Cốt toái bổ có công dụng gì và mua ở đâu uy tín

Thông tin chung về cây cốt toái bổ

1.Tên gọi

Cốt toái bổ hay còn có nhiều tên gọi khác như bổ cốt toái, tổ phương, tổ rồng, tắc kè đá, hầu khương,.... và có tên khoa học là Drynaria fortunei, còn tên dược liệu là Rhizoma Gusuibu, thuộc họ dương xỉ.

Cốt toái bổ hay còn gọi là tắc kè đá, tổ rồng,... thuộc họ dương xỉ

2. Phân loại

Cây tắc kè đá thường có hai loại lá là:

 • Loại thứ nhất: Lá bất thụ, có màu nâu và hình trứng, có chiều dài khoảng từ 5 – 8cm, rộng khoảng từ 3 – 6cm, phía cuống lá có gân nổi rõ.
 • Loại thứ hai: Lá hữu thụ, có màu xanh thẫm và có cấu tạo đơn xẻ thùy lông chim, có chiều dài lá từ 20 – 40cm. Phần cuống có dìa và có mạng xếp thành một hàng ở mỗi bên của gân chính.

3. Phân bố

Cây cốt toái bổ thường sống trên các hốc đá, mọc trên những đám rêu, hoặc sống trên các thân cây lớn như cây si, cây đa, dọc bờ suối.

Cây xuất hiện nhiều ở một số nước như Trung Quốc, Lào, Việt Nam,... Ở nước ta thì cây mọc nhiều ở vùng núi các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Nghệ An,…

4. Thành phần hóa học

Thành phần chủ yếu trong rễ cốt toái bổ có chứa từ 25-34,98% là tinh bột, glucose và hesperidin, còn có khoảng 1,42% là flavonoid toàn phần và 1% naringin. Ngoài ra còn có thành phần proanthocyanidin, triterpenoids, lignans và axit phenolic.

Công dụng của cốt toái bổ

Cốt toái bổ là một loại dược liệu có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe theo cả đông y và tây y.

1. Công dụng của bổ cốt toái theo y học hiện đại:

Với những thành phần hóa học trên, cốt toái bổ theo y học hiện đại có một số công dụng như:

 • Làm giảm lượng lipid máu và đồng thời phòng ngừa chứng xơ vữa động mạch.
 • Giúp giảm đau và an thần.
 • Tăng nồng độ canxi trong xương và máu, nâng cao lượng photphat trong cơ thể.

Cốt toái bổ có công dụng trị bệnh đau xương khớp và nhiều bệnh lý khác

2. Công dụng của tắc kè đá theo Y học cổ truyền

Theo đông y, cốt toái bổ có vị đắng, tính ấm quy vào 2 kinh Can và Thận với công dụng hóa ứ, hoạt huyết, mạnh gân cốt, bổ thận, cầm máu, giảm đau,..

Dùng để chủ trị chấn thương, ù tai, đau nhức xương khớp, đau lưng mỏi gối, thận yếu, tiêu chảy,...

Cách dùng – liều lượng

Để sử dụng cốt toái bổ đúng cách nhằm mang lại hiệu quả cao thì bạn sử dụng theo liều lượng và cách dùng sau đây:

 • Cách dùng: Dùng để uống hoặc đắp ở ngoài và có thể dùng dưới hình thức thuốc sắc thuốc hoặc ngâm rượu hay giã nát rồi đắt ngoài da ở vùng vết thương.
 • Liều dùng: Liều dùng cốt toái bổ hàng ngày từ  6-20g.

Bài thuốc chữa bệnh từ cây cốt toái bổ

Với những thành phần và công dụng tốt cho sức khỏe, cốt toái bổ được dùng làm một số bài thuốc chữa trị các bệnh lý sau:

1. Bài thuốc chữa đau nhức răng, thận hư yếu và ù tai

Chuẩn bị: Cốt toái bổ tán thành bột mịn và 1 cái bầu dục lợn

Thực hiện: Cho bột cốt toái bổ vào bầu dục lợn rồi nướng chín và dùng ăn trực tiếp. Sử dụng thường xuyên sẽ giúp cải thiện chứng thận hư, thận yếu, ù tai và đau nhức răng.

2. Bài thuốc trị chảy máu răng, răng lung lay và đau nhức do thận hư

- Cách 1: Dùng một lượng bột cốt toái bổ vừa đủ và đem xát trực tiếp vào chân răng.

- Cách 2: Đem cốt toái bổ, thục địa mỗi vị 16g, tế tân 2g, phục linh, trạch tả, đơn bì, sơn thù và sơn dược mỗi vị 12g sắc thành nước uống hết trong ngày, ngày dùng 1 thang.

Áp dụng hai cách này một thời gian ngắn sẽ thấy răng chắc khỏe hơn và không còn bị đau, lung lay nữa.

3. Bài thuốc chữa gãy xương kín và chấn thương phần mềm

- Bài thuốc 1: Cốt toái bổ, đương quy, huyết kiệt, mộc dược, địa miết trùng, bằng sa, nhũ hương, tục đoạn, đại hoàng và đồng tự nhiên với lượng bằng nhau và đem tán thành bột mịn, rồi trộn với Vaseline thoa vào vùng đau nhức.

- Bài thuốc 2: Cốt toái bổ, lá sen tươi, lá trắc bá diệp tươi và quả bồ kết tươi. Các vị thuốc này bằng lượng nhau và đem đi tán nhỏ, rồi hãm với nước sôi uống hoặc giã nát dùng đắp ở ngoài mỗi ngày 2 lần và mỗi lần 12g.

4. Bài thuốc giúp phòng ngừa nhiễm độc Streptomycin

- Bài thuốc 1: Cốt toái bổ 30g, câu đằng và cúc hoa mỗi vị 12g đem sắc uống.

- Bài thuốc 2: Dùng 30g cốt toái bổ  sắc lấy nước uống 2 lần trong ngày.

5. Bài thuốc chữa đau lưng, mỏi gối do thận hư, thận yếu

Chuẩn bị: Cốt toái bổ, đỗ trọng và tỳ giải mỗi vị 16g, dây đau xương, thỏ ty tử, rễ gối hạc và ngưu tất mỗi vị 12g, cẩu tích và hoài sơn mỗi vị 20g.

Thực hiện: Đem những vị thuốc này sắc thành nước uống đều đặn hằng ngày.

6. Bài thuốc chữa chứng phong thấp thuộc huyết

Chuẩn bị: Cốt toái bỏ 40g, rễ bưởi bung, cỏ xước, xích đồng nam, ô dược, tiền hồ, và bạch đồng nữ mỗi vị 40g, rễ bạch hoa xà và chiên chiến mỗi vị 60g rễ gắm 120g, vỏ chân chim 100g, rễ rung rúc 80g.

Thực hiện: Đem tất cả nguyên liệu trên nấu với nhau thành cao đặc, rồi dùng cao ngâm với 2 lít rượu trắng 40 độ trong khoảng 3 ngày. Sau đó mỗi ngày dùng khoảng 30ml chia làm 2 lần.

Cốt toái bổ có thể sắc uống hoặc ngâm rượu làm bài thuốc chữa bệnh

7. Bài thuốc trị viêm chân răng, răng lung lay, chảy máu chân răng, gân cốt tổn thương

Chuẩn bị: Cốt toái bỏ 15g, lá sen tươi, trắc bá diệp tươi và sinh địa mỗi vị 10g,.

Thực hiện: Đem các vị thuốc này sắc cùng nhau và lấy nước uống ngày 2-3 lần và sau vài tuần thì các triệu chứng viêm chân răng, chảy máu chân răng, răng lung lay giảm hẳn, giúp mạnh gân cốt.

8. Bài thuốc chữa gãy xương lâu liền và chứng suy nhược cơ thể

Chuẩn bị: Cốt toái bổ, mẫu lệ, cẩu tích, tục đoạn, đương quy, hoàng kỳ, và bạch truật mỗi vị 12g, đảng sâm, hoài sơn, và ba kích mỗi vị 16g, thiên niên kiện 8g.

Thực hiện: Các vị thuốc này đem sắc thành nước uống nhiều lần trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang và sau một thời gian ngắn sẽ thấy cơ thể khỏe mạnh hơn, xương nhanh liền.

9. Bài thuốc chữa thấp khớp mãn tính

Chuẩn bị: Cam thảo 4g, cốt toái bổ, thổ phục linh, thạch cao, thiên hoa phấn, khương hoạt, độc hoạt, đan sâm, kê huyết đằng, sinh địa, hy thiêm, uy linh tiên và rau má mỗi vị 12g.

Thực hiện: Sắc các vị thuốc này với nhau và uống mỗi ngày 1 thang.

10. Bài thuốc chữa tụ máu và bong gân do chấn thương

Lấy rễ củ cốt toái bổ tươi bỏ hết lá khô và lông tơ, rồi đem rửa cho sạch và giã nát đắp lên vùng đau nhức và bó lại. Áp dụng cách này vài lần sẽ thấy tan máu bầm và giảm đau nhức do bong gân.

11. Bài thuốc chữa chứng khô miệng, toàn thân mệt mỏi, chân tay bủn rủn, thận hư yếu

Chuẩn bị: Cốt toái bổ 6g, tang ký sinh, gạc nai nướng, sâm bố chính và củ mài mỗi vị 6g, mẫu đen và nhụy sen mỗi vị 4g, hà thủ ô đỏ 12g.

Thực hiện: Đem sắc các vị thuốc này lấy nước uống 2-3 lần/ ngày và sau 3-7 ngày sẽ thấy chứng khô miệng, mệt mỏi, tay chân bủn rủn, thận hư yếu được cải thiện tốt hơn.

12. Bài thuốc giúp bồi bổ gân xương

Dùng bột cốt toái bổ, bột mẫu lệ và bột sừng hươu nai mỗi vị 2g làm thành viên uống hoặc uống dạng bột trong ngày, dùng đều đặn trong 3 – 4 tuần sẽ giúp mạnh gân xương chắc khỏe, hoạt động tốt hơn.

Đối tượng nên và không nên sử dụng cốt toái bổ

Cốt toái bổ mặc dù là một dược liệu thiên nhiên an toàn, lành tính, không tác dụng phụ nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng dược liệu này.

1. Đối tượng sử dụng

- Người bị thận hư và thận yếu.

- Người có chức năng thận hoạt động kém và có biểu hiện đau mỏi lưng, ù tai,...

- Người bị chảy máu chân răng, răng yếu, hôi miệng do suy giảm chức năng thận.

- Người bị sưng đau do chấn thương, bị phong thấp, suy nhược cơ thể.

2. Đối tượng không nên sử dụng

Không dùng cốt toái bổ cho người bị âm hư, huyết hư, thiếu âm kèm nhiệt nội, người có triệu chứng ứ máu.

Những lưu ý khi dùng cây cốt toái bổ

Để tăng hiệu quả khi sử dụng cốt toái bổ chữa bệnh, đồng thời hạn chế tối đa những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra, người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trước khi sử dụng cốt toái bổ để chữa bệnh thì cần cân nhắc lợi ích và nguy cơ mà loại dược liệu này đối với sức khỏe.
 • Không được lạm dụng thảo dược này quá liều lượng sẽ dễ gặp phải tác dụng phụ buồn nôn, khó chịu,…

Lưu ý không lạm dụng cốt toái bổ để hạn chế tác dụng phụ không mong muốn

 • Nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc và bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng vị thuốc này.
 • Đối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và thầy thuốc trước khi sử dụng để được hướng dẫn cụ thể.
 • Cốt toái bổ có thể tương tác với một số loại thuốc và thực phẩm chức năng mà bạn đang dùng. Vì thế bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc thầy thuốc trước khi sử dụng dược liệu này để có hiệu quả tốt nhất.

Cốt toái bổ mua ở đâu và giá bao nhiêu tiền 1kg

Vì lợi nhuận mà đã có rất nhiều cơ sở kinh doanh bán dược liệu cốt toái bổ và các dược liệu khác kém chất lượng, không rõ nguồn gốc làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc, cũng như sức khỏe của người dùng.

Vì vậy, khi lựa chọn địa chỉ mua cốt toái bổ thì bạn cần tham khảo và tìm mua tại những địa chỉ uy tín được nhiều người tin dùng.

Và một trong những địa chỉ bán cốt toái bổ và các dược liệu khác uy tín, đảm bảo chất lượng mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn là caythuocdangian.vn. Đây là địa chỉ bán các loại dược liệu, cây thuốc nam,… được hàng triệu khách hàng trên cả nước tin dùng.

Khi mua các sản phẩm tại đây, bạn sẽ thấy được các ưu điểm như:

 • Mọi sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cấp giấy phép kinh doanh và kiểm định chất lượng, chứng nhận an toàn của cơ quan chức năng.
 • Các sản phẩm đều được chiết xuất từ thiên nhiên, sơ chế và bảo quản theo đúng quy trình đảm bảo chất lượng, không bị biến chất nên rất an toàn khi sử dụng.
 • Giá các sản phẩm đều được niêm yết, bán đúng giá và phù hợp với mọi người dùng.
 • Được tư vấn miễn phí, đặt hàng online dễ dàng và thuận tiện, giao hàng đến tận nhà.

Còn về chi phí cốt toái bổ bao nhiêu tiền 1kg thì nó còn tùy từng thời điểm và địa chỉ kinh doanh mà giá của dược liệu này có thể thay đổi, giao động từ 180.000 - 220.000 đồng/1kg. Tại địa chỉ caythuocdangian.vn thì cốt toái bổ được bán với giá 190.000 đồng/1kg.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thành phần, công dụng, bài thuốc, địa chỉ, chi phí của cây toái bổ mà bạn có thể tham khảo và áp dụng sử dụng khi cần. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về các dược liệu cần tư vấn thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí.

 

Triết lý: Thương hiệu của chúng tôi được xây dựng từ uy tín của khách hàng, với chúng tôi, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên mục tiêu hàng đầu. Cam kết không bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hotline: 0869145860

Địa chỉ: Đa Sỹ - Cao Thắng - Lương Sơn - Hòa Bình

Nhập số điện thoại và gửi
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay
1 Đánh giá bài viết này
0
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Đánh giá của bạn
Nhập thông tin đặt hàng
Chọn khối lượng
Thông tin đặt hàng
Hoặc gọi: 0869145860

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật