Kha tử: Công dụng, bài thuốc và địa chỉ mua uy tín nhất

Thông tin cơ bản về cây kha tử

1. Tên gọi

Kha tử còn được gọi với nhiều tên gọi khác như: kha lê, kha lê lặc hay cây chiêu liệu, hạt chiêu liêu và được gọi với tên khoa học là: Terminalia chebula

Kha tử hay còn gọi là kha lê, hạt chiêu liêu,... mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe

2. Thành phần hóa học

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện trong thịt của quả kha tử có chứa 51% Tanin. Gồm các loại axit sau: Egalic, Luteolic, Galic, Chebulinic.

Chebulinic là hoạt chất có khả năng hoạt động như một chất kháng sinh tự nhiên, giúp tiêu diệt vi khuẩn, virus, nấm và điều trị hiệu quả các bệnh nhiễm khuẩn.

Trong đó, hoạt chất Chebutin và Terchebin có tác dụng chống co thắt cơ trơn. Vì thế, mà dược liệu này thường được sử dụng trong trợ tim, chống co thắt dạ dày, ruột và chống ho.

Với quả khả tử, các nhà khoa học phát hiện chứa đến 30% chất làm săn da cùng các hoạt chất đặc trưng như: men polyphenol oxidase, tanase, acid elagic, glucogalin, senosid A(2) và các acid amin, các đường glucose, arabinose, fructose…

Phần nhân của quả Kha tử có 3 – 7% chất dầu có màu vàng trong suốt. Hoạt chất này thuộc loại dầu bán sinh. Trong đó những acid palmatic, oleic và linoleic là các thành phần chủ yếu của chất dầu. Hơn nữa, dược liệu còn chứa một hợp chất có khả năng chống ung thư là chebulanin.

3. Phân bố

Kha tử chủ yếu phân bố nhiều tại các khu vực có rừng nửa rụng lá, rừng thường xanh và nơi chuyển tiếp giữa rừng khợp cùng rừng nửa rụng. Trong rừng, kha tử chiếm khoảng 2 – 4% tổ thành cây gỗ lớn.

Không những thế, dược liệu còn có mặt tại nhiều địa hình bằng phẳng dọc đường đi, tại ven sông suối và chân núi có độ cao dưới 1200m. Kha tử phân bố nhiều ở nơi có độ cao 300 – 700m. Tại Ấn Độ, cây Kha tử mọc trên cả đất sét và đất pha cát, phân bố rộng rãi ở độ cao 1500m.

Tại Việt Nam, cây Kha tử thường mọc hoang hay được trồng ở một số tỉnh miền Nam. Trên thế giới, dược liệu này được trồng hay mọc hoang ở Ấn Độ và nhiều nước Đông Nam Á như: Miến Điện, Lào, Thái Lan, Campuchia…

Tại Trung Quốc, người tiêu dùng nhập khả tử ở Việt Nam và Ấn Độ. Tuy nhiên, hiện tại dược liệu này đã được trồng tại một số tỉnh ở Trung Quốc như: Quảng Tây, Quảng Đông, Vân Nam.

Tác dụng của khả tử đối với sức khỏe con người

Qua nghiên cứu và kiểm chứng, các nhà khoa học phát hiện khả tử có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, cụ thể:

1.Theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, kha tử có vị chua, đắng, chát, quy vào các kinh đại tràng, phế. Dược liệu này có công dụng chính là liễm phế, trị phế hư, chỉ khái (tức trừ ho, làm sạch phổi) và trị hen, viêm hầu họng, khàn tiếng.

Kha tử có công dụng trị ho, viêm họng và nhiều tác dụng khác,...

2. Dựa trên nghiên cứu hiện đại

Tác dụng trị ho, viêm họng, khán tiếng của quả kha tử đã được các nhà khoa học bắt tay vào nghiên cứu lâm sàng và chứng minh. Sau khi nghiên cứu, kết quả cho thấy, kha tử chứa rất nhiều hoạt chất có tác dụng như:

  • Giảm ho

Hoạt chất Polysaccharid có trong quả kha tử giúp giảm triệu chứng ho rõ rệt. Không những thế, tác dụng dược lý của hoạt chất còn cao hơn nhiều so với một số chất chống ho sử dụng trong thí nghiệm như codenin. Sau 30 phút sử dụng kha tử, triệu chứng ho được đẩy lùi, cải thiện một cách đáng kể.

  • Kháng virus

Theo nghiên cứu, có đến 60 – 80% tác nhân gây ra viêm họng là do nhiễm virus. Hoạt Chất Alloyl có trong quả kha tử có khả năng chống kháng virus, ức chế sự phát triển một số loại virus gây suy giảm hệ thống miễn dịch ở người.

Hơn nữa, hoạt chất retrovirus có trong kha tử cũng giúp bảo vệ mô, chống virus cúm A, cũng như phục hồi nhiễm trùng hô hấp cấp tính.

  • Kháng khuẩn

Ngoài virus, vi khuẩn cũng là một trong các tác nhân gây bệnh viêm họng vô cùng phổ biến. Trong quả kha tử chứa một lượng lớn hoạt chất tanin (khoảng 51.3%), trong đó gồm có những loại axit galic, luteolic, egalic, chebulinic.

Nhờ vào những hoạt chất trên, kha tử có thể hoạt động giống như một loại kháng sinh tự nhiên với khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ.

Cũng vì thế mà kha tử được sử dùng để điều chế ra một số loại vi khuẩn như trực khuẩn bạch hầu, tụ cầu vàng hay liên cầu khuẩn tán huyết, trực khuẩn mủ xanh và Salmonella typhi, Pseudomonas aeruginosa.

Một số bài thuốc tốt cho sức khỏe từ kha tử

Kha tử rất tốt cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh hay từ cây kha tử.

1. Kha tử chữa tiêu chảy mạn tính, sa hậu môn (trĩ nội) và lỵ mạn tính (bài thuốc cho chứng nhiệt)

Chuẩn bị: 10g kha tử, 5 g hoàng liên, 5 g mộc hương.

Thực hiện: Mang tất cả dược liệu trên rửa sạch cùng với nước muối pha loãng và phơi khô dưới bóng râm.

Sau đó mang tán thành thuốc tán. Mỗi lần dùng 3 – 6 g dược liệu, uống với nước sôi để nguội. Mỗi ngày uống 3 lần cho tới khi các triệu chứng của bệnh thuyên giảm.

2. Kha tử chữa tiêu chảy mạn tính, sa hậu môn (trĩ nội) và lỵ mạn tính (bài thuốc cho hội chứng suy yếu và hàn)

Chuẩn bị: 10 g kha tử, 5g anh túc xác và 5g can khương.

Thực hiện: Mang tất cả các dược liệu đã chuẩn bị trên đi rửa sạch với nước muối pha loãng. Phơi khô dược liệu ở dưới bóng râm. Tiếp đó tán thành bột mịn. Khi sử dụng lấy 3 – 6 g pha cùng với 200ml nước ấm. Mỗi ngày uống 3 lần tới khi triệu chứng được đẩy lùi hoàn toàn.

3. Kha tử chữa ho cảm, khan tiếng do viêm họng

Chuẩn bị: 4 quả kha tử, 10 g cát cánh, 6 g cam thảo.

Thực hiện: Mang các dược liệu trên đi rửa sạch với nước muối. Sau đó, cho dược liệu vào trong nồi cùng với 150ml nước lọc và 150ml đồng tiện.

Sắc cho tới khi lượng nước ở trong nồi chỉ còn lại một nửa. Tiếp đó, bạn chắt lấy phần nước thuốc và uống ngay khi còn ấm. Mỗi ngày uống 1 lần, liên tục trong 10 ngày sẽ thấy các triệu chứng của bệnh thuyên giảm đáng kể. Bài thuốc này có tác dụng khai âm, lợi hầu và chỉ khái, tuyên phế.

Bài thuốc kha tử chữa ho, khan tiếng do viêm họng

4. Kha tử chữa ho mạn tính kèm khàn giọng và ho, hen do phế hư

Chuẩn bị: 10 g kha tử, 5 g hạnh nhân, 5 g cam thảo.

Thực hiện: Mang tất cả các dược liệu trên rửa sạch cùng nước muối pha loãng. Cho tất cả dược liệu vào nồi sắc cùng với 600ml nước lọc.

Sau đó, bạn thực hiện sắc thuốc với lửa nhỏ trong vòng 20 phút hoặc cho tới khi lượng nước bên trong nồi chỉ còn lại khoảng 300ml. Chắt lấy nước cốt để uống trong ngày với 3 lần/ ngày. Mỗi ngày uống 1 thang và uống đều đặn trong 7 – 10 ngày.

5. Kha tử chữa thổ tả do lạnh, tâm tỳ đau hoắc loạn

Chuẩn bị: 5 g kha tử, 5 g cam thảo, 5 g hậu phát và 5 g can khương, 5 g lương khương, 5 g phục linh, 5 g mạch nha cùng 5 g trần bì, 5 g thảo quả, 5 g thần khúc.

Thực hiện: Những dược liệu trên mang rửa sạch qua nước muối pha loãng và phơi khô dưới bóng râm. Tán tất cả dược liệu thành bột, trộn đều.

Khi sử dụng lấy 6 g bột thuốc pha cùng với 200ml nước ấm. Mỗi ngày uống 2 lần và thực hiện khiên trì cho tới khi bệnh tình thuyên giảm rõ rệt.

6. Kha tử chữa ho khản tiếng do phế hư

Chuẩn bị: 8 g kha tử đập dập bỏ hạt, 10 g cát cánh, 6 g cam thảo.

Thực hiện: Mang các dược liệu đi rửa sạch cùng nước muối. Sau đó, cho dược liệu vào trong nồi và sắc 3 nước liên tục. Đun tới khi nước thuốc cô đặc lại chỉ còn khoảng 200ml thì tắt bếp.

Chắt lấy phần nước cốt và chia làm 4 lần uống trong ngày. Mỗi ngày bạn uống 1 thang, uống cho tới khi triệu chứng của bệnh giảm hoàn toàn.

7. Kha tử chữa bụng đau, ruột sôi, thoát giang và trĩ lậu, tiêu chảy (do tỳ khí hư hàn) tiêu phân sống

Chuẩn bị: 2,8 g dược liệu, 4 g can khương và 2 g cù túc xác, 2 g quất hồng.

Thực hiện: Mang những vị thuốc trên đi rửa sạch cùng nước muối. Phơi khô dược liệu ở dưới bóng râm. Sau đó mang đi tán thành bột mịn rồi trộn đều. Khi sử dụng lấy 3 – 6 g pha uống cùng với 200ml nước ấm. Mỗi ngày uống 2 lần và uống cho tới khi các triệu chứng của bệnh được đẩy lùi.

8. Kha tử chữa viêm họng, rát họng

Chuẩn bị: 1 – 2 quả kha tử.

Thực hiện: Mang quả kha tử đi rửa sạch cùng nước muối và để ráo nước. Lọc lấy phần vỏ kha tử nhai kỹ, ngậm và nuốt nước từ từ. Mỗi ngày sử dụng 2 – 3 lần và thực hiện liên tục trong 10 ngày.

9. Kha tử chữa sâu quảng, vết thương lõm vào

Chuẩn bị: 20 hạt kha tử, 4 g giáng hương, 4 g thanh đại và 20 g ngũ bội tử.

Thực hiện: Mang tất cả các vị thuốc đã chuẩn bị trên đi rửa sạch cùng nước muối pha loãng và phơi khô dưới bóng râm. Tán nhỏ các vị thuốc thành bột, trộn đều cùng với dầu mè. Bôi thuốc vào vết thương 2 lần/ngày.

10. Kha tử chữa ngộ độc do thức ăn bị nhiễm khuẩn và lỵ mãn tính có sốt, tiêu chảy mạn tính

Chuẩn bị: 5 g Kha tử đã nướng chín bỏ hạt, 5 g mộc hương và 5 g hoàng tiễn.

Thực hiện: Mộc hương, hoàng tiễn mang rửa sạch qua nước muối pha loãng rồi phơi khô. Tán thành bột mịn các dược liệu đã chuẩn bị. Sau đó chia bột làm 3 phần bằng nhau để uống trong ngày.

Khi cần, bạn cho bột vào trong ly cùng với 200ml nước sôi để nguội, dùng môi khuấy đều. Mỗi ngày sử dụng 1 thang và liên tục trong 7 – 10 ngày.

11. Kha tử chữa ho có đờm cho trẻ em

Bài thuốc kha tử trị ho, viêm họng cho trẻ nhỏ

Chuẩn bị: 1 – 2 quả kha tử.

Thực hiện: Mang quả kha tử rửa sạch qua nước muối pha loãng, để ráo. Nướng kha tử trên bếp than cho tới khi có mùi thơm. Bỏ dược liệu vào chiếc ly nhỏ cùng với 100ml nước ấm, có thể thêm một ít muối rồi khuấy đều.

Cho bé uống nước từ từ. Có thể kết hợp sử dụng mật ong thay cho nước ấm. Mỗi ngày sử dụng 1 lần cho tới khi triệu chứng của bệnh thuyên giảm.

12. Kha tử chữa xích bạch lỵ

Chuẩn bị: 12 quả kha tử.

Thực hiện: Kha tử rửa sạch qua nước muối pha loãng. Giữ lại 6 quả sống còn 6 quả mang đi nướng dưới bếp than. Nếu đi lỵ ra mùi thì bạn dùng nước sắc cam thảo thích. Ngược lại, nếu lỵ ra máu thì bạn sử dụng nước cam thảo để chiêu thuốc.

Những ai không nên sử dụng kha tử

Mặc dù, kha tử là dược liệu tốt cho sức khỏe nhưng những đối tượng sau đây không nên sử dụng dược liệu.

  • Người bị tích tụ nhiệt thấp hay mắc chứng ngoại cảnh.
  • Người mới cảm ngoại tà, táo bón.

Cần lưu ý những gì khi sử dụng kha tử

Để đảm bảo an toàn, khi sử dụng kha tử bạn cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Hơn nữa, nếu sử dụng có biểu hiện bất thường nào xảy ra, bạn cần ngưng sử dụng ngay và tới bệnh viện để có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh các rủi ro không mong muốn.

Lưu ý nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng kha tử chữa bệnh

Kha tử bao nhiêu tiền 1 kg và mua ở đâu tốt?

Hiện nay, kha tử đang được bán trên thị trường với gia dao động từ 150.000 – 250.000 vnđ/ 1 kg. Sở dĩ, giá tiền của loại dược liệu này không cố định bởi, thay đổi phụ thuộc vào từng thời điểm cũng như đại lý kinh doanh.

Nếu bạn mua khả tử tại đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ chắc chắn giá thành sẽ đắt hơn so với bạn mua tại các đại lý lớn, uy tín. Để có thể mua khả tử chất lượng tốt nhất, giá thành hợp lý bạn nên lựa chọn các đại lý lớn, được nhiều người biết đến và tin tưởng lựa chọn.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra, làm sao để biết địa chỉ đó uy tín, chất lượng. Bạn có thể đánh giá một địa chỉ kinh doanh thuốc nam, kha tử uy tín qua những tiêu chí như:

  • Số lượng kinh doanh lớn.
  • Được nhiều người biết đến và tin tưởng lựa chọn.
  • Nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía khách hàng sau khi mua và sử dụng.
  • Công khai giá bán.

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ bán kha tử uy tín, chất lượng, bạn có thể liên hệ qua website: caythuocdangian.vn. Đây là địa chỉ bán các loại cây thuốc nam, kha tử nổi tiếng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn, đánh giá cao. Mua kha tử tại đây, bạn hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng, đảm bảo an toàn khi sử dụng, giá thành hợp lý.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cây khả tử. Từ đó, sử dụng loại dược liệu này đúng cách, điều trị bệnh đạt kết quả cao.

Triết lý: Thương hiệu của chúng tôi được xây dựng từ uy tín của khách hàng, với chúng tôi, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên mục tiêu hàng đầu. Cam kết không bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hotline: 0869145860

Địa chỉ: Đa Sỹ - Cao Thắng - Lương Sơn - Hòa Bình

Nhập số điện thoại và gửi
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay
1 Đánh giá bài viết này
0
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Đánh giá của bạn
Nhập thông tin đặt hàng
Chọn khối lượng
Thông tin đặt hàng
Hoặc gọi: 0869145860

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật