Những điều bất ngờ về hạt tiêu: Bạn đã biết chưa?

Hạt tiêu không chỉ là một gia vị hằng ngày trong các món ăn mà chúng còn có tác dụng chữa bệnh như đau dạ dày, đau bụng tiêu chảy, động kinh, phong thấp…Hãy cùng Cây Thuốc Dân Gian tìm hiểu về vị thuốc này qua bài viết dưới đây!

Sơ lược về hạt tiêu

Hạt tiêu là một loại cây thân leo sống lâu năm. Thân hạt tiêu mọc trên các cây trụ được dựng sẵn hoặc mọc quấn lên các thân cây khác, vỏ ngoài thân không có lông, khá là nhẵn.

Có thể hình dung lá hạt tiêu như lá trà không nhưng dáng thuôn dài hơn. Có hai nhánh của hạt tiêu, một nhánh để chứa các chất dinh dưỡng phân chia nhau chăm sóc cho cây và một nhánh mang quả. Hoa mọc từng cụm, rất dài, có cụm dài cả gang tay.

Quả hạt tiêu hình nhỏ, mỗi chùm có khoảng 25 quả mọc chi chít nhau. Bầu quả màu xanh lục, một thời gian sau nó già đi và quả ngả sang màu vàng rồi dần sang màu đỏ khi quả đã chín.

cay-hat-tieu

Cây hạt tiêu

Các loại hạt tiêu

Ở nước ta, hạt tiêu chủ yếu chia làm 2 loại, đó là hạt tiêu trắng và hạt tiêu đen. Cụ thể như sau:

Hạt tiêu trắng: Còn có tên gọi khác là tiêu sọ. Loại hạt tiêu này sẽ bỏ vỏ hạt tiêu đi và chỉ lấy nhân bên trong. Khi phơi khô sẽ có màu xám nhạt hoặc màu trắng ngà. Khi ăn, hạt tiêu trắng này sẽ có vị cay nồng ngay lập tức.

Hạt tiêu đen: Là hạt tiêu còn nguyên vỏ, không phải sơ chế, sau khi hái trên cây xuống để nguyên vỏ sau đó phơi khô bên ngoài sẽ bị nhăn nheo và có màu đen. Loại hạt tiêu đen này khi ăn chỉ có mùi thơm chứ không có vị cay như hạt tiêu trắng.

ha-tieu-den

Hạt tiêu đen

Phân bố

Hạt tiêu được trồng ở nhiều nước khác nhau như Malaysia, Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan. Đây là loại cây công nghiệp có sức hút lớn trên thị trường và đem lại rất nhiều lợi nhuận cho người buôn bán nên được người sản xuất chăm sóc rất đặc biệt. Ở nước ta, lượng tiêu thụ hạt tiêu lớn nhất là ở các tỉnh thành sau Quảng Trị, Đồng Nai, Đắc Lắc, Bà Rịa Vũng Tàu…

Sơ chế - Thu hoạch

Người dân thường thu hoạch hạt tiêu vào đầu năm, đặc biệt là các tháng 2-3 hằng năm. Đối với hạt tiêu trắng, hái hạt tiêu khi quả đã chín đỏ. Khi hái xong đem về ngâm nước khoảng 1,5 ngày để lớp thịt và vỏ được mềm. Sau đó chà mạnh cho hết vỏ để lấy hạt. Cuối cùng đem phơi cho đến khi khô. Đối với hạt tiêu đen, quả sẽ được hái khi đã già nhưng vỏ ngoài còn xanh hoặc là các chùm quả đã xuất hiện quả màu vàng.

Thành phần hóa học

Trong hạt tiêu có các thành phần hóa học như sau:

  • Tinh dầu
  • Chất béo
  • Tro
  • Vitamin C
  • Chanvixin và piperin
  • Tinh bột

Cách bảo quản hạt tiêu

Thông thường, hạt tiêu đen sẽ có thời hạn sử dụng dài hơn hạt tiêu trắng vì hạt tiêu trắng đã xảy ra quá trình sơ chế một số bước. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

cach-bao-quan-hat-tieu

Cách bảo quản hạt tiêu

Vị thuốc của hạt tiêu

Quy kinh: Hạt tiêu được quy vào 4 kinh sau:

  • Kinh đại tràng
  • Kinh tỳ
  • Kinh vị
  • Kinh phế

Tính vị: Hạt tiêu có vị cay, đại ôn, tính nóng

Tác dụng của hạt tiêu

Tạo hương vị thơm ngon cho món ăn:  Với vị cay và nồng, hương thơm mạnh. Từ những hương vị trên hạt tiêu trở thành một gia vị không thể thiếu đối với những gia đình Việt Nam.

Cải thiện chức năng tiêu hóa: Hạt tiêu là thực phẩm tốt dùng để kích thích vị giác, giúp dạ dày tiết ra nhiều axit hydrocholoric để cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Ngoài ra, vị cay nóng trong hạt tiêu còn giúp kháng lại các vi khuẩn gây ra ở đường ruột giúp hệ tiêu hóa được khỏe mạnh hơn.

Chống lại chứng lười ăn: Nếu bạn là một người ăn ít, biếng ăn. Hạt tiêu là giải pháp tốt nhất sẽ giúp kích thích khứu giác, giúp bạn có cảm giác thèm ăn hơn và giúp hỗ trợ tiêu hóa.

Kiềm chế sự tích tụ khí gas trong dạ dày: Hạt tiêu có khả năng đào thải và ngăn ngừa khí gas đang tích tụ lâu ngày trong dạ dày. Khi bạn đang bị đầy hơi, khó tiêu bạn chỉ cần cho một chút hạt tiêu vào món ăn để tạo độ cay.

Tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác nhau: Piperine có trong hạt tiêu đen có khả năng tăng tính khả dụng của các chất dinh dưỡng như selen, vitamin A và C, bet-carotene…mang lại nhiều sức khỏe cho người dùng. Piperine còn có khả năng kích thích sự dịch chuyển của aminoaxit và hạn chế enzym. Từ đó tạo điều kiện cho cơ thể chuyển hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng được tốt hơn. Nhờ những điều kiện trên, các hợp chất sẽ được hấp thụ tốt hơn.

hat-tieu-giup-tang-kha-nang=hap-thu-cac-chat

Hạt tiêu giúp tăng khả năng hấp thu các chất

Trị bệnh bạch biến: Người mắc bệnh leukoderma hoặc mắc bệnh bạch biến, do cơ thể có ít sắc tố da melanin khiến làn da trở nên không đều màu và có những mảng da màu trắng sáng. Việc sử dụng các loại thuốc bôi được chiết xuất từ hạt tiêu để bôi ngoài da, giúp điều trị hiệu quả bệnh bạch biến này và giúp cơ thể tăng sản xuất melanin.

Chữa các căn bệnh mãn tính và ngăn ngừa ung thư: Do trong hạt tiêu có chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư tiêu biểu như bệnh ung thư đường ruột, ung thư vú…Theo các nhà nghiên cứu, hạt tiêu có thể ngăn ngừa sự phát triển của các tác nhân gây ung thư. Ngoài ra, trong hạt tiêu đen còn có polyphenol góp phần ngăn chặn bệnh tiểu đường, triệu chứng cao huyết áp và các bệnh về tim khác.

Nguyên liệu làm đẹp: Dùng hạt tiêu đen xay nhỏ thành bột, sau đó chà xát lên mặt cung cấp nhiều oxy và loại bỏ da chết, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho da. Hạt tiêu có tính kháng khuẩn giúp ngăn ngừa mụn trứng cá. Vì có tính kháng viêm và kháng khuẩn nên hạt tiêu có thể hạn chế vi khuẩn và làm giảm gàu.

Chống trầm cảm: Trong hạt tiêu có chất piperine là chất chính trong việc chống lại bệnh trầm cảm. Ăn hạt tiêu thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa triệu chứng trầm cảm và giúp não bộ hoạt động tốt hơn.

Chữa xung huyết và nghẹt mũi: Vị cay của hạt tiêu sẽ giúp ít bị xung huyết nhờ có tác dụng làm loãng dịch dãi, đờm và giúp đường hô hấp thông thoáng. Nhờ có khả năng chống lại các vi khuẩn gây cúm, hạt tiêu được liệt kê vào danh sách giúp trị bệnh ho, sổ mũi, nghẹt mũi…

Giải quyết các vấn đề liên quan đến răng miệng: Hạt tiêu có khả năng chống viêm và giảm đau vì vậy hạt tiêu trở thành vũ khí lợi hại cho những ai bị sâu răng hay có vấn đề về răng lợi, nó sẽ giúp làm giảm hôi miệng, giúp hơi thở thơm mát mỗi ngày.

Chữa viêm khớp: Chất piperine có khả năng chống viêm và rất có ích trong việc chữa trị bệnh viêm khớp. Hạt tiêu còn giúp giảm đau và chống lại các tác nhân gây viêm khớp. Đặc biệt loại gia vị thường ngày này còn giúp hạn chế và ngăn ngừa các cơn đau khớp mỗi khi trái gió trở trời và cải thiện sự lưu thông của máu.

hat-tieu-ho-tro-dieu-tri-benh-viem-khop

Hạt tiêu hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp

Mua hạt tiêu ở đâu?

Để đảm bảo an toàn sức khỏe và phát huy tối đa các tác dụng của hạt tiêu, bạn nên chú ý về nguồn gốc sản phẩm. Bởi hiện nay trên thị trường đã có rất nhiều những sản phẩm không rõ nguồn gốc, bị tẩm hóa chất gây độc hại đến sức khỏe.

Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đông Y, Cây Thuốc Dân Gian tự hào là một trong những địa chỉ cung cấp hạt tiêu và các vị thuốc nam uy tín chất lượng. Các sản phẩm bên chúng tôi đều được kiểm soát nghiêm ngặt đầu vào để mang đến những sản phẩm chất lượng, an toàn cho người dùng.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo các cách sau:

  • Gọi điện đến số điện thoại 0869145860 
  • Truy cập vào website
  • Địa chỉ: Thôn Đa Sỹ, xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình

Triết lý: Thương hiệu của chúng tôi được xây dựng từ uy tín của khách hàng, với chúng tôi, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên mục tiêu hàng đầu. Cam kết không bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hotline: 0869145860

Địa chỉ: Đa Sỹ - Cao Thắng - Lương Sơn - Hòa Bình

Nhập số điện thoại và gửi
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay
Sản Phẩm Tương Tự
1 Đánh giá bài viết này
4
5
0
4
1
3
0
2
0
1
0

Đánh giá của bạn
Nhập thông tin đặt hàng
Chọn khối lượng
Thông tin đặt hàng
Hoặc gọi: 0869145860

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật