Khôi nhung: Công dụng, bài thuốc và địa chỉ bán uy tín nhất

Thông tin cơ bản về cây khôi nhung

1. Tên gọi

Khôi nhung hay còn gọi là cây lá khôi, cây khôi tía, đơn tướng quân,... có nhièu công dụng cho sức khỏe

Khôi nhung còn được gọi với tên gọi khác là: Cây khôi tía, cây lá khôi, cây khôi, đơn tướng quân, cây xăng sê,… với tên khoa học là: Ardisia silvestris Pitard.

2. Phân bố

Cây khôi nhung là loại cây ưa bóng nên thường mọc sâu trong rừng rậm. Loại dược liệu này được tìm thấy phổ biến ở các tỉnh phía Bắc như: Hữu Lũng (Lạng Sơn), Sapa (Lào Cai), Tam Đảo (Vĩnh Phúc) hay Ba Vì (Hà Nội), Cúc Phương (Ninh Bình)…

Bên cạnh đó, một số tỉnh miền trung cũng có sự xuất hiện của dược liệu như: Lang Chánh, Thạch Thành, Ngọc Lặc (Thanh Hóa) và Quỳ Châu (Nghệ An), Phú Lộc (Thừa Thiên Huế)…

3. Phân loại

Rất nhiều người nhầm lẫn cây khôi nhung và cây khôi trắng. Vì thế, để phân biệt được hai vị thuốc quý tốt cho sức khỏe này, bạn dựa vào những đặc điểm sau:

  • Cây khôi nhung: Mặt lá cây có màu tím, lớp lông mỏng và mịn.
  • Cây khôi trắng: Trái ngược với khôi nhung, khôi trắng cả hai mặt đều có màu xanh, không có lớp lông.

Bộ phận được sử dụng nhiều nhất của cây lá khôi đó là phần lá. Bởi, lá chứa rất nhiều hoạt chất tanin tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau hiệu quả.

 Mặc dù cả hai loại dược liệu này đều có tác dụng điều trị bệnh, tuy nhiên thực tế, cây khôi nhung được sử dụng rộng rãi hơn.

4. Thành phần hóa học

Trong cây khôi nhung có chứa lượng lớn hoạt chất glycosid và tannin. Những hoạt chất  này có tác dụng điều trị chứng mẩn ngứa, bệnh ngoài da, đau dạ dày,…

Cây khôi nhung có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

Rất nhiều người thắc mắc rằng khôi những có những tác dụng gì mà được sử dụng nhiều đến vậy. Qua nghiên cứu, cây khôi nhung mang lại những tác dụng cho sức khỏe con người như:

1.Tác dụng của khôi nhung theo Đông y

Theo nghiên cứu Đông y, cây khôi nhung mang lại những tác dụng nổi bật như: Giảm can khí uất (một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày), bình can, tiêu độc, kháng khuẩn mạnh và ngăn chặn dị ứng.

Bên cạnh đó, theo chủ trị, khôi nhung giúp điều trị đau dạ dày, viêm họng, nổi mề đay mẩn ngứa và ghẻ lở, dị ứng, thấp khớp.

Công dụng chính của cây lá khôi

2.Tác dụng của khôi nhung theo nghiên cứu y học hiện đại

Một số nghiên cứu thử nghiệm trên chuột bạch cho thấy, cây khôi nhung có khả năng làm giảm nhu động ruột, giảm axit dạ dày, đồng thời làm giảm sự co bóp của tim và chức năng hoạt động tự nhiên của động vật thực nghiệm.

Đặc biệt, dựa trên kết quả nghiên cứu của bệnh viện Quân Y 108 cho thấy, khôi nhung có thể đẩy lùi tình trạng ợ hơi, khó tiêu, đau thượng vị,… trong hơn 80% trường hợp.

Những bài thuốc tốt cho sức khỏe từ cây khôi nhung

Khôi nhung được sử dụng rất rộng rãi, có mặt trong nhiều bài thuốc chăm sóc và điều trị bệnh hiệu quả. Sau đây là những bài thuốc tốt cho sức khỏe từ cây khôi nhung, bạn có thể tham khảo:

1. Khôi nhung điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng với các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, bụng đầy trướng

Viêm loét dạ dày tá tràng không chỉ khiến người bệnh khó chịu mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày. Với khôi nhung, bạn có thể điều trị chứng bệnh này bằng một trong hai cách sau đây.

Bài thuốc 1:

Chuẩn bị: Khổ sâm 16g, uất kim 8g, hương phụ 8g, lá khôi tía 20g và hậu phác 8g, bồ công anh 20g, cam thảo nam 16g.

Thực hiện: Mang tất cả dược liệu trên sắc lấy nước uống, mỗi ngày uống 1 tháng cho tới khi các triệu chứng của bệnh thuyên giảm rõ rệt.

Bài thuốc 2:

Chuẩn bị: 12g Bồ công anh, lá khổ sâm và nhân trần, cùng với 10g chút chít và  lá khôi tía. Mang những dược liệu đã chuẩn bị trên tán thành bột mịn, mỗi lần sử dụng khoảng 30g uống cùng với nước sôi để nguội để đẩy lùi bệnh nhanh chóng.

Bài thuốc khôi nhung trị bệnh đau dạ dày

2. Khôi nhung điều trị đau dạ dày có thể trạng yếu kém, mệt mỏi, đau vùng thượng vị lan sang hai bên sườn

Chuẩn bị: Cần có cam thảo 10g, lá khổ sâm 12g và lá bồ công anh 40g, lá khôi nhung 80g.

Thực hiện: Mang những nguyên liệu đã chuẩn bị trên đi thái nhỏ, phơi cho khô sau đó sắc cùng với 400ml nước tới khi còn 100ml thì chia thành 2 phần bằng nhau uống trong ngày. Nên uống khi bụng đói để hiệu quả được tốt nhất.

3. Khôi nhung điều trị bệnh đau dạ dày và đau cả khi đói, no

Chuẩn bị: Cần có Thảo quyết minh và mẫu lệ mỗi vị 20g, ô tặc cốt 15g cùng lá khôi tía 25g.

Thực hiện: Mang những vị thuốc trên đi sao vàng hạ thổ, sau đó tán thành dạng bột mịn. Mỗi lần bạn dùng 1 thìa cà phê, ngày sử dụng từ 3 – 4 lần.

4. Khôi nhung điều trị chứng mề đay mẩn ngứa do huyết trệ

Chuẩn bị: Cần 10g đương quy vĩ, 10g xích thược và 10g đan bì, 12g thổ phục linh, 12g cỏ nhọ nồi, 12g sài đất và 12g kim ngân hoa, lá khôi tía 15g, núc nác 8g.

Thực hiện: Mang các vị thuốc đã chuẩn bị trên sắc lấy nước uống, mỗi ngày sử dụng 1 thang.

5. Khôi nhung điều trị bệnh thấp khớp

Chuẩn bị: Cần có Lá thông 8g, ké đầu ngựa 16g, dây kim ngân 10g, lá khôi nhung 12g, lá bạc thau (sao) 12g và rễ gối hạc 16g, lá đơn mặt trời 12g.

Thực hiện: Mang những dược liệu đã chuẩn bị trên sắc với 600ml nước, tới khi nước còn lại khoảng 200ml,. Nước thuốc thu được chia thành 3 phần uống trong ngày.

Nên uống trước khi ăn và khi ngủ. Mỗi liệu trình sử dụng sẽ kéo dài 10 ngày, kiên trì sử dụng 3 – 5 liệu trình điều trị để hiệu quả mang lại tốt nhất.

6. Khôi nhung điều trị viêm phế quản và viêm họng

Chuẩn bị: Bột nếp, mật ong lượng vừa đủ cùng 100g lá khôi nhung.

Thực hiện: Băm nhỏ lá khôi nhung, cho vào nấu cùng với 1 lít nước cho sôi, sau đó bỏ bã, lấy nước đun sôi cho nước sền sệt. Trộn đều hỗn hợp thu được cùng mật ong và bột nếp, nặn thành viên nang nhỏ khoảng 20 viên. Mỗi ngày ngậm 2 viên và kiên trì thực hiện liên tục trong 3 – 4 ngày.

7. Khôi nhung điều trị mẩn ngứa, mề đay và dị ứng

Có rất nhiều cách điều trị mẩn ngứa, mề đay và dị ứng từ cây khôi nhung. Bạn có thể tham khảo và áp dụng một trong những phương pháp sau đây.

Bài thuốc 1:

Chuẩn bị: Tầm phỏng và lá khôi nhung mỗi vị 100g.

Thực hiện: Mang các vị thuốc trên đi sắc lấy nước uống, đồng thời kết hợp nấu lá khôi nhung và sử dụng nước đó để tắm mỗi ngày.

Bài thuốc khôi nhung trị mẩn ngứa, nổi mề đay

Bài thuốc 2:

Chuẩn bị: 10g lá khôi nhung

Thực hiện: Lá khôi nhung mang băm nhỏ sắc cùng với 400ml cho tới khi nước trong ấm còn lại khoảng 100ml. Chia thuốc làm 2 phần để uống trong ngày.

Bài thuốc 3:

Chuẩn bị: Cần có 12g ké đầu ngựa, 12g lá khôi tía, 12g lá mã đề và 12g kim ngân hoa, đơn đỏ 25g.

Thực hiện: Mang những dược liệu đã chuẩn bị trên sắc lấy nước uống. Nước thuốc thu được chia làm 3 phần bằng nhau uống trong ngày, nên uống trước khi ăn.

8. Khôi nhung điều trị ghẻ lở

Chuẩn bị: Cần có một nắm lá khôi nhung.

Thực hiện: Mang lá khôi nhung đi rửa sạch, thái nhỏ và đun sôi cùng với 5 lít nước. Nước thu được để tắm, lấy bã xát nhẹ vào các vết ghẻ lở. Thực hiện liên tục 1 lần/ ngày trong 3 – 5 ngày để các triệu chứng ngứa ngáy thuyên giảm, mụn ghẻ lở khô dần.

9. Khôi nhung điều trị bệnh lý về dạ dày

Chuẩn bị: Cần có 4g cam thảo, ngải cứu 8g, khổ sâm 12g cùng lá khôi nhung 40g, uất kim 12g, hậu phác 12g và bồ công anh 20g.

Thực hiện: Mang những dược liệu đã chuẩn bị trên sắc lấy nước uống hằng ngày.

10. Khôi nhung điều trị chứng mẩn ngứa do dị ứng

Chuẩn bị: Cần có 10g đơn nem, đơn lá đỏ 15g và cây đơn kim 15g, lá khôi nhung 15g.

Thực hiện: Mang các vị thuốc trên sắc lấy nước uống, mỗi ngày uống 1 thang.

11. Khôi nhung điều trị chứng phát ban do phong nhiệt

Chuẩn bị: Cần có 20g nhẫn đông đằng, 20g thương nhĩ tử, 20g lá khôi nhung và 20g thổ phục linh.

Thực hiện: Sắc các vị thuốc trên uống trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.

12. Khôi nhung điều trị chứng đau dạ dày thể hỏa uất

Chuẩn bị: Cần có gừng 4g, bố chính sâm 12g, trần bì 6g và lá khôi nhung 20g, sa nhân 10g, nam mộc hương 10g cùng bán hạ chế 8g.

Thực hiện: Mang sắc các vị thuốc trên lấy nước uống, mỗi ngày dùng 1 thang cho tới khi triệu chứng của bệnh thuyên giảm.

Đối tượng nên sử dụng cây khôi nhung

Cây khôi nhung được xem như dược liệu quý rất tốt cho sức khỏe con người, những đối tượng được khuyến cáo nên sử dụng đó là:

  • Người mắc bệnh viêm loét đau dạ dày.
  • Người tiêu hóa kém, thường xuyên ăn không ngon và ngủ không sâu giấc.
  • Người mắc chứng đầy bụng khó chịu ợ hơi, ợ chua, nóng rát và đau vùng thượng vị.

Một số lưu ý khi sử dụng cây khôi nhung

Khi sử dụng cây khôi nhung, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau đây để có thể đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị bệnh cao:

Lưu ý nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo an toàn

  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ giỏi trước khi sử dụng khôi nhung để điều trị bệnh.
  • Cần kiên trì, không tự ý bỏ dở, nhưng thuốc làm giảm tác dụng của dược liệu, gây tốn thời gian cũng như công sức.
  • Tránh sử dụng các chất kích thích, đồ uống có gas,…khi sử dụng thuốc.
  • Có chế độ ăn uống đủ dưỡng chất, khoa học, nghỉ ngơi hợp lý.

Khôi nhung bao nhiêu tiền 1 kg và mua ở đâu?

Nếu bạn không biết mua khôi nhung ở đâu thì caythuocdangian.vn là địa chỉ bán khôi nhung uy tín, lâu năm và chất lượng nhất bạn có thể lựa chọn. Dược liệu tại caythuocdangian.vn đều có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, nên bạn có thể an tâm sử dụng.

Hiện nay, khôi nhung đang được bán trên thị trường với giá từ: 350.000 – 450.000/ 1 kg. Để mua khôi nhung với giá tốt nhất, bạn nên lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín, đại lý lớn được nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cây khôi nhung, nếu còn bất kỳ băn khoăn nào cần chúng tôi giải đáp, bạn hãy đặt câu hỏi TẠI ĐÂY nhé!

Triết lý: Thương hiệu của chúng tôi được xây dựng từ uy tín của khách hàng, với chúng tôi, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên mục tiêu hàng đầu. Cam kết không bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hotline: 0869145860

Địa chỉ: Đa Sỹ - Cao Thắng - Lương Sơn - Hòa Bình

Nhập số điện thoại và gửi
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay
1 Đánh giá bài viết này
0
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Đánh giá của bạn
Nhập thông tin đặt hàng
Chọn khối lượng
Thông tin đặt hàng
Hoặc gọi: 0869145860

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật