Huyết đằng: Công dụng, bài thuốc và địa chỉ mua uy tín nhất

Thông tin về kê huyết đằng

1.Tên gọi

Huyết đằng hay còn gọi là kê huyết đằng, cây bổ máu,... có nhiều tác dụng cho sức khỏe

Kê huyết đằng có nhiều tên gọi khác nhau, dân gian vẫn thường gọi loại cây này là hoạt huyết đằng, mã nhung đằng, hồng đằng, trư huyết đằng, huyết long đằng, huyết phong, cửu tằng phong, đại huyết đằng,… Loại cây này có tên khoa học là Millettia reticulata thuộc họ đậu/cánh bướm.

2. Phân bố

Ở nước ta, cây bổ máu thường được phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Hòa Bình, Cao Bằng, Lạng Sơn và Điện Biên,...

3. Thành phần hóa học

Theo nghiên cứu thì trong hồng đằng có chứa các thành phần hóa học như:

 • Trong Kê huyết đằng có chứa thành phần Milletol.
 • Trong rễ, vỏ và hạt của huyết long đằng có chứa Glucozit, Tannin, và chất nhựa.
 • Trong rễ cây có chứa Stigmast-5-ene-3 Beta-7 Alpha-Diol, 5 Alpha-Stigmastane-3 Beta, 6 Alpha-Diol
 • Ngoài ra còn có chứa Beta Sitosterol, 4-tetrahydroxy chalcone, Protocatechuic acid, 5 Alpha-Stigmastane-3 Beta, Licochalcone, Epicatechin, Medicagol, Daucosterol, Ononin, Afrormosin, Prunetin, Daidzein, Friedelan-3-Alpha-Ol, Licochalcone, 9-Methoxycoumestrol

Tác dụng của kê huyết đằng

Loại cây này được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng cả về mặt y học cổ truyền và y học hiện đại.

1.Theo y học hiện đại:

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học, kê huyết đằng mang lại nhiều tác dụng dược lý như:

 • Tác dụng kháng viêm: Thực nghiệm cho thấy kê huyết đằng có khả năng làm giảm viêm khớp do Formaldehyde gây ra, ngoài ra còn giúp kháng khuẩn, kháng viêm rất hiệu quả.
 • Tác dụng đối với quá trình chuyển hóa phosphate: Thí nghiệm cho thấy huyết long đằng có tác dụng tăng chuyển hóa phosphate ở thận và tử cung của phụ nữ.
 • Tác dụng lên hệ tim mạch: Nghiên cứu và thực nghiệm cho thấy nước sắc từ thảo dược này có tác dụng lên hệ tim mạch, giúp giảm huyết áp và đồng thời có khả năng ức chế cơ tim.
 • Tác dụng lên hệ thần kinh trung ương: Hồng đằng cũng được nghiên cứu và cho thấy có tác dụng lên hệ thần kinh, giúp an thần, ngủ ngon và giảm đau vô cùng hiệu quả.

Kê huyết đằng có công dụng bổ máu, an thần, ngủ ngon và nhiều công dụng khác,...

2.Theo Đông y:

Theo Đông y thì huyết đằng có vị đắng, ngọt, tính ôn và quy vào kinh Tâm, Tỳ (Trung Dược Học). Còn theo Đông Dược học thì Kê huyết đằng có vị đắng, tính ôn quy vào kinh Can, Thận.

Dược liệu này có tác dụng táo Vị, bổ trung, bổ huyết, hoạt huyết, hoạt lạc, làm mạnh gân xương, thông kinh lạc, chỉ thống, thư cân, hành huyết,... chủ trị đau lưng, đau gối, chân tay tê, đau nhức người do chấn thương, kinh nguyệt không đều, khí huyết kém.

Cách dùng – liều lượng

Cách dùng: Kê huyết đằng có thể dùng sắc uống hoặc ngâm rượu hay nấu cao dùng đều được.

Liều dùng: Vị thuốc này được khuyến cáo nên dùng từ 10-30g mỗi ngày. Nếu muốn dùng liều cao hơn thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, thầy thuốc Đông y.

Bài thuốc chữa bệnh từ dược liệu Kê huyết đằng

Nhờ những thành phần và tác dụng dược lý, kê huyết đằng được dùng để điều chế và kết hợp với một số thảo dược, vị thuốc khác để chữa trị một số bệnh lý như:

1.Bài thuốc kê huyết đằng chữa đau lưng, mỏi gối

Chuẩn bị: Kê huyết đằng 16g, cẩu tích, tục đoạn, xuyên khung, dây đau xương mỗi vị 12g.

Thực hiện: Đem tất cả các nguyên liệu trên sắc thành 1 thang với lượng nước vừa đủ và chia ra uống 2 - 3 lần trong ngày. Dùng bài thuốc này khoảng 3-6 tháng sẽ thấy tình trạng mỏi gối, đau lưng thuyên giảm rõ rệt.

2.Kê huyết đằng trị bệnh đau nhức xương khớp

Chuẩn bị: Kê huyết đằng 20-30g, bạch chỉ 4g và cốt toái bổ, cẩu tích, ngưu tất, tỳ giải mỗi vị 20g, thiên niên kiện 6g.

Thực hiện: Đem các nguyên liệu này sắc thành 1 thang, mỗi ngày dùng 1 thang và chia làm 2-3 lần uống trong ngày giúp hỗ trợ trị bệnh đau nhức xương khớp khá hiệu quả.

Ngoài ra, có thể sử dụng 300g kê huyết đằng ngâm với 1 lít rượu trắng 40 độ và để khoảng 10 ngày thì có thể dùng được. Mỗi ngày dùng uống 1-2 li nhỏ hoặc dùng rượu xoa bóp cũng giúp giảm đau nhức xương khớp.

Ngoài ra, uống rượu ngâm kê huyết đằng còn giúp hỗ trợ chữa bệnh thiếu máu, giúp bổ huyết.

3.Bài thuốc trị bệnh thiếu máu, chóng mặt, mệt mỏi từ kê huyết đằng

Bài thuốc kê huyết đằng trị bệnh thiếu máu, mệt mỏi,...

Chuẩn bị: Kê huyết đằng 16g, nhân sâm10g, đương quy, hà thủ ô và thục địa mỗi vị 12g.

Thực hiện: Đem các vị thuốc này sắc với nhau, mỗi ngày 1 thang chia làm 2 lần uống lúc thuốc còn nóng. Sau 3-5 ngày dùng thuốc sẽ thấy triệu chứng bệnh giảm hẳn, giảm tình trạng mệt mỏi, chóng mặt.

4.Bài thuốc kê huyết đằng chữa bệnh đau dạ dày

Sử dụng kê huyết đằng 16-20g sắc với nước dùng uống mỗi ngày hoặc dùng kê huyết đằng ngâm rượu hay sắc cô đặc lại thành cao để sử dụng. Sử dụng liên tục trong một thời gian sẽ thấy triệu chứng bệnh đau dạ dày thuyên giảm rõ rệt.

5.Bài thuốc chữa bệnh đau lưng bằng kê huyết đằng

Chuẩn bị: Kê huyết đằng, tỳ giải, ý dĩ, rễ cây trinh nữ mỗi thứ 16g, cỏ xước 12g, trần bì 6g và thiên niên kiện, quế chi, rễ lá lốt mỗi thứ 8g.

Thực hiện: Đem tất cả nguyên liệu này sắc với nước và dùng uống hàng ngày sau một thời gian sẽ giúp triệu chứng đau lưng không còn nữa.

6.Kê huyết đằng chữa bệnh viêm khớp dạng thấp

Chuẩn bị: Kê huyết đằng, hy thiêm, rễ vòi voi, thổ phục linh mỗi vị 16g, ngưu tất và sinh địa mỗi vị 12g, rễ cà gai leo, huyết dụ, nam độc lực, rễ cây cúc ảo mỗi vị 10g.

Thực hiện: Đem các vị thuốc này sắc cùng với nhau và chia làm 3 lần uống trong ngày sẽ giúp chữa bệnh viêm khớp dạng thấp rất tốt.

7.Bài thuốc chữa chữa bệnh đau thần kinh tọa với kê huyết đằng

Kê huyết đằng được biết là một trong các vị thuốc Đông y giúp điều trị đau thần kinh tọa hiệu quả. Bài thuốc kê huyết đằng chữa bệnh đâu thần kinh tọa được thực hiện như sau:

Bài thuốc 1: Dùng 20g kê huyết đằng và đào nhân, nghệ vàng,ngưu tất, hồng hoa mỗi vị 12g, cùng với 4g cam thảo và 10g nhọ nồi. Các vị thuốc này đun cùng với 400ml nước cho đến khi cạn còn 100ml. Chia thuốc ra làm 2 lần uống trong ngày vào buổi sáng và buổi tối trức khi đi ngủ.

Bài thuốc 2: Sử dụng kê huyết đằng, dây đau xương, cẩu tính và ngưu tất mỗi vị 20g, cốt toái bổ và ba kích mỗi vị 12g, cốt khí củ và thiên niên kiện mỗi thứ 8g. Đem tất cả các dược liệu này săc thành 1 thang thuốc và chia làm 2-3 lần uống trong ngày.

8.Bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt với huyết đằng

Bài thuốc kê huyết đằng trị rối loạn kinh nguyệt cho chị em phụ nữ

Bài thuốc 1: Sử dụng 10g kê huyết đằng 10g với 5g tô mộc  và 4g nghệ vàng. Đem các vị này thái nhỏ, phơi hoặc sấy khô rồi sắc uống hết trong ngày.

Bài thuốc 2: Sử dụng huyết đằng và ích mẫu mỗi vị 16g, đào nhân, xuyên khung và nghệ mỗi vị 8g, sinh địa 12g. Đem sắc các dược liệu trên với nước và lấy nước uống giúp điều hòa kinh nguyệt, bổ khí huyết.

9.Kê huyết đằng chữa đau vùng tim, tim đập không đều

Chuẩn bị: 20g kê huyết đằng, huyền sâm, hạt muồng và mạch môn mỗi vị 15g, cùng với 4g tâm sen.

Thực hiện: Đem tất cả nguyên liệu này rửa sạch, để ráo nước rồi đem sắc thành thuốc chia ra làm 2-3 lần uống hết trong ngày.

10. Bài thuốc chữa phong tê thấp và nhức mỏi gân xương

Bài thuốc 1:  Sử dụng huyết đằng, mua núi và rễ gối hạc mỗi thứ 12g, dây đau xương, vỏ thân ngủ da bì và rễ phòng kỷ mỗi thứ 10g. Đem các vị thước này thái nhỏ và phơi khô rồi ngâm rượu. Sau khoảng 10 ngày thì lấy ra dùng được và mỗi lần dùng 25ml, ngày 2 lần.

Bài thuốc 2: Dùng huyết đằng, độc hoạt, rễ bưởi bung, thiên niên kiện, gai tầm xọng, núc nác, xấu hổ, phòng kỷ, dây đau xương, chân chim, quế chi, cỏ xước mỗi thứ 4 – 6g. Đem các vị này sắc lấy nước uống hoặc nấu thành cao.

Đối tượng nên và không nên sử dụng

Kê huyết đằng thường lành tính, không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên thì không phải ai cũng có thể dùng thảo dược này để trị bệnh nên khi có ý định sử dụng thì bạn cần lưu ý đến đối tượng nên và không nên sử dụng.

1. Đối tượng nên dùng cây bổ máu:

- Người có thể trạng gầy yếu, suy nhược cơ thể, thiếu máu, kém ăn, ngủ không ngon.

- Người bị khí huyết hư hàn

- Người bị bệnh phong tê thấp, đau nhức xương khớp

- Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, tắc kinh, bế kinh.

2. Đối tượng không nên:

 • Người bị dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong thảo dược này.
 • Người huyết ứ, khí trệ, huyết không hư thì không nên dùng kê huyết đằng.
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi có ý định sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng huyết đằng

Để sử dụng huyết đằng một cách an toàn, hiệu quả thì người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Đảm bảo kê huyết đằng và các dược liệu khác đều được rửa sạch bụi bẩn trước khi dùng.
 • Sử dụng dược liệu này trong thời gian dài hoặc quá liều có thể gây táo bón hoặc khô học. Do đó, cần tham khảo ý kiến bác sĩ, thầy thuốc Đông Y để được tư vấn cụ thể trước khi dùng.

Lưu ý nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng kê huyết đằng

 • Không được lạm dụng huyết đằng khi sử dụng để tránh gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn.
 • Không dùng dược liệu khi bị ẩm mốc, hư hỏng sẽ làm mất chất và phản tác dụng, có thể gây tác dụng phụ khi sử dụng dược liệu bị ẩm mốc, hư hỏng,...
 • Nên lựa chọn mua dược liệu tại địa chỉ uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng và tiền mất, tật lại mang.

Kê huyết đằng mua ở đâu và giá bao nhiêu tiền

Hiện nay tại các cơ sở kinh doanh thuốc đông y, cây thuốc nam đều có bán kê huyết đằng. Tuy nhiên không phải cơ sở nào cũng bán sản phẩm có chất lượng tốt và an toàn cho người dùng.

Để mua cây bổ máu với chất lượng tốt thì người dùng có thể tham khảo và mua tại website: caythuocdangian.vn. Đây là một địa chỉ bán dược liệu, cây thuốc nam được hàng triệu khách hàng lựa chọn và tin dùng.

Để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại thì bạn có thể đặt mua sản phẩm trên website và sẽ được giao hàng tận nơi.

Còn về giá của huyết đằng bao nhiêu tiền 1kg thì trên thị trường dược liệu này có giá bán từ 120.000 – 150.000 đồng tùy vào thời điểm và địa chỉ bán. Tại caythuocdangian.vn giá bán cây bổ máu là 100.000/1kg.

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này hi vọng sẽ giúp mọi người biết được thành phần, công dụng, bài thuốc, giá và địa chỉ mua huyết đằng uy tín khi có nhu cầu sử dụng.

Triết lý: Thương hiệu của chúng tôi được xây dựng từ uy tín của khách hàng, với chúng tôi, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên mục tiêu hàng đầu. Cam kết không bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hotline: 0869145860

Địa chỉ: Đa Sỹ - Cao Thắng - Lương Sơn - Hòa Bình

Nhập số điện thoại và gửi
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay
1 Đánh giá bài viết này
0
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Đánh giá của bạn
Nhập thông tin đặt hàng
Chọn khối lượng
Thông tin đặt hàng
Hoặc gọi: 0869145860

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật