Cây bạc thau: Công dụng, cách dùng và địa chỉ mua uy tín nhất

Những thông tin có bản về cây bạc thau

Bạc thau hay còn được gọi với tên gọi khác là bạc sau, bạch hạc đằng, thau bạc, mô lạc,…có tên khoa học là Argryeria acuta Lour và thuộc họ bìm bìm.

Bạc thau là một loại dây theo. Trên thân cây có rất nhiều lông màu trắng nhạt, áp sát vào thân. Lá cây hình bầu dục, đầu lá nhọn, phía cuống lá hơi hình tim.

Chiều ruộng của lá khoảng 5 – 8 cm, chiều dài khoảng 5 – 11cm. Mặt trên lá nhẵn, mặt dưới dá có nhiều lông mịn, sáng bóng như bạc. Cũng chính vì thế mà nó được gọi với tên bạc thau. Tại phần cuống lá có lông mịn, dài khoảng 1,5 – 6cm, màu trắng.

Hoa của bạc thau màu trắng, mặt trong hoa có lông mịn. Chúng mọc thành đầu hay tán ở đầu cánh hoa. Quả bạc sau khi chính màu đỏ mọng, hình cầu, đường kính khoảng 8mm.

Quả được bao bọc bởi một lớp lá dài, mặt trong của quả có màu đỏ, 2-4 hạt màu nâu hình như quả trứng, hơi ba cạnh, chiều dài khoảng 5mm và rễ hình tim.

Cây bạc thau

Tại Việt Nam, bạc thau mọc ở khắp mọi nơi, nhưng tập trung chủ yếu tại miền Bắc. Ngoài ra, loại dược liệu còn phân bố tại tỉnh Hoa Nam ở Trung Quốc.

 • Bộ phận dùng: Lá và cành bạc thau là bộ phận được sử dụng chính.
 • Thu hái: Được thu hái quanh năm
 • Chế biến: Sau khi thu hái, bạc thau được mang đi rửa sạch, có thể dùng ở dạng tươi hay sấy khô.
 •  Bảo quản: Để bạc thau tại những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để nơi ẩm mốc.

Chưa có tài liệu nghiên cứu cụ thể nào về thành phần hóa học của loại dược liệu này.

Bạc thau có tính mát, không độc, hơi đắng và nhạt chua.

Công dụng của bạc thau

Theo y học hiện đại, bạc thau có các tác dụng như:

 • Sát trùng
 • Tiêu viêm
 • Thanh nhiệt cơ thể
 • Giải độc
 • Lợi thủy

Theo Y học cổ truyền, bạc thau có các hiệu quả như:

 • Điều kinh, giảm ho, thông tiểu, bạch đới khí hư.
 • Giã nát bạc thau đắp lên các vị trí vị mụn nhọt giúp hút mủ lên gia non.
 • Tại Quảng Tây, Trung Quốc, bạc thau được sử dụng rộng rãi để điều trị ho, chân tay yếu mỏi, viêm thận thủy thũng, sử dụng ngoài để tiêu độc do bệnh giang mai.

Bạc thau được sử dụng để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý như:

 • Bí tiểu
 • Tiểu rát buốt nước tiểu ra ít
 • Nước tiểu đục
 • Ngứa lở
 • Bạch đới
 • Sốt rét
 • Mụn nhọt
 • Ho
 • Viêm phế quản giai đoạn cấp tính và mạn tính.

Liều lượng và cách dùng

Sử dụng dưới dạng thuốc sắc

Mỗi ngày sử dụng khoảng 6 – 20g đối với dạng khô và 20 – 40g đối với dạng tươi.

Cây bạc thau có thể dùng săc thuốc hoặc dùng ngoài

Dùng ngoài

Sử dụng bạc thau ở dạng tươi với liều lượng không cố định.

Một số bài thuốc hay từ cây bạc thau đối với sức khỏe

Bạc thau mang lại rất nhiều công dụng trong đời sống, nhưng chủ yếu là sức khỏe. Sau đây là những bài thuốc hay tốt cho sức khỏe từ cây bạc thau, bạn có thể tham khảo:

Bài thuốc từ cây bạc thau trong điều trị kinh nguyệt không đều

Sử dụng 20 gram bạc thau và 8 – 16 gram rau dền gai. Rửa sạch các vị thuốc trên cùng nước muối pha loãng.

Sau đó cho các vị thuốc vào nồi, đổ thêm 800ml sắc thuốc nhỏ lửa khoảng 30 phút hay đun cho tới khi nước trong nồi cạn chỉ còn một nửa. Chia đều thuốc làm 2 – 3 phần uống trng ngày. Mỗi ngày uống 1 thang.

Bài thuốc từ cây bạc thau trong điều trị rong kinh

Lấy lá bạc thau rửa sạch với nước muối pha loãng. Cho dược liệu vào trong một chiếc cối giã nát. Đổ thêm nước sôi để nguội dùng đũa khuấy đều, sau đó chắt lấy nước cốt để uống.

Uống ngay sau khi thực hiện, phần bã còn lại dùng đắp lên trên đỉnh đầu. Mỗi ngày uống 1 thang, áp dụng có tới khi các triệu chứng của bệnh thuyên giảm.

Bài thuốc từ cây bạc thau trong điều trị bạch đới

Sử dụng 30 – 40g lá bạc thau cùng khoảng 30 – 40g lá mò. Mang tất cả dược liệu rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó cho dược liệu vào nồi cùng 1 lít nước lọc.

Sắc thuốc với lửa nhỏ cho tới khi lượng nước trong nồi chỉ còn khoảng 1 nửa. Để nước nguội khoảng 60 độ, chắt lấy nước thuốc uống. Uống khi nước còn ấm. Có thể chia thuốc làm 2 – 3 phần để uống trong ngày. Mỗi ngày uống 1 thang để hiệu quả mang lại tốt nhất.

Bài thuốc từ cây bạc thau trị mụn nhọt, sưng tấy

Mang lá bạc thau rửa sạch với nước muối pha loãng. Cho lá vào trong cối sạch và giã nát. Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ vùng da bị mụn, sưng, bạn lấy thuốc vừa giã đắp lên trên. Dùng băng gạc băng lại để thuốc không bị rơi.

Thực hiện 1 – 2 lần/ngày và liên tục trong 5 ngày. Bạn sẽ thấy vô cùng bất ngờ bởi mụn nhọt, sưng tấy thuyên giảm đáng kể.

Bài thuốc từ cây bạc thau trị ghẻ lở, rôm sẩy và mẩn ngứa

Sau khi rửa sạch lá bạc thau bạn cho vào nồi cùng 3 lít nước. Đun sôi trong khoảng 10 phút, để nước nguội và tắm 1 lần/ ngày. Thực hiện liên tục trong vòng 5 – 7 ngày để rôm sẩy, mẩn ngứa và ghẻ lở được đẩy lùi nhanh chóng.

Bài thuốc từ cây bạc thau trị ho ở trẻ em

Cây bạc thau giúp trị ho cho trẻ hiệu quả

Sử dụng 6 – 8g lá bạc thau cùng 6 – 8 lá xương sông và 6 – 8g lá chua me. Mang tất cả các dược liệu trên đi rửa sạch cùng nước muối pha loãng và cho vào cối giã nát.

Tiếp đó, bạn dùng tay hoặc vải mùng bọc phần thuốc vừa giã, vắt lấy nước cốt uống, bỏ bã. Uống ngay sau khi chắt, mỗi ngày uống 1 thang cho tới khi các triệu chứng của bệnh thuyên giảm.

Bài thuốc từ cây bạc thau trị ho ở người lớn

Sử dụng 20 – 30g bạc thau cùng 5 – 10g bạc hà và 15 – 20g bướm bạc. Sau khi rửa các dược liệu trên với nước muối, bạn cho vào nồi thêm 1 lít nước lọc sắc uống.

Uống khi thuốc còn ấm, có thể chia làm 2 – 3 phần để uống trong ngày, mỗi ngày uống 1 thang.

Bài thuốc từ cây bạc thau giúp thông tiểu

Sử dụng 15g bạc thau rửa sạch qua nước muối, cho vào tách. Rót khoảng 300ml nước vừa đun sôi vào tác, hãm như chè trong khoảng 20 phút. Sau đó bạn uống thay cho trà hàng ngày.

Bài thuốc từ cây bạc thau trị khí hư

Sử dụng 20g bạc thau cùng 20g mò trắng. Mang 2 loại dược liệu trên đi rửa sạch và cho vào nồi đun sôi cùng 800ml. Sau khi sôi, vặn nhỏ lửa để trong khoảng 30 phút hay cho đến khi lượng nước trong nồi chỉ còn khoảng 300ml.

Sau khi nước nguội thì bạn bắt lấy phần nước thuốc và uống trong ngày. Có thể chia thuốc uống làm 2 lần trong ngày, mỗi ngày uống 1 thang. Sử dụng trong một khoảng thời gian thì bạn sẽ thấy tình trạng khí hư bất thường của mình giảm hẳn.

Bài thuốc từ cây bạc thau trị băng huyết

Sử dụng 10g bạc thau dạng khô cùng 16g ngổ đất. Mang các dược liệu trên đi rửa sạch và cho vào nồi đun sôi cùng 600l nước lọc. Sau khi nước trong nồi cạn chỉ còn khoảng 200ml thì bạn tắt bếp.

Đợi khi nước nóng còn khoảng 60 độ thì bạn chắt nước ra một chiếc chén nhỏ và uống trong ngày. Mỗi ngày bạn chỉ cần uống 1 thang, và uống liên tục trong 7 ngày.

Ai nên và không nên sử dụng bạc thau?

Đối tượng nên và không nên sử dụng bạc thau đó là:

Đối tượng nên sử dụng bạc thau

 • Trẻ bị ho, viêm phế quản và nóng sốt.
 • Người nổi nhiều mụn nhọt, ghẻ lở,…
 • Trẻ bị lên rôm sảy.
 • Người bị rong kinh, chu kỳ kinh không đều.
 • Phụ nữ mắc bệnh bạch đới.
 • Người mắc các bệnh về đường tiết niệu như: tiểu buốt, tiểu dắt, nước tiểu có màu vàng đục,…

Đối tượng không nên sử dụng bạc thau

Mặc dù bạc thau không độc, nhưng với bà bầu khi sử dụng cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc.

Lưu ý khi sử dụng bạc thau

Khi sử dụng cây bạc thau làm thuốc thì người dùng cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây để đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng. Các lưu ý đó là:

Trước khi sử dụng bạc thau bạn cần rửa sạch nguyên liệu với nước muối pha loãng trước khi sử dụng để tránh tình trạng viêm, nhiễm khuẩn dẫn tới bội nhiễm. Đặc biệt trong trường hợp vết thương hở, giã lá bạc thau tươi lấy nước uống.

Nên rửa sạch nguyên liệu trước khi sử dụng

Tác dụng của thuốc nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Vì thế, bạn chớ nên nôn nóng, hãy kiên trì thực hiện theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc.

Tham khảo, tuân thủ đúng liều lượng sử dụng của thầy thuốc. Khi sử dụng bạc thau ở dạng khô, bạn cần chú ý tránh sử dụng khi dược liệu bị mốc, biến chất, bởi nó sẽ không tốt cho sức khỏe.

Trong quá trình sử dụng bạc thau nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào, bạn cần ngưng thuốc ngay và tới gặp thầy thuốc hoặc cơ sở y tế chuyên khoa để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Bạc thau bao nhiêu tiền 1kg và mua ở đâu tốt?

Giá bạc thau có thể khác nhau tùy từng thời điểm, địa chỉ kinh doanh mà giao động trong khoảng 100 – 200.000đ/1kg.

Để mua bạc thau với giá tốt nhất, uy tín, bạn có thể tham khảo tại website Cây Thuốc Dân Gian. Đây là địa chỉ bán bạc thau nói riêng và các loại thảo dược, thuốc nam quý nói chung uy tín, được rất nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn và phản hồi tích cực.

Mọi sản phẩm, dược liệu tại đây đều có nguồn gốc từ tự nhiên, thu hái tại chỗ, bào chế và bảo quản theo quy trình khép kín nghiêm ngặt, không làm giảm các thành phần cũng như tác dụng của sản phẩm. Vì thế, bạn có thể yên tâm khi mua và sử dụng những thảo dược, cây thuốc nam tại chúng tôi.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bạc thay và tác dụng tuyệt vời của loại cây này đối với sức khỏe. Là một loại cây thuốc nam nên tác dụng của bạ thau thường chậm, người bệnh cần kiên sử dụng. Đặc biệt, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ, thầy thuốc để tránh những tác dụng không mong muốn trong quá trình sử dụng.

Triết lý: Thương hiệu của chúng tôi được xây dựng từ uy tín của khách hàng, với chúng tôi, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên mục tiêu hàng đầu. Cam kết không bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hotline: 0869145860

Địa chỉ: Đa Sỹ - Cao Thắng - Lương Sơn - Hòa Bình

Nhập số điện thoại và gửi
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay
1 Đánh giá bài viết này
0
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Đánh giá của bạn
Nhập thông tin đặt hàng
Chọn khối lượng
Thông tin đặt hàng
Hoặc gọi: 0869145860

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật