Sâm cau là một loại thảo dược quý chữa được rất nhiều bệnh mà người xưa ta thường nhắc đến, đặc biệt là cách ngâm rượu sâm cau. Rượu sâm cau rất ngon và rất dễ uống nên được khá nhiều người dân ngâm để uống vào mỗi bữa ăn hằng ngày.
Cách ngâm rượu sâm cau
Nguyên liệu để chế biến rượu sâm cau
- Chọn một bình thủy tinh đẹp có nắp đậy kín
- Chọn những củ sâm cau có kích thước đủ lớn phù hợp với bình thủy tinh trên, nên chọn những loại củ có tuổi thọ lâu năm
- Chuẩn bị rượu trắng, khoảng 29 độ, an toàn cho sức khỏe
- Sâm cau ngâm rượu vốn không khó nhưng đòi hỏi phải tỉ mỉ trong việc chọn bình và cả việc chọn sâm nữa. Sau đây là cách ngâm sau cau với rượu ngon, nguyên chất
Chuẩn bị sâm cau để ngâm rượu
Cách ngâm rượu sâm cau
Bước 1: Rửa sâm cau
Cách ngâm rượu sâm cau tươi, trước khi bạn tiến hành ngâm sâm cau với rượu thì bạn cần sơ chế củ sâm tươi qua nước sạch, dùng khăn mềm vớt nước lên để rửa sạch đất bám trên củ sâm hoặc dùng bàn chải chải sâm với nước cho đến khi ra sạch hết đất cát
Bước 2: Chọn rượu sâm
Trước khi tiến hành cách ngâm rượu sâm cau thì bạn cần xác định sâm ngâm cau ngâm rượu dùng để làm gì? Dùng rượu tốt cho sức khỏe hay gây hại cho sức khỏe. Bạn phải lưu ý vấn đề này để tránh bị ngộ độ rượu.
Theo kinh nghiệm bạn nên chọn những loại rượu trắng tốt nhất tự mình nấu ra từ gạo hoặc rượu từ các công ty và nhà máy sản xuất đã có thương hiệu, uy tín và có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo cho sức khỏe
Tuyệt đối không dùng rượu ở những nơi không rõ xuất xứ nguồn gốc hay những lò rượu nấu thủ công không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để sâm cau ngâm rượu, vì như thế sẽ dễ gây ra ngộ độc
Bước 3: Tiến hành ngâm rượu với sâm cau
Cách ngâm rượu sâm cau tươi: Cho sâm cau sạch cho vào bình và lựa chọn loại rượu tốt, tiến hành cho rượu vào bình cho đến lúc ngập sâm cau, đậy kín nắp bình. Sau thời gian 3 tháng trở lên là dùng được.
Bình rượu ngâm sâm cau
Tác dụng của rượu ngâm sâm cau
- Giảm mệt mỏi
- Cải thiện lưu thông máu và ngăn ngừa bệnh thiếu máu
- Giúp giải độc gan
- Điều chỉnh huyết áp và điều trị suy tim
- Giúp điều trị ung thư
Một số cách ngâm rượu sâm cau khác
Bài thuốc 1: Sâm cau bổ thận cường dương, tăng cường sự dẻo dai
Nguyên liệu cần phải chuẩn bị đối với cách ngâm rượu sâm cau này rất dễ kiếm:
- Sâm cau khô: khoảng 1kg
- Ba kích tím khô: khoảng 0,5kg
- Dâm dương hoắc lá khô: khoảng 0,1kg
- Tất cả các vị thuốc trên cho vào bình ngâm và để khoảng hơn 5 tháng là có thể sử dụng được
Bài thuốc 2: Sâm cau trị nam tinh lạnh, liệt dương, nữ lạnh tử cung
- Sâm cau khô: khoảng 1kg
- Nấm tỏa dương khô: khoảng 0,5kg
- Ba kích khô: khoảng 0,5kg
- Lá dâm dương hoắc khô: 0,1kg
- Tất cả ngâm chung với 7 lít rượu. Ngâm trên 3 tháng là sử dụng được
Bài thuốc 3: Sâm cau trị tê nhức mỏi gân, đau nhức toàn thân
- Sâm cau khô: 30g
- Hà thủ ô đỏ: 30g
- Hy thiêm thảo: 30g
- Tất cả cắt nhỏ, ngâm với 500ml rượu trắng trong khoảng 5-10 ngày hoặc lâu hơn thì càng tốt. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 30ml, uống trước bữa ăn
Bài thuốc 4: Sâm cau ngâm bìm bịp tắc kè
Nguyên liệu chuẩn bị đối với cách ngâm rượu sâm cau này gồm có: 1 con bìm bịp + khoảng 2 hoặc 3 con tắc kè + 50g sâm cau + 1500ml rượu nếp. Bài thuốc này có tác dụng bổ thận, tráng dương rất hiệu quả.
Bài thuốc 5: Trị phong thấp, lưng lạnh đau, thần kinh suy nhược
Cách thực hiện: Sâm cau thái lát mỏng, sao với lửa nhỏ đến khi vàng 50g, với rượu trắng 650ml, ngâm trong vòng 7 ngày hoặc hơn, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần một chén nhỏ chừng 20-30ml.
Các cách ngâm rượu sâm cau khác
Bài thuốc 6: Điều hòa huyết áp cao nhất là phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, bệnh nhân bị liệt dương
Nguyên liệu chuẩn bị gồm có:
- Sâm cau
- Ba kích
- Dâm dương quy
- Tri mẫu, hoàng bá, đương quy
Cách thực hiện: Mỗi vị thuốc trên đều được định lượng là 12g. Rượu trắng vừa đủ theo nhu cầu. Ngâm tất cả các dược liệu với rượu từ 7 – 10 ngày hoặc lâu hơn càng tốt. Ngày uống một lần trước bữa ăn, mỗi lần một ly nhỏ.
Bài thuốc 7: Bài thuốc trị liệt dương do thận hư, tiểu tiện nhiều lần hoặc són tiểu
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sâm cau thái mỏng, sao vàng: 1kg
- Mật ong 200ml, rượu trắng 4 lít.
Cách thực hiện
- Ngâm tất cả các dược liệu với rượu từ 7 – 10 ngày hoặc lâu hơn càng tốt
- Ngày uống hai lần trước bữa ăn, mỗi lần một ly nhỏ
Bài thuốc 8: Trị thận hư, tiểu rắt
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Sâm cau 1kg
- Ba kích 0,5kg
- Dâm dương hoắc 0,5kg
- Mật ong 200ml, rượu trắng 5 lít
Cách thực hiện: Đem tất cả các vị thảo dược trên đi rửa sạch, để ráo nước và ngâm trong 5 lít rượu trắng.
Lưu ý khi ngâm rượu sâm cau
- Nếu muốn bảo quản lâu, sau khi khử độc, đem sâm cau phơi khô rồi cất ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để sinh ẩm mốc
- Nếu dùng sâm cau tươi để ngâm rượu thì nên dùng rượu cao độ, do sâm cau tươi có nhiều nước, ngâm lâu sẽ ra nước, làm loãng rượu và sâm cau sẽ dễ bị hỏng.
- Ngâm sâm cau và các dược liệu khác ngập trong rượu để rượu đạt chất lượng cao nhất.
- Nên chọn bình ngâm rượu là bình sứ, bình sành hoặc bình thủy tinh. Những loại bình này sẽ giúp tăng hương vị thơm ngon của rượu hơn. Sau khi ngâm nếu có điều kiện thì hạ thổ chum rượu. Không nên dùng bình nhựa hoặc để rượu tiếp xúc với nhựa/cao su trong bình, vì thời gian ngâm lâu rượu tiếp xúc với chất độc tiết ra từ nhựa/cao su sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Rượu ngâm nên từ 40 – 45 độ.
- Khi dùng rượu sâm cau, nên uống từ 1 – 2 lần/ngày, mỗi lần từ 20 – 30ml, nên dùng trước bữa ăn. Nếu không quen vì rượu quá mạnh, có thể pha thêm nước để dễ uống.
Lưu ý khi ngâm rượu sâm cau
Một số lưu ý khi sử dụng sâm cau
Sâm cau có nhiều tác dụng đối với cơ thể nhưng không phải ai cũng có thể dùng được. Bản thân loại thảo dược này có độc tính tuy rằng trước khi sử dụng đã qua công đoạn khử độc nhưng vẫn còn tồn tại một lượng rất ít. Do đó, nếu lạm dụng sử dụng quá nhiều sẽ bị ngộ độc nhẹ.
Nếu dùng sâm cau liều cao kéo dài sẽ gây cường dương, làm hư tổn khí huyết, hao tinh, hao kiệt sức do đó không được lạm dụng loại thảo dược này.
Trong đông y người ta khuyên những người âm hư hỏa vượng không nên dùng loại thảo dược này.
Tính độc của sâm cau có trong nhựa cây, gây ngứa khi tiếp xúc với da.
Mặc dù sâm cau có rất nhiều tác dụng tốt, tuy nhiên việc sử dụng ngoài việc thực hiện đúng cách khử độc sâm cau thì lưu ý tác hại và tác dụng phụ của sâm cau để sử dụng phát huy hết công dụng cũng hết sức cẩn thiết
Rượu sâm cau trên thị trường đang được bán khá nhiều. Tuy nhiên vẫn có nhiều hóa chất hoặc những các dược phẩm khác ngâm cùng vào nên người tiêu dùng có xu hướng mua sâm cau củ về ngâm để đảm bảo được an toàn vệ sinh. Cây Thuốc Dân Gian đã cung cấp đầy đủ cho bạn về cách ngâm rượu sâm cau và cách chế biến sâm cau để bạn có một bình rượu sâm cau ngon nhất và bổ dưỡng nhất có thể.
Hãy liên hệ với chúng tôi có đủ các loại sâm cau để phục vụ các bạn. Bạn chỉ cần nhấc điện thoại lên gọi vào số điện thoại 0869145860 hoặc có thể đặt hàng qua website để được chúng tôi hỗ trợ và tư vấn về sản phẩm. Khách hàng cũng có thể đến mua trực tiếp với địa chỉ thôn Đa Sỹ xã Cao Thắng huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình. Bên chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm từ thiên nhiên và tốt cho sức khỏe của các bạn nhất có thể. Hãy lựa chọn những sản phẩm tốt để bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình mình bạn nhé.
Tìm hiểu thêm bài viết liên quan:
- Sâm cau mua ở đâu tốt nhất? Địa chỉ bán uy tín, chất lượng?
- Sâm cau có tác dụng gì, có tốt không, lưu ý khi sử dụng?
- Sâm cau đỏ: giúp bổ thận tráng dương cực mạnh và giá bao nhiêu tiền 1kg
Triết lý: Thương hiệu của chúng tôi được xây dựng từ uy tín của khách hàng, với chúng tôi, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên mục tiêu hàng đầu. Cam kết không bán hàng giả, hàng kém chất lượng.
Hotline: 0869145860
Địa chỉ: Đa Sỹ - Cao Thắng - Lương Sơn - Hòa Bình
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay
1kg sâm cau tươi ngâm mấy lít rượu thì đủ và rượu bao nhiêu độ thì ngâm được