Hắc kỷ tử hay còn được gọi với cái tên dân gian là kỷ tử đen. Nó là một thảo dược quý được tìm thấy rất nhiều ở vùng Tây Tạng. Người dân Tây Tạng rất coi trọng hắc kỷ tử này bởi hắc kỷ tử là một loại thảo dược thiên nhiên và mang đến rất nhiều công dụng.
Sơ lược về hắc kỷ tử
Tên gọi khoa học của Hắc kỷ tử là lycium ruthencium, là một loại cây thuộc họ cà. Chúng là một loài cây mọc hoang và được rất nhiều phụ nữ Tây Tạng sử dụng để làm đẹp da và dùng với nhiều công dụng tuyệt vời khác cho sức khỏe.
Hắc kỷ tử là một quả tròn có màu đen, khi chín thường rất mọng. Khi được để khô thì quả nhăn nheo, bên trong có những hạt nhỏ hình thận. Một đầu sẽ có cuống như các loại quả thông thường. Khi ngậm lại trong miệng để lâu thì lưỡi mình sẽ có màu tím, khi ăn sẽ có vị ngọt.
Hắc kỷ tử tươi
Hắc kỷ tử được phân bố chủ yếu ở Trung Quốc rải rác ở một số địa phận như Thanh Hải, Ninh Hạ, Cam Túc, Tây Tạng và miền tây Nội Mông. Nó được trồng và phát triển trên những loại đất cát nhiễm mặn, những ngọn đồi cằn cỗi, những bãi biển ven sông nơi mà không có sự sống của con người, nơi hoang sơ vắng vẻ như hoang mạc. Hắc kỷ tử là một loại thảo dược quý được mọc ở miền tây Trung Quốc. Loại thảo dược này rất tốt cho sức khỏe bởi lẽ chúng không có sự sống của con người cũng như sẽ không có thuốc trừ sâu, các chất hóa học, các chất kích thích sinh trưởng cho cây. Hắc kỷ tử này sử dụng cho gia đình hoặc tặng cho bạn bè người thân là rất hợp lý.
Điều kỳ diệu của hắc kỷ tử
Điều đặc biệt ở đây đó là khi ta dùng hắc kỷ tử pha với nước có tính kiềm thì nó sẽ biến thành màu xanh lam. Còn khi ta dùng hắc kỷ tử pha với nước có tính axit thì nó lại trở thành màu tím thơ mộng. Điều này làm chị em rất thích thú bởi lẽ phụ nữ thường yêu cái đẹp mà hắc kỷ tử khi pha với nước lại cho ra những màu sắc rất đẹp. Khi uống vị ngọt thanh làm đậm vị người thưởng thức.
Dùng nước quá lạnh hay nước quá nóng sẽ dẫn đến mất hết đi những cái đẹp và những dược chất quý trong hắc kỷ tử. Khi dùng nước quá nóng, hắc kỷ tử sẽ không cho ra màu đậm như thông thường mà chúng sẽ bị mờ đi rồi dần dần mất hẳn màu. Vì vậy khi sử dụng hắc kỷ tử cần để ý sử dụng đúng cách để có một vị thuốc thần tốt cho sức khỏe.
Điều kỳ diệu của hắc kỷ tử
Thành phần dinh dưỡng có trong hắc kỷ tử
Trong hắc kỷ tử, một số dưỡng chất được tìm thấy có trong các loại trái cây, rau quả. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra các dược chất quý như thế có tác dụng chống lão hóa gấp 60 lần so với vitamin E và mạnh gấp 30 lần so với vitamin C. Chỉ với một quả hắc kỷ tử bé xíu có khoảng 18 axit amin khác nhau và khoảng 40% protein. Với các loại khoáng chất khác như photpho, sắt, kẽm, vitamin B2…
Một số loại Carotenoid được nghiên cứu và tìm thấy trong hắc kỷ tử: zeaxanthin, beta-carotene, lutein, lycopene và cryptoxanthin…Theo nghiên cứu khoa học, thành phần chất dinh dưỡng có trong hắc kỷ tử còn nhiều hơn trong các loại thực phẩm như cà rốt.
Tác dụng của hắc kỷ tử
Là một vị thuốc quý được mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người, có thể kể đến những tác dụng của hắc kỷ tử như:
- Có tác dụng ngăn ngừa, kiềm chế sự phát triển của các tế bào ung thư đang lây lan.
- Cung cấp chất chống oxy hóa, chất chống lão hóa và cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng.
- Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, giảm cholesterol
- Cải thiện và bảo vệ thị lực
- Ổn định sự phát triển của tế bào não
- Giúp bổ dương đối với nam giới
- Bảo vệ các bệnh về gan, ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ
- Tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức khỏe
- Giúp giải độc, phòng chống được ngộ độc thực phẩm
Tác dụng của hắc kỷ tử
Cách sử dụng hắc kỷ tử
Chế biến thành món ăn
Hắc kỷ tử có thể dùng để nấu cháo, ăn trực tiếp như ăn hoa quả hoặc hầm với các loại rau củ quả khác dùng thay thế cho bát canh hàng ngày và chung chúng với cơm. Cũng có thể dùng để pha trà, ngâm rượu. Loại quả này dùng để pha trà hoặc ngâm rượu là hợp lý nhất vì chúng rất dễ làm và giúp cho những tinh chất trong hắc kỷ tử được hấp thụ tốt hơn.
Hắc kỷ tử dùng để ăn sống, mỗi ngày lấy khoảng 20 hạt để ăn sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Cách ngâm rượu hắc kỷ tử
- Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1-1,5 kg hắc kỷ tử, 5 lít rượu ngon tự nấu
- Cách ngâm rượu: Trước tiên bạn bỏ hắc kỷ tử vào bình sau đó đổ rượu vào đậy nắp kín. Khoảng 1 tuần có thể sử dụng được.
Hắc kỷ tử ngâm rượu
Cách pha trà hắc kỷ tử
- Nguyên liệu cần chuẩn bị: Lấy khoảng 10-20 gam (tùy theo tính vị của mỗi người) quả khô sử dụng trong 1 ngày, chia pha trà bằng 2 lần. Vào buổi sáng và buổi tối.
- Cách dùng: Lấy khoảng 10 gam quả khô bạn nên tráng qua nước sôi 1 lần cho sạch(như cách hãm trà thông thường), sau đó chế thêm khoảng 300ml nước ấm 50-60 độ hãm trong 10 phút là có thể dùng được.
- Cách sử dụng: Vị trà hắc kỷ tử ngọt thanh, khi uống cảm thấy rất ngon miệng, có màu tím trông rất đẹp mắt. Khi vào mùa nắng nóng, bạn có thể cho thêm đá hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức.
Lưu ý: Nếu pha bằng nước lạnh hay nước đun sôi thì hắc kỷ tử sẽ không lên màu. Khi ngâm rượu hắc kỷ tử không nên sao vàng trước khi ngâm vì như thế sẽ mất đi những dưỡng chất có trong hắc kỷ tử.
Cách bảo quản hắc kỷ tử
Hắc kỷ tử sau khi mở và sử dụng cần phải lưu ý một số điều dưới đây:
- Để sản phẩm ở nơi khô ráo và đóng gói kín sản phẩm, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào, nơi thoáng mát để không lẫn những bụi bẩn.
- Nên sử dụng trong vòng khoảng 3-4 tháng khi mở sản phẩm, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dưỡng chất trong hắc kỷ tử không bị hao hụt bớt.
- Đảm bảo hắc kỷ tử được đựng trong dụng cụ sạch sẽ, đậy kín.
- Gói riêng thành nhiều mẻ để dễ dàng sử dụng, không nên mở hộp đựng hoặc túi thường xuyên vì như thế sản phẩm sẽ bị bay hơi và sẽ bị hao hụt đi thành phần dinh dưỡng có trong hắc kỷ tử
- Độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ là nguyên nhân trực tiếp khiến hắc kỷ tử bị hỏng. Vì vậy nên để sản phẩm tránh tiếp xúc với các yếu tố trên. Như thế mới có thể bảo quản sản phẩm được lâu hơn.
- Kiểm tra hắc kỷ tử thường xuyên, nếu thấy có dấu hiệu bị chảy nước hay ẩm mốc thì nên đem ra phơi luôn hoặc sấy lại trong vài giờ để sản phẩm được như cũ.
Một số lưu ý khi sử dụng hắc kỷ tử
- Những người bị tiêu chảy do nhiệt miệng, nhiệt do cơ địa kém, bị sốt, bị viêm không nên dùng hắc kỷ tử.
- Những người khó tính, dễ cáu giận, người bị mẩn đỏ hoặc những người ăn thức ăn có quá nhiều đạm trong 1 tuần cũng không nên sử dụng. Người khỏe mạnh dùng sẽ dễ dẫn đến trạng thái khó chịu trong người, dễ bốc hỏa.
Hiện nay, Cây Thuốc Dân Gian có cung cấp hắc kỷ tử có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên các bạn hoàn toàn có thể tin tưởng. Chúng tôi có chính sách giao hàng trên toàn quốc nên bạn chỉ cần nhấc điện thoại gọi vào số 0869145860 hoặc truy cập Cây Thuốc Dân Gian để đặt mua, chúng tôi sẽ giao đến tận tay bạn những sản phẩm chất lượng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể đến tận nơi để xem hàng và kiểm tra hàng ở địa chỉ thôn Đa Sỹ, xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.
Tìm hiểu thêm bài viết liên quan:
- Giải đáp thắc mắc: Hắc kỷ tử giá bao nhiêu tiền 1kg?
- Hắc kỷ tử mua ở đâu tốt nhất? Địa chỉ bán uy tín, chất lượng?
- Hắc kỷ tử có tác dụng gì, có tốt không, lưu ý khi sử dụng?
Triết lý: Thương hiệu của chúng tôi được xây dựng từ uy tín của khách hàng, với chúng tôi, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên mục tiêu hàng đầu. Cam kết không bán hàng giả, hàng kém chất lượng.
Hotline: 0869145860
Địa chỉ: Đa Sỹ - Cao Thắng - Lương Sơn - Hòa Bình
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay
Có phải uống hắc kỳ tử sẽ đẹp da không ak