bài thuốc từ cây huyết dụ như sau:

Chuẩn bị: Huyết dụ tươi, cỏ nhọ nồi, trắc bá sao đen mỗi vị 20g.

Thực hiện: Huyết dụ và cỏ nhọ nồi rửa sạch, để ráo và phơi 1 giờ dưới nắng rồi đem vào cùng với trắc bá sao đen thành 1 thang thuốc sắc uống 2 – 3 lần trong ngày. Áp dụng bài thuốc này hàng ngày cho đến khi khỏi sốt xuất huyết thì thôi.

4.Bài thuốc chữa bệnh trĩ:

Có nhiều phương pháp để chữa bệnh trĩ và một trong những phương pháp đó là áp dụng bài thuốc dân gian vừa lành tính, mang lại hiệu quả vừa tiếp kiệm chi phí,...

Một trong những cách chữa trĩ bằng dân gian đó là dùng lá huyết dụ tươi được thực hiện như sau:

Chuẩn bị: 20g lá huyết dụ tươi, 25g lá sống đời.

Thực hiện: Đem các nguyên liệu này rửa sạch và để ráo nước và phơi dưới trời nắng khoảng 1 giờ thì đem sắc với 1 lít nước cho đến khi còn 500ml thì dùng uống trong ngày. Mỗi ngày uống 2-3 và kiên trì áp dụng bài thuốc này khoảng 2-3 tuần sẽ có kết quả tốt.

5.Bài thuốc huyết dụ dùng để chữa rong kinh, băng huyết:

Rong kinh, băng huyết trong chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng khá nhiều chị em phụ nữ gặp phải. Tình trạng này khiến chị em mất máu, dẫn đến thiếu máu, do đó nhiều chị em đã lựa chọn khắc phục tình trạng rong kinh, băng huyết bằng lá huyết dụ giúp cầm máu, bổ máu.

Bài thuốc huyết dụ trị rong kinh, băng huyết cho chị em phụ nữ

Bài thuốc chữa rong kinh, băng huyết ở phụ nữ bằng huyết dụ được thực hiện như sau:

Chuẩn bị: 20g lá huyết dụ tươi, 10g đài hoa mướp, 8g rễ cỏ gừng và 10g rễ cỏ tranh, 8g hồng hoa.

Thực hiện: Các nguyên liệu trên đem thái nhỏ rồi sắc với 300ml nước cho đến khi cô đặc còn 100ml thì dùng uống chia làm 2 lần uống trong ngày. Áp dụng cách này một thời gian, chị em sẽ thấy tình trạng rong kinh, băng huyết ở những chu kỳ tiếp theo giảm hẳn.

6.Bài thuốc chữa viêm ruột kiết lỵ

Nguyên nhân gây viêm ruột, kiết lị là do các loại vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột, trong khi đó huyết dụ lại có khả năng kháng lại một số vi khuẩn, đồng thời giúp kháng viêm. Vì thế, khi bị viêm ruột, kiết lị thì nhiều người đã áp dụng bài thuốc chữa trị từ cây huyết dụ như sau:

Chuẩn bị: rễ cây huyết dụ khô khoảng 10-16g hoặc lá huyết dụ tươi khoảng 70-100g.

Thực hiện: Đem sắc huyết dụ với khoảng 1 lít nước đun sôi và nhỏ lửa khoảng 45 phút thì dùng uống 3 lần trong ngày sau bữa ăn. Áp dụng cách này sau 1-2 tuần sẽ thấy các dấu hiệu bệnh thuyên giảm.

7. Bài thuốc huyết dụ chữa bệnh phong thấp

Huyết dụ được biết đến là loại thảo dược có công dụng tốt trong việc chữa trị bệnh phong thấp, đau nhức xương.

Bài thuốc chữa phong thấp bằng huyết dụ được thực hiện như sau:

Chuẩn bị: Lá,rễ và hoa huyết dụ khoảng 30g, huyết giác 16g.

Thực hiện: Các nguyên liệu đem rửa sạch và sắc với nước uống nhiều lần trong ngày, thực hiện bài thuốc này hàng ngày cho đến khi khỏi bệnh.

8. Bài thuốc chữa bệnh khí hư, bạch đới bằng cây huyết dụ

Theo Đông y thì nguyên nhân gây bệnh khí hư, bạch đới là do tỳ hư, thận hư, phong hàn,... Trong khi đó, huyết dụ lại có tác dụng quy kinh can, thận chủ trị chữa bệnh khí hư, bạch đới.

Chuẩn bị: 30g lá huyết dụ, 20g lá thuốc bỏng, 25g bạc đồng tử.

Thực hiện: Mỗi ngày sắc 1 thang với 1 lít nước cho đến khi cạn còn 500ml nước thì dùng uống hết trong ngày. Thực hiện bài thuốc này 1-2 tuần sẽ thấy dấu hiệu bệnh được cải thiện rõ rệt.

9. Bài thuốc trị thổ huyết, tiểu ra máu và lao phổi.

Một trong những bài thuốc dân gian trị thổ huyết, tiểu ra máu và lao phổi đó là dùng lá huyết dụ tươi khoảng 60-100g rửa sạch, để ráo nước và sắc với 500ml nước uống hết trong ngày và thực hiện cho đến khi khỏi bệnh.

Đối tượng nên và không nên sử dụng

Huyết dụ mặc dù là thảo dược lành tính, an toàn và mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng sử dụng được loại thảo dược này. Vì thế, khi sử dụng loại cây này làm thuốc thì bạn cần cân nhắc về đối tượng nên và không nên dùng.

1.Đối tượng nên sử dụng huyết dụ:

 • Người bị bệnh lao phổi và có hiện tượng ho ra máu, thổ huyết.
 • Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, rong kinh, băng huyết, mắc bệnh khí hư bạch đới.
 • Người mắc bệnh trĩ, đi ngoài ra máu tươi
 • Trẻ nhỏ bị chảy máu cam.
 • Người bị bệnh phong thấp, đau nhức xương khớp,...
 • Người bị đi tiểu ra máu,...

2. Đối tượng không nên:

 • Phụ nữ mang thai hay trước khi sinh hoặc sau sinh vẫn còn sót nhau thai thì không nên dùng.
 • Người bị dị ứng với thành phần có trong thảo dược này cũng không nên sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng huyết dụ

Để sử dụng huyết dụ an toàn, không gây tác dụng phụ và tăng hiệu quả chữa bệnh thì người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Nếu sử dụng huyết dụ tươi kết hợp với các dược liệu, nguyên liệu khác thì phải đảm bảo tất cả những dược liệu đều được rửa sạch bụi bẩn trước khi dùng.

Lưu ý rửa sạch lá huyết dụ trước khi sử dụng làm thuốc

 • Huyết dụ có nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng có thể không phù hợp đối với một số trường hợp. Do đó, để sử dụng an toàn và mang lại hiệu quả như mong muốn thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ, thầy thuốc trước khi dùng.
 • Không được lạm dụng huyết dụ khi sử dụng, cần phải dùng đúng liều lượng để tránh gây một số tác dụng phụ không mong muốn như buồn nôn, cồn cào khó chịu,...
 • Khi dùng các bài thuốc từ cây huyết dụ thì nên uống sau bữa ăn để tăng hiệu quả.
 • Không dùng khi dược liệu bị ẩm mốc, hư hỏng
 • Khi lựa chọn mua dược liệu thì nên lựa chọn những địa chỉ uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Huyết dụ mua ở đâu và giá bao nhiêu tiền

Hiện nay trên thị trường, tại các cơ sở kinh doanh thuốc đông y, cây thuốc nam đều có bán huyết dụ khô. Tuy nhiên không phải cơ sở kinh doanh nào cũng bán sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt, an toàn cho người dùng.

Để mua huyết dụ khô với chất lượng tốt, giá cả hợp lý thì người dùng có thể tham khảo và lựa chọn mua tại website: caythuocdangian.vn. Đây là địa chỉ bán huyết dụ nói riêng và các sản phẩm cây thuốc nam, dược liệu quý nói chung được hàng triệu khách hàng tin tưởng và tín nhiệm.

Toàn bộ sản phẩm tại đây đều được cấp chứng nhận chất lượng, quá trình thu hái, sơ chế và bảo quản sản phẩm đều theo đúng quy trình đảm bảo cho sản phẩm không bị mất chất, biến chất nên rất an toàn cho người dùng.

Đặc biệt, người dùng có thể đặt mua sản phẩm online rất đơn giản và sẽ được giao hàng tận nơi mà không phải mất nhiều thời gian và chi phí đi lại.

Còn về giá của huyết dụ bao nhiêu tiền 1kg thì trên thị trường hiện nay có giá bán từ 120.000 – 170.000 đồng tùy vào thời điểm và địa chỉ bán. Tại website: caythuocdangian.vn giá cây huyết dụ khô được bán 100.000/1kg.

Mong rằng những thông tin trong bài viết này đã cung cấp đầy đủ về công dụng, thành phần và các bài thuốc, giá cả, địa chỉ mua huyết dụ uy tín cho mọi người.

Để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng cũng như tìm hiểu thêm về các loại dược liệu quý, cây thuốc nam thì bạn hãy liên hệ với chúng tôi ngay luôn nhé.

Triết lý: Thương hiệu của chúng tôi được xây dựng từ uy tín của khách hàng, với chúng tôi, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên mục tiêu hàng đầu. Cam kết không bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hotline: 0869145860

Địa chỉ: Đa Sỹ - Cao Thắng - Lương Sơn - Hòa Bình

Nhập số điện thoại và gửi
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay
1 Đánh giá bài viết này
0
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Đánh giá của bạn
Nhập thông tin đặt hàng
Chọn khối lượng
Thông tin đặt hàng
Hoặc gọi: 0869145860

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật