Bồ công anh có tác dụng gì? Chữa khỏi bệnh gì? Mua ở đâu tốt?

Bồ công anh là một loại thảo dược quý cho sức khỏe của con người. Tuy là một loài cây mọc dại ở nhiều vùng nhưng bồ công anh không chỉ được nhắc đến nhiều trong những câu văn thơ, những chuyện tình thuần khiết bởi ý nghĩa hoa bồ công anh mà loại cây này còn được sử dụng làm thức uống, làm thực phẩm, làm các vị thuốc điều trị một số bệnh cho con người như các bệnh về gan, về xương, dạ dày, … Vậy hãy cùng Cây Thuốc Dân Gian tìm hiểu rõ hơn về những đặc điểm cũng như những công dụng của cây bồ công anh qua bài viết dưới đây nhé!

Bồ công anh là loài cây như thế nào?

Ở những vùng miền khác nhau mà khi bồ công anh xuất hiện sẽ được gọi với những cái tên khác nhau như: cây bồ cóc, rau diếp hoang, cây mũi mác,… Bên cạnh đó, loại thảo dược này còn có tên khoa học là Lactuca indica L, họ Asteraceae (họ cúc). Đây là loại cây thân cỏ, có đời sống khá ngắn ngủi chỉ khoảng từ 1 năm đến 2 năm, tùy vào tốc độ sinh trưởng và môi trường mà cây bồ công anh có thể cao khoảng từ nửa mét đến 2m, thậm chí có thể cao đến 3m.

Bồ công anh với sức sống tiềm tàng và mang những giá trị tuyệt vời

        Bồ công anh với sức sống tiềm tàng và mang những giá trị tuyệt vời

Bồ công anh là loài cây ưa ẩm, dễ phát triển nên thường mọc hoang nhiều ven đường, các sườn đồi núi hay các vùng ven kênh rạch ở các vùng Đông Nam Á, Đông Á và phía đông Siberia. Ở Việt Nam, cây cũng được tìm thấy nhiều ở miền Bắc, các vùng trung du hoặc đồng bằng. Tuy vậy, do nhu cầu sử dụng bồ công anh ngày càng cao nên cũng xuất hiện nhiều vùng trồng những cánh đồng bồ công anh tuyệt đẹp. Người ta sẽ thường trồng bằng hạt hoặc mẩu gốc vào tháng 3, tháng 4 hoặc khoảng tháng 9 tháng 10 hàng năm.

Bồ công anh có vị đắng, tính mát bởi vậy mà cây thảo dược này có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt. Thông thường người ta sẽ sử dụng kết hợp bồ công anh với các vị thảo mộc khác để giảm bớt vị đắng của cây và rất nhiều người có nhu cầu sử dụng loại cây này cho việc điều trị chữa bệnh của mình.

Các vị thuốc được điều chế từ bồ công anh thường được lấy từ cả thân lẫn lá cây. Lá bồ công anh hình thon dài có màu xanh, mép có răng cưa, không có cuống và thường mọc so le nhau. Thân cây nhẵn có màu đốm tía, đặc biệt khi bấm vào thân cây sẽ thấy có dịch màu trắng đục tiết ra giống sữa. Khi sử dụng loại cây này, người dân sẽ thường cắt thân lá thành từng khúc để sơ chế và sử dụng tùy mục đích.

Thông thường khi sử bồ công anh người ta sẽ phơi làm trà để dùng dần hoặc sử dụng cây tươi làm thực phẩm. Dưới đây chính là các bước sơ chế bồ công anh được thực hiện phổ biến nhất.

  • Cách sơ chế bồ công anh thành trà để uống hàng ngày: Để làm trà bồ công anh, bạn có thể sử dụng lá cây, thân cây hoặc rễ cây đều được.

Bước đầu tiên trong quy trình này là thu hái: người ta thường thu hoạch bồ công anh vào tháng tư hàng năm để đem về chế biến. Tuy nhiên, lá và thân cây thường dễ chế biến hơn và có thể được hái quanh năm, đối với việc sử dụng rễ cây thì nên thu hoạch vào đầu xuân hoặc cuối thu sẽ là tốt nhất. Lưu ý khi chọn thu hoạch bồ công anh, cần chọn những rễ cây già và bề ngang to, đối với thân cây thì nên chọn những thân nhỏ, dài có màu tím là tốt nhất.

Bước tiếp theo là làm sạch và sơ chế: Sau khi đã thu được bồ công anh đủ tiêu chuẩn, bạn cần loại bỏ các tạp chất và bụi bẩn. Đặc biệt đối với rễ cây và thân cây nên được thái nhỏ để dễ sấy khô và sử dụng hơn.

Bước cuối cùng là đem phơi khô và bảo quản: Sau khi làm sạch hỗn hợp rễ, thân và lá cây, người ta sẽ để ráo nước và phơi râm cho đến khi bồ công anh khô lại thì đem bảo quản. Tuy nhiên cũng có thể đem sấy khô trong công nghệ hiện đại an toàn tùy vào điều kiện của mỗi người.

  • Sử dụng lá bồ công anh tươi : Ngoài việc sử dụng bồ công anh khô, người ta cũng thường sử dụng lá bồ công anh tươi như một loại rau để ăn hàng ngày. Rau bồ công anh có thể nấu canh, xào với một vài nguyên liệu khác rất dễ ăn và tốt cho sức khỏe.

Dù sơ chế bồ công anh bằng cách nào thì việc bảo quản cũng cần được cẩn thận và đúng cách. Đối với bồ công anh khô thì bạn nên bảo quản chúng trong túi kín khí hay lọ có nắp đậy để tránh ẩm mốc, sâu mọt. Riêng với việc sử dụng lá tươi thì cần giữ trong tủ lạnh có thể sử dụng được khoảng 1-3 ngày.

Bồ công anh sấy khô

Bồ công anh sấy khô

Theo như các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu, trong bồ công anh có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhiều hơn hẳn so với nhiều loại rau khác, cụ thể có các chất như: protein, chất xơ, vitamin A, C, E, K, B6. Ngoài ra còn có các khoáng chất như sắt, canxi, photpho, kali,…đặc biệt trong rễ bồ công anh có chứa carbohydrate inulin là một loại chất giúp duy trì hệ vi khuẩn đường ruột phát triển khỏe mạnh. Chính vì vậy mà nhiều người sử dụng loại cây này mỗi ngày để chữa trị và tăng cường sức khỏe.

Phân loại bồ công anh

Hiện nay, theo như khám phá và nghiên cứu thì ở nước ta có 3 loại bồ công anh khác nhau là bồ công anh Việt Nam hoa trắng, bồ công Trung Quốc có hoa vàng và cây chỉ thiên có hoa màu tím nhạt.

Bồ công anh có ba loại chính

Bồ công anh có ba loại chính

  • Bồ công anh Việt Nam

Loại này có tên khoa học là Luctuca indica L thường được tìm thấy nhiều ở vùng đồng bằng và trung du miền núi phía Bắc. Cây này có thân cao từ nửa mét đến 1m, lá cây hơi nhăn và có màu nâu, mặt trên màu nâu sẫm, mặt dưới màu nâu nhạt, đặc biệt khi phơi khô hơi dẻo. Cây thường được sử dụng phần thân và lá, được thu hoạch vào tháng 6-7 hàng năm.

  • Bồ công anh Trung Quốc

Cây bồ công anh Trung Quốc hay còn được gọi là bồ công anh hoa vàng. Cây có tên khoa học là Taraxacum officinale F.H.Wigg. Giống cây này rất lùn chỉ cao nhất khoảng 60cm, lá cây mọc thẳng trực tiếp từ rễ cây lên, có màu xanh, mép lá hình răng cưa. Người ta thường sử dụng cả lá, thân, rễ cây để làm thuốc chữa bệnh. Hoa bồ công anh vàng chính là hoa của giống cây này thường nở từ giữa tháng 3 đến tháng 4 hàng năm.

  • Cây chỉ thiên

Cây chỉ thiên hay còn gọi bồ công anh hoa tím. Cây này có tên khoa học là Elephantopus scarber L thuộc họ cúc. Cây có hoa màu tím, lá xanh hình thuôn dài. Tuy nhiên loài hoa này có thể dùng để làm rau ăn, làm trà nhưng lại không có tác dụng chữa bệnh. Hầu hết người ta trồng loại cây này để làm cảnh là chủ yếu.

Ba loại cây này đều được dùng là trà hoặc làm rau ăn. Tuy nhiên với mỗi loại sẽ có những đặc tính và chất dinh dưỡng khác nhau nên cần tìm hiểu và phân biệt rõ ràng trước khi sử dụng.

Những công dụng tuyệt vời của Bồ công anh

Bồ công anh không chỉ mang một vẻ đẹp thuần khiết, mang nhiều ý nghĩa sâu lắng mà còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Vậy bồ công anh chữa bệnh gì? Hãy theo dõi ngay dưới đây để biết những công dụng tuyệt vời của loại cây này nhé.

  • Hỗ trợ điều trị bệnh gút : Theo các nghiên cứu trong y học cổ truyền cho thấy trong rễ cây bồ công anh có chứa một lượng lớn chất amino axit kynurenic và sesquiterpene lactones có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, làm giảm các cơn đau nhức, sưng tấy, nóng đỏ tại các khớp. Bởi vậy mà những người bị gút nên sử dụng loại thảo dược này để giảm đau và sưng khi bệnh này tấn công. Bệnh nhân gút có thể sử dụng trà bồ công anh hàng ngày để điều trị.
  • Hỗ trợ điều trị tiểu đường: Không chỉ có tác dụng cho người bị bệnh gút, loại dược liệu này còn có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Trong cây bồ công anh có chất giúp cho người bệnh kích thích quá trình sản sinh insulin trong tủy, đồng thời giữ cho lượng đường ở mức thấp nhất. Bởi vậy với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng bồ công anh mỗi ngày để đem lại hiệu quả chữa trị tốt nhất.
  • Chữa chứng lở loét lâu ngày, chống nhiễm trùng da: Trong quá trình vận động và làm việc hàng ngày có thể xảy ra các chấn thương ngoài ý muốn, nếu các vết thương không được vệ sinh kỹ sẽ dẫn đến nhiễm trùng da gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Do vậy cần đề phòng việc này bằng cách sử dụng các phương pháp vệ sinh, trong đó có bồ công anh. Ở thân cây bồ công anh có phần sáp lỏng bán ở phần ngoài, đó là chất có khả năng sát trùng, trừ sâu, loại bỏ vi khuẩn ở trên da cao, vì vậy bạn có thể sử dụng bồ công anh như một loại thuốc sát trùng.
  • Điều trị và bảo vệ gan: Trước tiên phải nói đến công dụng điều trị và làm mát gan của bồ công anh bởi trong cây có tính mát giúp thanh lọc gan, nhờ vậy mà gan phát triển khỏe mạnh, loại bỏ được các chất độc hại.
  • Có khả năng chống loãng xương, bảo vệ xương: Như đã biết, trong bồ công anh có canxi và nhiều vitamin k- là nguồn cung cấp chất khoáng cho xương giúp xương chắc khỏe, chống loãng xương hiệu quả.
  • Hỗ trợ tiêu hóa, điều trị táo bón: Hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều các đồ ăn nhanh, đồ ăn nóng, nhiều dầu mỡ khiến cho người dùng dễ mắc bệnh táo bón cũng như khó tiêu và liều thuốc hữu hiệu và an toàn nhất cho chứng này đó là sử dụng bồ công anh. Trong bồ công anh rất giàu chất xơ, inulin có khả giảm táo bón hiệu quả và kích thích tăng nhu động ruột mạnh mẽ.
  • Giúp tăng cường sức khỏe, chữa chứng suy nhược cơ thể: Bởi vì trong bồ công anh có rất nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe lại lành tính nên người bình thường có thể sử dụng hàng ngày để tăng cường sức đề kháng, giảm suy nhược cơ thể.

Sử dụng bồ công anh đúng cách để đem lại hiệu quả tốt nhất

Để bồ công anh phát huy được hết những tác dụng của mình thì việc sử dụng đúng cách là vô cùng quan trọng. Dưới đây là hai cách sử dụng bồ công anh phổ biến nhất.

  • Sử dụng bồ công anh làm thực phẩm: Bồ công anh chính là món ăn được nhiều gia đình sử dụng và yêu thích.

Nguyên liệu cần có : lá bồ công anh tươi, tỏi, chanh, các gia vị khác

Cách làm: rau bồ công anh sau khi hái về, rửa sạch sau đó cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Tỏi đập dập, sau đó phi thơm với vỡ rồi bỏ rau vào, nêm gia vị vừa ăn rồi ăn tắt bếp, chuẩn bị ăn thì vắt ít chanh vào sau đó thưởng thức. Món ăn này rất dễ làm lại giữ nguyên vẹn được các chất dinh dưỡng có trong cây, vừa thanh mát cho thể lại dễ ăn.

  • Sử dụng trà bồ công anh đúng cách:

Chuẩn bị nguyên liệu: 10-20g Bồ công anh khô, nửa lít nước, ấm hãm trà.

Cách làm: Rửa bồ công anh bằng nước sạch, sơ chế qua dụng cụ pha chế bằng nước sôi để loại bỏ hết bụi bẩn vi khuẩn. Cho bồ công anh vào ấm sau đó thêm từ từ nước sôi vào. Ủ khoảng 5-10 phút là có thể sử dụng.

Lưu ý: nên sử dụng bồ công anh khi ấm sẽ thơm ngon hơn, tùy vào khẩu vị và có thể thêm đường hoặc kết hợp với thảo mộc khác.

Các bài thuốc về cây bồ công anh

Từ xưa đến nay các bài thuốc về bồ công anh đã được sử dụng và lưu truyền rộng rãi. Vậy một số bài thuốc phổ biến nhất từ cây bồ công anh là:

  • Điều trị tắc tia sữa, sưng vú: bài thuốc đơn giản nhất là nấu khoảng 20g bồ công anh khô với nước để uống hàng ngày sẽ thấy hiệu quả
  • Điều trị khó tiêu, đầy bụng: sử dụng lá cây sắc với 1 lít nước, cô đặc đến khi còn 400ml thì tắt bếp và uống làm hai bữa trong ngày
  • Bài thuốc trị đau dạ dày: cần có 20g bồ công anh khô, 15g khôi tía khô, 10g khổ sâm khô. Sau đó đem hỗn hợp sắc lấy nước uống trong vòng 10 ngày, nghỉ ba buổi rồi lại tiếp tục uống.
  • Bài thuốc chữa mụn nhọt, rắn cắn: sau khi loại bỏ hết mủ và độc ra khỏi cơ thể, thì đắp lá bồ công anh tươi đã được giã nhỏ lên chỗ bị thương, thực hiện liên tục 6 ngày sẽ thấy khỏi.

Một vài lưu ý khi sử dụng bồ công anh

Bồ công anh là loại thảo dược lành tính nhưng khi sử dụng vẫn cần phải lưu ý một số điều

Những đối tượng nên sử dụng bồ công anh

  • Người bị mụn nhọt, lở loét
  • Người bị đau dạ dày, viêm ruột thừa
  • Người mắc các chứng về gan
  • Người bị táo bón, khó tiêu, chướng bụng
  • Người bình thường cũng có thể sử dụng để tăng cường sức đề kháng

Vậy có một câu hỏi đối với phụ nữ sau sinh và đang cho con bú có được sử dụng không? Thì câu trả lời là có, đối với những phụ nữ bị tắc tia sữa thì việc sử dụng bồ công anh có thể giúp cải thiện và điều trị tình trạng này.

Những người không nên dùng bồ công anh

Tuy vẫn chưa tìm ra các độc tố có trong bồ cong anh nhưng một số đối tượng dưới đây vẫn phải lưu ý không nên sử dụng

  • Phụ nữ đang mang thai do những người này thường dễ nhạy cảm và mẫn cảm nên sử dụng bồ công anh là không được khuyến khích
  • Người có dấu hiệu mẫn cảm khi tiếp xúc với bồ công anh
  • Trẻ em dưới 12 tuổi vẫn chưa nên sử dụng vì cơ thể trẻ chưa phát triển hoàn thiện.

Địa chỉ cung cấp bồ công anh chất lượng, uy tín

Chính bởi những lợi ích tuyệt vời mà cây bồ công anh đem đến cho con người nên nhu cầu sử dụng loại dược liệu này cũng ngày càng tăng nhanh, do đó mà cũng xuất hiện rất nhiều nguồn cung cấp trên thị trường. Tuy nhiên việc mua ở đâu là chất lượng và an toàn lại là bài toán tốn nhiều thời gian của người tiêu dùng. Vậy nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết nên mua bồ công anh ở đâu thì hãy đến với chúng tôi để mua được sản phẩm chất lượng nhất nhé!

Ở đây chúng tôi luôn đảm bảo cung cấp những sản phẩm chất lượng tốt nhất, được kiểm định và công nhận là sản phẩm đạt tiêu chuẩn của bộ y tế. Bên cạnh đó còn có đội ngũ nhân viên đầy kinh nghiệm và nhiệt huyết với các chính sách ưu đãi cực lớn cho những khách hàng của chúng tôi. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp những sản phẩm với giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường cùng với chính sách giao hàng tận nơi cho quý khách.

Vậy còn chần chừ gì mà không đến ngay trang trại tại thôn Đa Sỹ, xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình  hoặc liên hệ qua hotline 0869145860 hay truy cập website Cây Thuốc Dân Gian để được tư vấn và mua sản phẩm bồ công anh chất lượng nhất

Triết lý: Thương hiệu của chúng tôi được xây dựng từ uy tín của khách hàng, với chúng tôi, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên mục tiêu hàng đầu. Cam kết không bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hotline: 0869145860

Địa chỉ: Đa Sỹ - Cao Thắng - Lương Sơn - Hòa Bình

Nhập số điện thoại và gửi
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay
1 Đánh giá bài viết này
0
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Đánh giá của bạn
Nhập thông tin đặt hàng
Chọn khối lượng
Thông tin đặt hàng
Hoặc gọi: 0869145860

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật