Bách bộ có tác dụng chữa bệnh gì? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu tốt?

Bách bộ là thảo dược gì?

Bách bộ còn có tên gọi khác là dây ba mươi, đẹt ác, bách nãi, dã thiên môn đông,… và nó có tên khoa học là Stemona tuberosa, thuộc họ bách bộ (Stemonaceae).

Hình ảnh cây bách bộ

Dây ba mươi được tìm thấy nhiều ở các nước châu Á như: Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia,… Ở Việt nam, cây này thường mọc hoang nhiều ở vùng rừng núi như Hòa Bình, Phú Thọ, Bắc Giang, Thanh Hóa,…

Rễ củ cây bách bộ có chứa nhiều alcaloid với các thành phần chính như: isotuberostemonin, stemin, stemonin, oxytuberostemonin, tuberostemonin, protid 9,0%, hypotuberostemonin, lipid 0,83%, glucid 2,3% và các acid hữu cơ như: citric, malic, suecunic và formic,…

Tác dụng của bách bộ

Theo y học cổ truyền, bách bộ có tính ấm, vị ngọt đắng, có tác dụng nhuận phế chỉ khá, sát trùng và diệt rận. Do đó, bách bộ thường dùng cho các bài thuốc chữa ho gà, giun kim, thương phong khái thấu, chàm lở, phế lao và chấy rận.

Còn theo y học hiện đại thì dây ba mươi mang đến cho người dùng nhiều công dụng như:

  • Diệt ký sinh trùng: Bách bộ giúp diệt một số loại ký sinh trùng như: bọ chét, muỗi, chấy rận và ấu trùng ruồi,…
  • Kháng vi trùng: Các thành phần dưỡng chất có chứa trong bách bộ có tác dụng kháng một số chủng vi trùng như: Hemolytic streptococus, Staphylococus aureus, Neisseria meningitidis và Streptococus pneumoniae.
  • Tác dụng lên hệ hô hấp: Bách bộ được biết đến có tác dụng làm giảm ho và giúp làm giãn cơ, thông khí.
  • Chữa ho: Hoạt chất stemonin có trong dây ba mươi giúp ức chế phản xạ ho, làm giảm ho, chữa ho hiệu quả.

Bách bộ giúp chữa các loại ho hiệu quả

  • Điều trị giun và diệt côn trùng: Theo nghiên cứu thì stemonin trong bách bộ có thể làm cho giun và côn trùng bị tê liệt. Dùng nước bách bộ có thể xổ giun hoặc dùng rượu thuốc bách bộ phun lên rận, rệp thì chúng sẽ chết ngay sau đó.
  • Tác dụng kháng khuẩn: Các thành phần hóa học có trong dây ba mươi có tác dụng tiêu diệt và làm sạch vi khuẩn ở ruột, đồng thời giúp kháng vi khuẩn bệnh thương hàn và bệnh lỵ.

Cách dùng và liều lượng sử dụng

Bách bộ thường được dùng dưới dạng sắc thuốc hoặc nấu thành cao hay nghiền thành bột mịn.

Liều lượng sử dụng phụ thuộc vào từng bệnh lý cụ thể như: đối với ho thì liều dùng là 6 – 20g mỗi ngày, còn đối với trị giun đũa thì 7 – 10g, giun kim thì 40g bách bộ tươi,…

Bài thuốc chữa bệnh từ bách bộ

Bách bộ thường được dùng trong một số bài thuốc chữa trị một số bệnh lý dưới đây:

1. Điều trị ho sốt phế nhiệt ở trẻ

Chuẩn bị: Bách bộ, cát căn, thạch cao và bối mẫu mỗi vị 30g.

Thực hiện: Đem tất cả các vị thuốc trên tán bột mịn và mỗi ngày dùng 12g chia cho trẻ uống 2 lần sẽ giúp giảm ho.

2. Trị trẻ nhỏ ho do hàn

Bách bộ sao, ma hoàng khử mắt mỗi thứ 30g trộn đều rồi tán thành bột. Hạnh nhân (bỏ vỏ và bỏ đầu nhọn) sao rồi bỏ vào nước thật sôi, vớt ra và nghiền bột. Sau đó cho tất cả các vị thuốc trên  vào mật và nặn thành viên nhỏ. Mỗi lần cho trẻ uống 23 viên với nước nóng sẽ giúp trị ho do hàn ở trẻ.

3. Điều trị ho nhiều

Dùng khoảng 80g cả rễ và dây bách bộ rửa sạch và giã lấy nước rồi trộn nước cốt với mật ong và nấu thành cao, rồi ngậm nuốt từ từ sẽ thấy tình trạng ho nhiều giảm đi đáng kể.

4. Chữa ho lâu ngày

Sử dụng khoảng 80g rễ bách bộ rửa sạch và giã lấy nước, sau đó sắc nước đó cho đến khi dẻo quánh lại. Dùng uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần uống 1 muỗng canh và sử dụng cho đến khi bệnh thuyên giảm và khỏi.

5. Trị ho không dứt

Dùng củ bách bộ đem hơ trên lửa cho đến khi khô rồi mỗi lần lấy một ít để nhai, ngậm nuốt lấy nước, bỏ bả.

6. Trị các chứng ho do hư chứng

Chuẩn bị: Bách bộ, thiên môn đông, tang căn bạch bì, bối mẫu, mạch môn đông, ngũ vị tử, tỳ bà diệp, tử uyển bằng lượng nhau.

Thực hiện: cho tất cả các vị này sắc với nước và dùng uống hàng ngày cho đến khi giảm ho do hư chứng.

Bài thuốc hay từ bách bộ được nhiều người áp dụng

7. Trị ho do cảm mạo, ngứa họng, đờm ít

Chuẩn bị: Bách bộ 16g, bạch tiền 12g, kinh giới 12g và cát cánh 12g

Thực hiện: Các vị thuốc này cho vào nồi và sắc uống hàng ngày giúp trị ho do cảm mạo, ngứa họng và đờm ít khá tốt.

8. Trị lao phổi có hang

Chuẩn bị: Bách bộ 20g, đơn bì, hoàng cầm và đào nhân  mỗi vị 10g.

Thực hiện: Cho tất cả các vị này thêm nước và sắc đặc còn 60ml, uống 1 thang mỗi ngày và dùng liên tục 2 – 3 tháng sẽ thấy kết quả tốt.

9. Trị ho, suyễn, khí quản viêm mãn tính

Dùng 20g bách bộ cùng 8g ma hoàng, 5 cái miên hoa ăn và 1 củ đại táo để sắc uống hàng ngày sẽ giúp trị ho, suyễn và viêm khí quản mãn tính.

10. Trị ho gà

Chuẩn bị: Bách bộ 12g, cam thảo 4g, bạch tiền 12g, đại toán 2 tép.

Thực hiện: Cho các vị thuốc này thêm nước sắc uống với đường chia làm uống 3 lần/ ngày, uống liên tục 3 – 4 ngày sẽ thấy triệu chứng ho gà giảm đáng kể.

11. Chữa côn trùng chui vào lỗ tai

Sử dụng bách bộ đã sao khô đem nghiền thành bột mịn và trộn với dầu mè rồi bôi vào trong tai khi bị côn trùng chui vào sẽ giúp côn trùng bị đẩy ra ngoài nhanh chóng.

12. Điều trị đau bụng do sán

Dùng bách bộ nấu thành cao và uống thường xuyên khi bị đau bụng do sán sẽ giúp hỗ trợ điều trị sán hiệu quả. Bên cạnh đó còn giúp phòng trị các loại trùng.

13. Chữa giun kim

Cách 1: Sử dụng bách bộ, binh lang và sử quan tử với lượng bằng nhau rồi tán thành bột mịn. Sau đó, trộn bột này với bột  vaseline rồi bôi vào xung quanh hậu môn sẽ giúp chữa giun kim hiệu quả.

Cách 2: Dùng 30g bách bộ đem sắc cô đặc cho đến khi còn 10 – 20 ml. Sau đó dùng để thụt hậu môn vào mỗi buổi tối. Thực hiên liên tục 2-3 tối sẽ thấy kết quả khá tốt.

14. Trị giun đũa

Dùng 12g bách bộ sắc với nước uống vào buổi sáng lúc đói, uống liên tục 5 ngày rồi sau đó dùng thuốc xổ mỗi sáng sẽ giúp trị giun đũa hiệu quả.

15. Trị phù, vàng da cả người

Củ bách bộ mới đào về, rửa sạch rồi giã nát rồi đắp một miếng lên rốn, lấy nửa tô xôi giã mềm dẻo rồi đắp trên miếng bách bộ vừa rồi. Sau đó lấy khăn bịt lại 1-2 ngày sau sẽ thấy trong ruột có mùi hôi rượu thì tiểu được, hết phù

16. Trị chí, rận, bọ chét

Bách bộ 120g đem ngâm với 1 lít cồn, sau 1 ngày thì dùng nước đó để bôi ngoài da vào chỗ ngứa có chấy, rận (đầu, người, vùng kín).

17. Trị mẩn ngứa ngoài da, viêm da mề đay, muỗi cắn, vảy nến

Dùng củ bách bộ cắt lát rồi xát vào nơi đau, ngứa nhiều lần trong ngày sẽ giúp trị mẩn ngứa, mề đay, chàm lở, muỗi cắn, vảy nến rất tốt.

Bách bộ dùng có tốt và an toàn không

Với những tác dụng của bách bộ trong việc chữa trị một số bệnh lý thì có thể khẳng định đây là một dược liệu quý hiếm rất tốt.

Bên cạnh đó, đây là dược liệu tự nhiên nên dùng rất an toàn, lành tính và không gây tác dụng phụ cho người dùng nếu sử dụng đúng cách.

Tuy nhiên, để dùng bách bộ đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, thầy thuốc đông y để có cách sử dụng tốt nhất, tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Những lưu ý khi sử dụng bách bộ

Bách bộ mặc dù là một dược liệu lành tính và an toàn, tuy nhiên thì không phải ai cũng có thể sử dụng dược liệu này. Do đó, khi sử dụng bách bộ để trị bệnh thì mọi người cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Bách bộ không dùng cho những người tì vị hư yếu. Ngoài ra, việc dùng quá nhiều, lạm dụng bách bộ sẽ gây ngộ độc vì thế cần phải dùng đúng liều lượng được khuyến cáo. Nếu trong quá trình sử dụng dược liệu này mà bị ngộ độc thì bạn có thể giải độc bằng nước ép gừng tươi.
  • Hiện nay vẫn chưa có đủ thông tin về việc sử dụng dây ba mươi trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Vì thế, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ, thầy thuốc trước khi dùng thảo dược này trong thời kỳ mang thai hoặc đang cho con bú để đảm bảo an toàn, không xảy ra tác dụng phụ.

Lưu ý khi sử dụng bách bộ

  • Bách bộ có thể tương tác với một số thuốc, thực phẩm chức năng mà bạn đang sử dụng. Vì thế, để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi dùng dược liệu này thì bạn cũng cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc thầy thuốc.
  • Trong quá trình sử dụng bách bộ nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, kiểm tra nhằm có hướng khắc phục kịp thời.

Mua bách bộ ở đâu

Vì lợi nhuận, có rất nhiều cơ sở kinh doanh đông dược, dược liệu thiên nhiên  bán những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, bào chế không đúng quy định,... làm ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc cũng như sức khỏe của người bệnh.

Vì thế, việc lựa chọn địa chỉ mua bách bộ ở đâu uy tín, đảm bảo chất lượng với giá cả phù hợp là rất quan trọng và được nhiều người quan tâm, tìm kiếm.

Để mua bách bộ với chất lượng và giá cả tốt nhất thì bạn có thể đăng ký mua tại Cây Thuốc Dân Gian. Đây là một địa chỉ bán bách bộ cũng như các loại dược liệu tự nhiên uy tín, đảm bảo chất lượng tốt nhất hiện nay, được đông đảo khách hàng tin tưởng và lựa chọn, có những phản hồi, đánh giá tích cực.

Các dược liệu, thảo dược được bán tại website Cây Thuốc Dân Gian đều được thu hái, sơ chế theo đúng quy trình nghiêm ngặt, đã được kiểm nghiệm về chất lương, bảo quản đúng quy định, được giao hàng tận nơi. Vì thế, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi mua các thảo dược tại đây.

Bách bộ có giá bao nhiêu tiền 1kg?

Trên thị trường hiện nay, các cơ sở kinh doanh dược liệu có bán bách bộ với giá dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/1kg tùy theo thời điểm.

Còn tại website Cây Thuốc Dân Gian có giá bán 140.000 đồng/ 1kg và có giao hàng toàn quốc.

Những thông tin trên hi vọng sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về cây bách bộ, công dụng và các bài thuốc từ dược liệu này để từ đó biết cách sử dụng dược liệu an toàn, mang lại hiệu quả tốt nhất, nhanh nhất mà không gây tác dụng phụ và không ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Triết lý: Thương hiệu của chúng tôi được xây dựng từ uy tín của khách hàng, với chúng tôi, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên mục tiêu hàng đầu. Cam kết không bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hotline: 0869145860

Địa chỉ: Đa Sỹ - Cao Thắng - Lương Sơn - Hòa Bình

Nhập số điện thoại và gửi
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay
1 Đánh giá bài viết này
0
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Đánh giá của bạn
Nhập thông tin đặt hàng
Chọn khối lượng
Thông tin đặt hàng
Hoặc gọi: 0869145860

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật