Củ gấu: Thành phần, công dụng và địa chỉ bán uy tín nhất

Những thông tin cơ bản về củ gấu

Củ gấu còn được gọi với nhiều tên khác là: cỏ cú, củ gấu, củ gấu vườn, củ gấu biển, hải dương phụ, hương phụ,… và có tên khoa học là Cyperus rotundus L, thuộc họ cói (Cyperaceae).

Củ gấu hay còn có tên gọi khác là hương phụ, cỏ cú

Củ gấu có hai loại, mỗi loại có các đặc điểm điển hình như:

Củ gấu vườn

Thân cỏ với chiều cao từ 20 – 30 cm, phần rễ thường hình thành củ, có nhiều đốt và lông, màu nâu nhạt. Lá cây dẹp, dài và có bé. Phần hoa cây mọc thành tán xoài ra hình như đăng ten, quả màu xám.

Củ gấu biển

Cây có thân rễ mảnh, rễ phát triển thành củ có màu đen với chiều dài khoảng 15 – 30cm. Cụm hoa thường có từ 2-3 lá, màu nâu, chiều dài từ 6 – 12mm, quả hình trái xoan.

Loại cây này xuất hiện ở khắp mọi nơi và rất khó để tiêu diệt triệt để, chỉ với một mẫu rễ nhỏ, nó cũng có thể phát triển, nhân ra số lượng lớn. Ngoài Việt Nam còn rất nhiều quốc gia khác xuất hiện loại cây này như: Nhật Bản. Hàn Quốc,…

Qua nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện củ gấu có rất nhiều thành phần đặc biệt như: b-selinen, cyperen, cyperol, cyperolen, a-cyperol, cyperotundon, patchoulenon,… Ngoài ra những thành phần kể trên thì củ gấu còn chứa lượng lớn glycerol, linoleic, myristic, oleic, stearic…

Củ gấu có tác dụng gì

Theo y học hiện đại, củ gấu rất tốt cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách. Các công dụng của củ gấu phải kể đến như:

  • Giãn xương cốt, giảm đau nhức hiệu quả.
  • Hành trí, điều kinh và giải uất.
  • Hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều, viêm cổ tử cung mãn tính, đau bụng kinh.

Củ gấu giúp hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh cho phụ nữ

  • Hệ tiêu hóa kém, ăn không vào.
  • Đánh bay các cơn đau dạ dày nhanh chóng.
  • Kháng viêm, giảm đau, giải nhiệt nhẹ, an thần.

Cách dùng và liều lượng

Củ gấu được sử dụng dưới dạng sắc, dạng bột, viên hay ngâm rượu thuốc. Một số trường hợp dùng kèm với các dược liệu khác để điều trị bệnh đau dạ dày và bệnh phụ khoa.

Các bài thuốc từ củ gấu

Củ gấu rất tốt cho sức khoẻ nếu sử dụng đúng cách và liệu lượng. Dưới đây là một số bài thuốc điều trị bệnh được điều chế từ củ gấu:

1. Trị nhiệt khí bốc lên mắt, chứng đau giữa đầu hay đau 1 bên đầu

Củ gấu cạo sạch vỏ, cho vào nồi và đổ nước nấu qua khoảng 10 phút. Lấy củ gấu ra đập dập phơi khô rồi sao vàng tán thành bột.

Lấy bột củ gấu tán được trộn đều với mật ong, vô thành viên như viên đại. Mỗi lần uống 1 viên, uống với nước nóng. Đối với phụ nữ nên uống với giấm. Tham khảo thầy thuốc, bác sĩ để có liều lượng sử dụng phù hợp.

2. Trị đau đầu do khí uất

Củ gấu sao 160g, xuyên khung 80g, cam thảo 40g, thạch cao 10g. Mang những nguyên liệu trên tán thành bột, mỗi lần uống khoảng 8g với nước chè.

3. Trị đau dạ dày do thần kinh, tiêu hoá kém, nôn mửa, đau bụng, kiết lỵ

Ngày sử dụng 6 - 12g củ gấu dưới dạng thuốc sắc, thuốc bột, thuốc viên hay rượu thuốc. Bạn chuẩn bị củ gấu (sao) 12g, vỏ quýt (sao) 12g, vỏ vối (sao) 12g, vỏ rụt (sao) 16g, chỉ xác 12g.

Mang những dược liệu trên sắc lấy nước uống. Nếu kèm biểu hiện tiêu chảy thì bạn sử dụng thêm 8g củ riềng, 12g búp ổi.

4. Trị ngực sườn đau, đầy tức

Lấy 10g củ gấu, 8g diên hồ sách sắc lấy nước uống. Mỗi ngày uống 1 thang có thể chia uống 2-3 lần/ ngày.

5. Trị đau sườn ngực và đau dạ dày cơ năng

Cho 8g củ gấu, 10g ô dược, 4g cam thảo vào trong nồi. Đổ sấp nước sắc lấy nước uống.

6. Trị đau bụng, đau dạ dày do vị hàn khí thống

10g củ gấu, 10g lương khương, cho vào nồi sắc lấy nước uống trong ngày.

7. Trị tỳ vị hư nhược, rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, đầy bụng

Chuẩn bị 6g củ gấu, 3g sa nhân, 5g mộc hương, 6g chỉ thực, 5g đậu khấu nhân, cùng với 10g hậu phác, 5g hoắc hương, 10g bạch truật và 10g trần bì, 10g phục linh, 10g bán hạ, 3g cam thảo, 10g sinh khương, 5 quả táo cho vào nồi sắc lấy nước uống trong ngày.

Đây còn được gọi là bài thuốc Hương sa dưỡng vị hoàn sử dụng rộng rãi trong dược điển của Trung y.

Củ gấu (Hương phụ) được sử dụng để làm một số bài thuốc chữa bệnh

8. Trị bụng đầy trướng

Lấy 8g củ gấu, 4g hải tảo, nấu cùng rượu trắng. Nước thu được để uống trong ngày, nên ăn luôn hải tảo.

9. Trị nôn khan, nôn ra nước chưa, động thái, ăn không ngon ở phụ nữ mang thai

Chuẩn bị 80g củ gấu, 8g hoắc hương, 8g cam thảo. Mang tất cả dược liệu trên tán thành bột. Mỗi lần uống 8g cùng nước sôi và chút muối tinh.

10. Trị sa trực trường

Chuẩn bị các dược liệu củ gấu, kinh giới tuệ với liều lượng bằng nhau. Mang các dược liệu trên đi tán bột, mỗi lần uống 8g. Bên ngoài nấu củ gấu cùng kinh giới để ngâm rửa.

11. Trị mộng tinh

Chuẩn bị 500g hương phụ, 180g phục thần. Củ gấu ngâm với nước gạo qua 1 đêm, rửa sạch vớt ra bỏ rễ.

Cho dược liệu trên vào ngâm với rượu, đồng tiện, nước muối, sữa bò, cùng nước đậu đên 1 đêm.

Lấy những liệu trên mạng sấy khô rồi cho phục thần vào tán nhỏ thành bột. Bột thu được trộn với mật ong nặn thành viên khoảng 10g. Mỗi ngày uống 1 viên vào buổi tối cùng nước muối pha loãng.

12. Khai uất, điều kinh

Củ gấu chia thành 4 phần, mỗi phần ngâm riêng với muối, dấm, rượu và nước tiểu trẻ em. Sao khô sau đó tán thành bột mịn nặn viên tròn.

13. Trị tinh thần uất ức khiến kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, vú trướng đau

Đây là công dụng đặc biệt của củ gấu. Ông cha xưa có câu "nam bất thiểu trần bì, nữ bất ly hương phụ”, có nghĩa là người phụ nữ đó tâm tính riêng biệt nên rất dễ bị uất ức dẫn tới rối loạn kinh nguyệt, vú trướng đau…

Vì thế củ gấu là giải pháp tuyệt vời giúp giải các uất ức. Bởi lẽ củ gấu có tác dụng này vị khả năng ăn thần đối với trung khu thần kinh và sơ cần giải uất.

14. Trị kinh nguyệt không đều

Lấy 9g củ gấu (sao), 20g ích mẫu thảo, 20g đường đỏ. Mang củ gấu và ích mẫu nấu trước, khi nước sôi lấy nước và bỏ bã, cho thêm đường để uống ngon hơn. Uống liên tục từ 3-5 ngày.

15. Trị rộng kinh, trĩ bị chảy máu

Củ gấu sao qua và tán mịn. Mỗi lần uống 6g củ gấu với nước cháo hay nước hồ nếp.

16. Trị đau bụng kinh

Cho 15g củ gấu, 15g ngải diệp, 15g trần bì đều, 2 đoá hoa nguyệt quỳ. Mang tất cả các lược liệu trên cho vào nồi sắc lấy nước uống mỗi ngày.

17. Trị viêm tử cung mãn tính và các bệnh ở phụ nữ trước - sau sinh

Mang 20g củ gấu, 15g ích mẫu, 10g ngải cứu, 15g nhân trần, sắc với 500ml. Khi nồi sôi, bạn vặn nhỏ lửa đợi tới khi nước trong nồi còn 150ml thì bạn tắt bếp. Lấy nước cốt uống mỗi ngày, mỗi ngày uống 1 thang.

Những món ăn chữa bệnh từ củ gấu

Ngoài sắc, ngâm rượu thì củ gấu có thể chế biến thành món ăn hàng ngày cũng rất tốt cho sức khoẻ.

1. Cảnh bí đao củ gấu

Chuẩn bị 12g củ gấu, 500g bí đao. Bí đao bạn rửa sạch, gọt bỏ vỏ thái lát cùng với củ gấu mang nấu canh, thêm một chú gia vị phù hợp.

Mỗi ngày bạn ăn 1 lần và ăn liên tục 5 - 10 ngày. Canh bí đao củ gấu giúp giảm nhiễm đôc thai nghén, phù nề.

2. Thịt bò hầm ngải cứu, củ gấu

Chuẩn bị 250g thịt bò, 12g ngải cứu, 12g diên hồ sách, 10g củ gấu. Thịt bò bạn mang rửa sạch thái thành lát vừa ăn. Cho các dược liệu vừa chuẩn bị vào một chiếc túi vải xô. Bạn thêm gừng tươi 20g đã được gọt vỏ đập dập.

Bỏ tất cả nguyên liệu vào nồi thêm nước, bạn đun nhỏ lửa tới khi các nguyên liệu chín mềm. Bỏ túi bã thuốc ra, lấy nước và cho thêm gia vị phù hợp.

Ăn liên tục 5-7 ngày, ăn luôn trong ngày. Món ăn này có tác dụng chữa rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, kinh ra ít, đau bụng dưới.

Ai không nên sử dụng củ gấu

Mặc dù nổi tiếng là thảo dược tốt cho sức khoẻ, nhưng củ gấu có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu không sử dụng đúng cách và trong các trường hợp như:

  • Người được chẩn đoán chứng âm hư huyết nhiệt.
  • Có dấu hiệu dị ứng hay từng bị dị ứng với các loại thảo dược đã sử dụng trước đó.
  • Phụ nữ đang mang thai

Củ gấu có rất nhiều tác dụng trong điều trị bệnh lý, tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bạn cũng cần thận trọng, tìm hiểu thật kỹ và tham khảo ý kiến của thầy thuốc, bác sĩ để hạn chế tối đa nguy cơ gặp phải tác dụng phụ.

Cần lưu ý những gì trước khi sử dụng củ gấu?

Củ gấu là một loại thảo mộc chứa hàm lượng kháng sinh cao. Vì thế, bạn không nên tự ý sử dụng hay sử dụng với liều lượng cao và thời gian dài. Bạn chỉ nên sử dụng nước sắc củ gấu khoảng 2 tuần rồi ngưng khoảng 2 - 4 tuần mới tiếp tục sử dụng.

Sử dụng củ gấu khoảng 2 tuần rồi ngưng sử dụng 2-4 tuần mới sử dụng tiếp

Khi mới bắt đầu sử dụng, bạn nên sử dụng với liều lượng thấp. Không tự ý ngưng đột ngột các loại thuốc đặc trị như thuốc hạ huyết áp, hạ đường huyết,...

Ngoài ra, bạn cũng nên theo dõi các biểu hiện của cơ thể, nếu có biểu hiện bất thường nào cần nhanh chóng tới cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám ngay.

Củ gấu bao nhiều 1kg và mua ở đâu giá tốt?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị bán củ gấu, mỗi một đơn vị cung cấp lại có giá thành khác nhau. Chính điều này đã mang lại không ít hoang mang cho người tiêu dùng.

Thực tế, tùy vào từng thời điểm cụ thể, địa chỉ kinh doanh mà giá củ gấu thấy đổi giao động từ 100 - 200.000 đ/ 1kg.

Để mua củ gấu với giá hợp lý nhất, chất lượng bạn có thể mua tại website Cây Thuốc Dân Gian. Đây là  địa chỉ bán củ gấu và các loại thảo dược quý hiếm uy tín được đông đảo  khách hàng tin tưởng, lựa chọn và đánh giá 5 sao.

Các sản phẩm được bán tại đây đều có nguồn gốc rõ ràng, tự nhiên, thu hái, bào chế và bảo quản đúng quy trình, đảm bảo không ảnh hưởng tới các thành phần cũng như tác dụng của sản phẩm.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại dược liệu này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về củ gấu, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Triết lý: Thương hiệu của chúng tôi được xây dựng từ uy tín của khách hàng, với chúng tôi, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên mục tiêu hàng đầu. Cam kết không bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hotline: 0869145860

Địa chỉ: Đa Sỹ - Cao Thắng - Lương Sơn - Hòa Bình

Nhập số điện thoại và gửi
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay
1 Đánh giá bài viết này
0
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Đánh giá của bạn
Nhập thông tin đặt hàng
Chọn khối lượng
Thông tin đặt hàng
Hoặc gọi: 0869145860

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật