Núc nác: Thành phần, công dụng, cách dùng và địa chỉ mua uy tín

Thông tin cơ bản về cây núc nác

1. Tên gọi khác

Núc nác còn có tên gọi khác là nam hoàng bá, hoàng bá nam,... là một dược liệu tốt cho sức khỏe

Núc nác còn được gọi với tên gọi khác như: Nam hoàng bá, Hoàng bá nam, Thiều tầng chỉ, Thiên trương chi, Bạch ngọc nhi hay Triển giản, So đo thuyền, Lim may và Mộc hồ điệp, Ung ca. Tên khoa học của cây Núc nác là: Oroxylum indicum (L.) Kurz

2. Phân bố

Núc nác được phát hiện ở Xri Lanca, Ấn Độ, miền Nam của Trung Quốc, các nước Đông Nam Á, Philippin, và các đảo Xêlép và Timo.

Ở nước ta, Núc nác thường mọc hoang ở các vùng đồi núi, rừng thường xanh, các quần hệ thứ sinh, và các nơi ẩm thấp có độ cao ở khoảng 900 m. Những nơi thường được tìm thấy Núc nác như ở các tỉnh Hà Giang, Quảng Bình, Quảng Nam, Điện Biện, Tuyên Quang, Hòa Bình, Thanh Hóa, vùng Tây Bắc, Yên Bái.

Hiện tại Núc nác được gây trồng ở rất nhiều nơi để làm cảnh và sử dụng để làm dược liệu. Cây được trồng bằng cách gieo hạt hoặc cành vào mùa xuân.

3. Thành phần hóa học

Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện, vỏ thân Núc nác có chứa một hàm lượng nhỏ Tanin, Ancaloit và dẫn xuất Flavonoit ở dạng tự do.

Mộc hồ điệp (hạt) có chứa một chất kiềm màu vàng và 80.40% dầu béo bao gồm Stearic, Axit Oleic, Axit Panmitic và Axit Lignoxeric. Ngoài ra, hạt cũng có thể có chứa ít hàm lượng Ellagic Axit.

Vỏ của quả Núc nác có chứa Biochanin-A, Chrysin, Chrysin, Triterpene, Baicalein và Acid Ellagic, Oroxylin A, Axit Cacboxylic và Axit Ursolic.

Tác dụng dược lý của cây núc nác

Núc nác được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc Đông y, với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:

1. Theo y học hiện đại:

Vỏ Núc nác có tác dụng chống lại dị ứng, làm tang cường sức đề kháng và giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại. Vỏ thân cũng có tác dụng trong việc kháng khuẩn, kháng viêm và làm giảm tính thấm của màng mao mạch (thí nghiệm ở chuột).

Ở nước ta, Núc nác được sản xuất thành dược liệu có tên Nunaxin ở dưới dạng viên 0.25 g. Thuốc này thông thường được sử dụng để điều trị mề đay mẩn ngứa, vẩy nến, hen phế quản nhẹ ở mức trung bình đối với trẻ em. Sản phẩm này không được chỉ định cho những trường hợp dị ứng nặng và cấp diễn.

Công dụng tuyệt vời của dược liệu Núc nác đối với sức khỏe

2. Theo y học cổ truyền:

Mộc hồ điệp không những có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, lợi cho hầu họng, mà còn có thể giảm đau, chống ho. Do vậy, thường được dùng để điều trị ho mãn tính, viêm họng cấp tính, khan cổ, ho gà, đau sườn, đau vùng thượng vị, viêm phế quản, suy giảm chức năng ở gan và đau dạ dày.

Ngoài ra, cũng có thể tán hạt nhuyễn thành bột để rắc, thoa, chữa trị bên ngoài những vết thương lở loét, mụn nhọt.

Vỏ thân có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp thường dùng để điều trị viêm gan, vàng da, viêm họng, khô họng, viêm bàng quang, sởi ban trái ở trẻ em. Ngoài ra, vỏ cũng được dùng để điều dị ứng sơn, vẩy nến, hen phế quản ở trẻ em.

Ở Ấn Độ, vỏ Núc nác được sử dụng để điều trị tiêu chảy, kiết lỵ. Vỏ thân được dùng làm thuốc bổ đắng và điều trị phong tê thấp cấp tính. Quả Núc nác non cũng có thể dùng chữa trị bệnh rối loạn tiêu hóa. Hạt được sử dụng để chữa trị khi bị rắn cắn.

Các bài thuốc hay từ cây Núc nác

Núc nác rất tốt cho sức khỏe, có thể điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Những bài thuốc có sử dụng núc nác để chữa bệnh như:

1. Núc nác chữa viêm đường tiết niệu, tiểu buốt ra máu

Sử dụng Nam hoàng bá, Mã đề, rễ Cỏ tranh, mỗi vị một nắm tay, sắc thành thuốc uống đều hàng ngày.

2. Núc nác chữa lở loét da, ngứa da, bệnh tổ đỉa, bệnh giang mai ở ngoài da

Bài thuốc núc nác chữa ngứa da, lở loét, tổ đĩa,...

Sử dụng Nam hoàng bá cũng như Khúc khắc, mỗi vị 30 g sắc thành thuốc, dùng uống đều hàng ngày.

3. Núc nác chữa đau tức sườn ở bên phải, nước tiểu đo do can khí uất kết, vàng da

Bài thuốc thứ nhất: Dùng Nam Cối xay 16g, hoàng bá 16g, Sài hồ 12 g, Chó đẻ răng cưa 16g, Thành bì 12g, Cơm rượu 16 g, Xa kinh phí 12 g, Tam thất 10g, rễ Cỏ tranh 16g, Cam thảo 12 g, mang sắc thành thuốc, chia thành 2 lần uống trong một ngày.

Bài thuốc thứ hai: Sử dụng Hoàng bá nam 16g, Bạch thược, Nhân trần, Chi tử (Hạt dành), Đan bì, Xa kinh phí, Cam thảo mỗi vị 12g, Sài Hồ 16g, Cọ nhọ nồi 16g sắc thành thuốc để uống, chia thành 2 lần uống mỗi ngày. Mỗi ngày càng thang.

4. Núc nác chữa bệnh ho mạn tính

Sử dụng 5 – 10 g Mộc hồ điệp sắc dưới dạng nước hoặc tán thành bột, sử dụng uống.

5. Núc nác chữa bệnh lở loét da do dị ứng sơn

Sử dụng Hoàng bá nam nấu thành cao, sử dụng uống cũng như bôi vào các chỗ lở loét.

6. Núc nác chữa đau dạ dày

Sử dụng Hoàng bá nam, Ngũ linh chi, Ô tắc cốt, Bồ hoàng phân lượng đều nhau, sắc thành thuốc sử dụng để uống.

7. Núc nác trị viêm da dị ứng, dị ứng da, mụn nhọt, mề đay mẩn ngứa

Bài thuốc thứ nhất: Dùng vỏ Núc nác sao vàng 16g, Kim ngân hoa 16g, ngăn ngừa phong 10 g, Sài hồ, Sài đất, hạt Dành dành 10g, lá Cơm rượu mỗi vị 16g, Uất kim, Cam thảo mỗi vị 10g, sắc thành thuốc uống chia thành 2 lần trong ngày.

Bài thuốc thứ hai: Sử dụng vỏ Núc nác 16g, Ké đầu ngựa 14g, Kim ngân hoa 16g, Lá Đơn tướng quân, Tô mộc, Trần bì mội vị 10g, Cú hoa 12g, sắc thành thuốc uống chia 2 lần trong ngày.

8. Núc nác chữa bệnh ban trái, sởi ở trẻ em

Sử dụng Hoàng bá nam 6g, Hồng hoa Bạch, Sài hồ, Kim ngân hoa, Mã đề, Liên kiều, Đương quy mỗi vị 4g, Kinh giới mỗi vị 6g, Sài đất 5g sắc thành thuốc chia 3 – 4 lần uống trong một ngày, mỗi ngày 1 thang.

9. Ngâm rửa điều trị một số căn bệnh lý ngoài da

Dùng 50g Hoàng bá Nam, lá Kinh giới 30g, lá Đinh lăng 30g sắc thành nước dùng để rửa hoặc bôi ngoài da, hàng ngày 2 lần.

10. Núc nác chữa bệnh lỵ

Bài thuốc thứ nhất: Sử dụng Hoàng bá nam, Ngũ gia bì, , Khổ sâm, Hoa hòe (sao đen), Cỏ ngũ sắc mỗi vị 16 g, Búp ổi, Bạch truật, Hoàng đằng, Chích cam thảo mỗi vị 12 g, Cỏ sữa, Đinh lăng mỗi vị 20g sắc thành dạng thuốc, sử dụng uống 2 lần trong ngày.

11. Núc nác trị bệnh vú có cục sưng đau, rắn cắn

Dùng Hoàng bá nam, Hương nhu, Táo nhân (sao đen), Đinh lăng, Huyên sâm, Cát căn mỗi vị 16g, Uất kim 10g, Trinh nữ hoàng cung 6g, Hoa hòe (sao vàng) 20 g, Hoàng kỳ 2g, cùng Xuyên khung, Tam thất, Xương Bồ và Chích cam thảo mỗi vị 12g.

Mang các dược liệu sắc thành thuốc sử dụng để uống 1 ngày 2 lần. Dùng liên tục trong 10 – 30 ngày là một phác đồ điều trị.

12. Núc nác chữa phong hàn, tam tiêu tích nhiệt

Sử dụng Đại hoàng, Hoàng liên, Hoàng bá nam phân lượng mỗi vị bằng nhau, tán ra thành bột mịn, làm thành dạng viên hoàn to bằng hạt ngô. Mỗi lần sử dụng 20 – 30 viên cùng nước ấm.

13. Núc nác chữa liệt dương do viêm nhiễm sỏi tiết niệu lâu ngày ở bộ phận sinh dục

Sử dụng Hoàng bá nam, Kỷ tử, Mạch môn, Ý dĩ, Thục địa, Huyết đằng, Hà thủ ô mỗi vị 12 g kết hợp với Trâu cổ, Phá cổ chỉ mỗi vị 8g sắc thành thuốc sử dụng uống mỗi ngày.

14. Núc nác chữa đái rắt buốt

Bài thuốc núc nác chữa tiểu buốt rát

Lấy 12g vỏ núc nác, 20g rau má, thạch hộc và quả dành dành mỗi vị 12g, nhục quế 4g. Mang các dược liệu đi sắc uống mỗi ngày một thang, nếu bệnh nặng có thể uống 2 thang/ ngày.

15. Núc nác chữa thấp khớp sưng đau

Vỏ núc nác, dây đau xương, độc hoạt, phòng kỷ, thiên niên kiện, cây vòi voi, rê bưởi bung, ngu gia bì chân chim, kê huyết đằng, độc lực, rễ cỏ xước, rễ trinh nữ, quế chi.

Tất cả các vị đem phơi khô. Trừ các vị quế chi, thiên niên kiện, độc hoạt, còn các vị khác đều sao vàng và để cho ngập nước trên dược liệu 20 cm. Sắc với nước hai lần, lần thứ nhất trong 6 giờ, lần thứ hai trong 3 giờ.

Gộp 2 nước lại, lọc, tiếp tục sắc, khi gần được (trước 40 phút) thì cho quế, thiên niên kiện và độc hoạt vào. Cô cho đến khi đạt tỉ lệ 1:1 so với dược liệu. Pha cao cùng với siro đơn ở tỉ lệ 10%.

Ngày uống 200 -250 ml chia thành 2 lần. Đặc biệt, chống chỉ định đối với các trường hợp phụ nữ mang thai.

16. Núc nác chữa trĩ

Cần có núc nác, ngũ bột tử, hoa kinh giới mỗi vị 12g, phèn phi 4g. Mang sắc lấy 300 – 400ml, dùng nước thuốc cho bệnh nhân ngâm hậu môn mỗi ngày.

17. Núc nác điều trị sốt xuất huyết kèm mẩn ngứa

Chuẩn bị vỏ núc nác 20g, rau má 30g và cỏ nhọ nồi 30g, bông mã đề 20g. Mang những nguyên liệu kia đi giã nát, cho thêm nước và gạn lấy nước uống, hoặc sắc uống.

18. Núc nác chữa bỏng

Mang 12g vỏ núc nác, 20g bồ công anh, 8g chi tử cùng hoàng liên, kim ngân hoa, sinh địa và mạch môn, thạch hộc mỗi vị 16g sắc uống mỗi ngày 1 thang.

19. Núc nác chữa ngộ độc

Lấy vỏ núc nác tán bột hay sắc uống để đẩy lùi tình trạng ngộ độc nhanh chóng.

20. Núc nác chữa ung thư

Núc nác kết hợp với các vị thuốc nam khác có thể giải độc cơ thể, cân bằng nội môi và điều chỉnh hệ miễ dịch trong cơ thể. Từ đó loại bỏ nhanh chóng các dị vật, khối u, tế bào lạ,…

Đối tượng không nên dùng núc nác

Núc nác tính hàn, khuyến cáo không được dùng cho người tỳ vị hư hàn. Bệnh nhân bị đầy bụng, đi ngoài phân lỏng, hoặc đau bụng tiêu chảy cũng không được dùng.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc cảm lạnh gây ho, nóng sốt, chảy nước mũi cũng hạn chế dùng.

Lưu ý khi sử dụng núc nác

Lưu ý nên tham khảo ý kiến bác sĩ, thầy thuốc trước khi dùng núc nác chữa bệnh

Núc nác là dược liệu được ứng dụng để điều trị rất nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, để đảm bảo được an toàn và hiệu quả, người bệnh nên trao đổi với thầy thuốc và nắm rõ bài thuốc trước khi sử dụng vị thuốc.

Núc nác mua ở đâu và bao nhiêu tiền 1 kg?

Hiện nay, trước thực trạng thuốc đông dược sản xuất kém chất lượng, hoặc có nguồn gốc không rõ ràng,... xuất hiện tràn lan trên thị trường, gây ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của các bệnh nhân.

Việc lựa chọn các địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là điều cực kì quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc Núc nác ở đâu uy tín?

Núc nác là một vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền. Hiện tại hầu hết ở các cửa hàng thuốc đông dược, hay phòng khám đông y, phòng chẩn trị y học cổ truyền,... đều có bày bán vị thuốc này.

Tuy vậy, khách hàng nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, và có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ bán núc nác thật, chất lượng cao, thì Cây Thuốc Dân Gian là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Đây là địa chỉ chuyên cung cấp cho khách hàng các vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao.

Hiện nay, núc nác đang được bán trên thị trường với giá dao động từ 150.000 – 250.000. Để mua núc nác với giá tốt nhất, bạn hãy chọn địa chỉ uy tín, quy mô lớn nhé!

Hy vọng qua những chia sẻ này, bạn đã hiểu rõ hơn về cây núc nác, từ đó sử dụng dược liệu an toàn, hiệu quả cao. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí, giải đáp mọi vướng mắc liên quan tới sức khỏe của bạn.

Triết lý: Thương hiệu của chúng tôi được xây dựng từ uy tín của khách hàng, với chúng tôi, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên mục tiêu hàng đầu. Cam kết không bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hotline: 0869145860

Địa chỉ: Đa Sỹ - Cao Thắng - Lương Sơn - Hòa Bình

Nhập số điện thoại và gửi
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay
1 Đánh giá bài viết này
0
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Đánh giá của bạn
Nhập thông tin đặt hàng
Chọn khối lượng
Thông tin đặt hàng
Hoặc gọi: 0869145860

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật