Chỉ thực: Thành phần, công dụng, các bài thuốc và địa chỉ mua uy tín

Chỉ thực là gì?

Chỉ thực hay còn được gọi với tên gọi khác là: Kim quất, khổ chanh, trái non của quả Trấp, Chấp, hoặc Phá hông chùy, Niêm chích, Đổng đình, Chùy hông phích lịch.

Chỉ thực có tên khoa học là Fructus ponciri Immaturi, Fructus aurantii Immaturi.

Chỉ thực còn có tên khoa học là Fructus ponciri Immaturi

Chỉ thực xuất hiện chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam như: Thanh Hóa, Cao Lạng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Bắc.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết bên trong chỉ thực chứa rất nhiều thành phần hóa học tốt cho sức khỏe, cụ thể:

 • Hoạt chất Synephrine.
 • Hoạt chất N-Methyltyramine.
 • 0,469% chất dầu (gồm hoạt chất –Pinene, Limonen, Camphene, (-Terpinene, Caryophyllen, p-Cymene)).
 • Hoạt chất Hesperidin
 • Hoạt chất Neohesperidin
 • Hoạt chất Naringin.
 • Glucozit tương tự vitamin P

Chỉ thực có tác dụng gì?

Theo y học hiện đại, chỉ thực có các tác dụng nổi bật như:

 • Tăng huyết áp, cường tim nhưng không gây tăng nhịp tim. Tác dụng này do hoạt chất Neohesperidin – thành phần chính của dược liệu mang lại.
 • Kích thích sự co bóp của cơ tim, co mạch, gia tăng lực cản của tuần hoàn ngoại vi, tăng hàm lượng cGMP của huyết tương và cơ tim trong các thí nghiệm với chuột nhắt
 • Tăng lưu lượng máu tới não, động mạch vành và thận. Tuy nhiên hàm lượng máu trong động mạch ở đùi bị giảm
 • Ức chế cơ trơn ruột cô lập trong các thí nghiệm với chuột lang, chuột nhắt và thỏ.

Những công dụng tuyệt vời của chỉ thực

 • Điều chỉnh rối loạn chức năng xảy ra tại đường tiêu hóa
 • Làm hưng phấn đối với tử cung của thỏ đang mang thai hay chưa có thai, cô lập hay không cô lập. Tuy nhiên, ở thí nghiệm với tử cung của chuột nhắt cô lập, nó lại có tác dụng ức chế.
 • Điều trị chứng sa tử cung, chống dị ứng, lợi tiểu.
 • Giảm nhanh chóng tính thẩm thấu của mao mạch.

Theo y học cổ truyền, chỉ thực có những công dụng như:

 • Tiêu đờm, tả vị thực, khai đạo kiên kết, khứ đình thủy
 • Phá kết hung, thông tiện bí, hoạt khiếu, tả khí, tả đờm
 • Dẫn khí xuống qua đường đại tiện
 • Hành khí trệ, phá khí, tiêu tính, tả đàm, trừ bỉ tích.

Chỉ thực sử dụng như thế nào?

Mỗi ngày sử dụng khoảng 4 – 12g chỉ thực, có thể sử dụng dạng tươi hay phơi khô sắc lấy nước uống, tán thành dạng bột mịn, nấu thành cao hay kết hợp với dược liệu khác để điều trị bệnh.

Các bài thuốc hay từ cây chỉ thực đối với sức khỏe

Với các thành phần hóa học và công dụng dược lý đa dạng, chỉ thực được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc điều trị bệnh như:

Chỉ thực chữa đau xóc dưới sườn lên tim, đau tức ngực, đau cứng dưới tim

Lấy 4 quả dược liệu lâu năm, 240g phỉ bạch, 120g hậu phác, 1 quả qua lâu, 30g quế. Mang tất cả các vị thuốc trên đi rửa sạch với nước muối pha loãng. Cho hậu phác, chỉ thực vào nồi sắc cùng 1 lít nước. Chắt lấy nước bỏ bã.

Cho những vị thuốc còn lại vào nồi, đổ nước vừa đủ đun nhỏ lửa trong vòng 30 phút. Để các nguyên liệu trên nguội bớt uống trong ngày, mỗi ngày uống 1 thang, có thể chia uống 3 lần trong ngày.

Chỉ thực chữa đau nhức trong ngực

Mang chỉ thực rửa sạch với nước muối pha loãng, phơi khôi dưới nắng rồi mang đi tán thành bột. Mỗi lần lấy khoảng 12g bột uống cùng nước ấm. Mỗi ngày uống 3 lần, ban đêm 1 lần, uống liên tục 5 – 7 ngày cho tới khi các triệu chứng của bệnh thuyên giảm.

Chỉ thực chữa bôn đồn khí thống

Chỉ thực mang rửa sạch với nước muối, phơi khô dưới nắng, tán thành mịn. Mỗi lần uống 12g bột chỉ thực với nước ấm, uống trong 5 – 10 ngày để bệnh thuyên giảm nhanh chóng.

Chỉ thực chữa phong chẩn ngoài da

Chỉ thực mang rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó lấy giấm táo tẩm lên loại dược liệu này, sau đó cho lên chảo sao vàng với lửa nhỏ.

Sau khi sao cho dược liệu vào một chiếc vải mềm bọc lại và chườm lên vị trí bị bệnh tới khi dược liệu nguội thì sao nóng lại và chườm lại. Chú ý nhiệt độ trước khi đắp lên vùng bị thương để tránh bị bỏng da.

Chỉ thực chữa lở đầu ở trẻ nhỏ

Đốt cháy chỉ thực đợi tới khi chỉ thực nguội thì trộn với mỡ heo. Bôi hỗn hợp trên vào vùng da bị bệnh 2 ngày/lần cho tới khi các triệu chứng của bệnh thuyên giảm.

Chỉ thực chữa ngực đau do thương hàn, sau điều trị đau bụng hàn cơn đau xuất hiện đột ngột ngay giữa ngực

Rửa sạch dược liệu với nước muối pha loãng, sau đó cho vào chảo cùng cám sao vàng. Đợi tới khi dược liệu nguội thì tán thành bột mịn. Khi sử dụng lấy 8g bột uống cùng nước ấm, mỗi ngày uống 2 lần và uống liên tục trong 5 ngày.

Chỉ thực chữa đau bụng sau sinh

Lấy chỉ thực và thược dược rửa sạch với nước muối pha loãng. Cho chỉ thực trên vào chảo cùng với cám sao vàng. Tiếp đó, cho thược dược vào chảo sao vàng cùng rượu.

Lấy 8g chỉ thực cùng 8g thược dược cho vào nồi sắc với 600ml nước. Khi nước trong nồi chỉ còn lại khoảng 200ml thì bạn tắt bếp, chắt lấy nước bỏ bã.

Hoặc bạn có thể lấy 2 vị thuốc sau khi đã sao vàng phơi khô tán thành bột, uống cùng 350ml nước. Mỗi ngày uống 1 lần, uống liên tục trong 3 – 5 ngày.

Chỉ thực được dùng làm thuốc điều trị một số bệnh lý

Chỉ thực chữa âm hộ sưng đau cứng

Lấy 240g chỉ thực rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó, cho vào cối giã nát. Sau khi chỉ thực đã được giã nát, bạn cho vào chảo và sao vàng. Cho dược liệu vào trong miếng vải bọc lại và chườm lên vị trí bị đau cho tới khi nguội lại tiếp tục sao và chườm.

Người bệnh nên thực hiện kiên trì 2 lần/ ngày, và liên tục trong 5 ngày sẽ thấy triệu chứng của bệnh giảm thiểu rõ rệt.

Chỉ thực chữa táo bón

Lấy 10g chỉ thực, 10g tạo giáp rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi phơi khô dưới nắng.

Tán những vị thuốc trên thành bột mịn, trộn đều với hồ bột và nặn thành viên. Mỗi ngày uống 1 lần, uống 2 - 3 ngày sẽ thấy giảm tình trạng táo bón khá nhanh.

Chỉ thực chữa trĩ kinh niên ở trẻ nhỏ

Mang chỉ thực rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Tán chỉ thực thành bột mịn, trộn đều với mật ong và nặn thành viên như hạt ngô. Mỗi ngày uống 1 lần 30 viên khi bụng đói.

Chỉ thực chữa trường vị tích nhiệt, táo bón, bụng ì ạch

Lấy 12g chỉ thực, 12g bạch truật, 12g phục linh, 12g trạch tả, 12g thần khúc, 12g đại hoàng, 4g hoàng liên, 8g hoàng cầm, 8g sinh thương rửa sạch với nước muối pha loãng.

Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi và sắc cùng với 2 lít nước. Khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa và quan sát nước trong nồi chỉ còn lại 1 nửa thì bạn tắt bếp chắt lấy nước.

Chia thuốc làm nhiều phần uống trong ngày. Mỗi ngày uống 1 thang, uống đều đặn cho tới khi bệnh thuyên giảm. Hoặc mang tất cả các dược liệu phơi khô, tán thành bột nặn viên uống mỗi ngày.

Chỉ thực chữa đau bụng, khí huyết tích trệ, đầy tức không yên

Cần 12g chỉ thực, 12g bạch thược rửa sạch với nước muối pha loãng. Cho những vị thuốc trên vào nồi sắc cùng 800ml. Khi lượng bếp trong nồi chỉ còn 1 nửa thì bạn tắt bếp chắt lấy nước cốt uống.

Hoặc bạn mang những dược liệu trên tán thành bột uống cùng 350ml nước. Mỗi ngày uống 1 lần, uống liên tục 3 - 5 ngày sẽ giúp chữa đau bụng, khí huyết tích trệ khá tốt.

Chỉ thực chữa tức ngực, tiêu hoá kém, đầy bụng

Lấy chỉ thực cùng bạch truật rửa sạch với nước muối pha loãng. Bốc 12g chỉ thực và 12g bạch truật cho vào nồi sắc cùng 800ml.

Khi nước trong nồi chỉ còn 400ml thì bạn tắt bếp lấy nước cốt uống trong ngày. Mỗi ngày uống 1 thang, uống đều đặn cho tới khi bệnh thuyên giảm.

Chỉ thực chữa ức dưới tìm, tinh thần mệt mỏi, tiêu hoá kém, đại tiện không thoải mái và ăn không ngon

Lấy 20g chỉ thực, 20g hoàng liên, 4g can khương, 16g hậu phúc, 8g bạch truật, 8g mạch nha, 8g phục linh, 8g cam thảo, 12g nhân sâm, 12g bán hạ khúc rửa sạch với nước muối pha loãng rồi mang phói khô tán thành bột.

Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 - 12g và uống liên tục 5 ngày để đẩy lùi bệnh nhanh chóng.

Những ai không nên sử dụng chỉ thực?

Mặc dù được xem là thần dược rất tốt cho sức khoẻ nhưng chỉ thực được khuyến cáo không nên sử dụng đối với những đối tượng như:

 • Tỳ vị hư yếu, hàn mà không có thấp tích không nên sử dụng
 • Phụ nữ mang thai thân thể gầy gò ốm yếu
 • Không có khí trệ thực tà

Ngoài ra, trước khi sử dụng chỉ thực, bạn cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa hay thầy thuốc có chuyên môn cao, để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc.

Chỉ thực bao nhiêu tiền 1 kg và mua ở đâu?

Trước thực trạng các loại thuốc đông y nói chung và chỉ thực nói riêng kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,..được bày bán tràn lan trên thị trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả điều trị và sức khỏe của bệnh nhân.

Việc lựa chọn địa chỉ uy tín để mua chỉ thực, thuốc đông y là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khi cần, bạn nên mua chỉ thực ở đâu tốt nhất. Vì là loại thuốc quý, có tác dụng hữu hiệu trong điều trị bệnh nên chỉ thực được bán rộng rãi tại các nhà thuốc, phòng khám đông y,…

Tuy nhiên, bạn nên chọn những địa chỉ quy tín, lớn, đã được cấp giấy phép hoạt động, chất lượng cao để mua vị thuốc này. Để mua chỉ thực với giá hợp lý, đảm bảo chất lượng, bạn có thể mua tại Cây Thuốc Dân Gian. Đây là địa chỉ bán các loại cây thuốc nam uy tín, được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng.

Về giá chỉ thực thì tùy từng thời điểm và địa chỉ kinh doanh mà giá có thể thay đổi khác nhau, thường dao động trong khoảng 70 – 150.000đ/1 kg.

Hy vọng qua những chia sẻ này, bạn đã hiểu rõ hơn về chỉ thực như tên gọi, thành phần hóa học, các bài thuốc chữa bệnh và địa chỉ mua uy tín. Nếu còn bất kỳ băn khoăn thắc mắc gì về các loại cây dược liệu, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn cho mình sản phẩm tốt nhất.

Triết lý: Thương hiệu của chúng tôi được xây dựng từ uy tín của khách hàng, với chúng tôi, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên mục tiêu hàng đầu. Cam kết không bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hotline: 0869145860

Địa chỉ: Đa Sỹ - Cao Thắng - Lương Sơn - Hòa Bình

Nhập số điện thoại và gửi
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay
1 Đánh giá bài viết này
0
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Đánh giá của bạn
Nhập thông tin đặt hàng
Chọn khối lượng
Thông tin đặt hàng
Hoặc gọi: 0869145860

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật