Nhục thung dung: Công dụng, bài thuốc hay và địa chỉ mua uy tín

Thông tin cơ bản về cây nhục thung dung

1. Tên gọi khác

Nhục thung dung còn có tên gọi khác là thung dung, đại vân, tung dung,... là một dược liệu quý trong Đông y

Nhục thung dung còn được gọi với tên gọi khác là: Thung dung, Đại vân, Hắc tư lệnh, Nhục tùng dung hay Tung dung, Địa tinh, Kim duẩn, Đại vân. Tên gọi khoa học của nhục thung dung là: Cistanche deserticola Y.C. Ma.

2. Phân bố

Dược liệu chủ yếu phân bố tại Trung Quốc, những khu vực có khí hậu đặc biệt như: Cam Túc, Thiểm Tây. Ngoài ra, nhục thung dung cũng được tìm kiếm thấy tại vùng Mông Cổ, Hàn Quốc, Nhật Bản,…

Nhục thung dung không thích hợp với điều kiện khí hậu ở nước ta. Vì thế, chưa thể nhân giống và phát triển mà chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc.

3. Thành phần hóa học

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện trong nhục thung dung chứa các thành phần như: Boschnaloside, Orobanin, Epilogahic axit, Bbetaine cùng nhiều loại axit hữu cơ, hơn 10 axit amin, lượng nhỏ Alkaloid.

4. Phân loại nhục thung dung

Xét về yếu tố nguồn gốc thì nhục thung dung được chia làm 2 loại đó là: Nhục thung dung Nội Mông và Tân Cương.

 • Nhục thung dung Nội Mông

Loại này có màu đen, bên ngoài có vảy nhưng khá mềm, khi ngửi có mùi thơm nhẹ. Dược liệu chủ yếu phân bố tại các khu vực nội mông, nơi hoang giã có nhiệt độ cao tại Trung Quốc.

 • Nhục thung dung Tân Cương

Vỏ ngoài của cây có màu vàng nâu, cứng chứ không mềm. Kích thước khá lớn, khi ngửi sẽ thấy mùi thơm hơn loại màu đen. Nhục thung dung Tân Cương chủ yếu phân bố ở Tân Cương – Trung Quốc.

Về hình thức có thể dễ dàng phân biệt 2 loại này khi cầm. Qua nghiên cứu, chuyên gia cho biết, các thành phần hóa học như: betaine, orobanin, accid amin,… đều tồn tại trong nhục thung dung màu đen nhiều hơn so với loại màu vàng.

Tác dụng của nhục thung dung đối với sức khỏe

Không phải ngẫu nhiên mà nhục thung dung lại được gọi là dược liệu quý, được nhiều người tin tưởng và sử dụng để chữa bệnh. Tác dụng nhục thung dung mang lại đã được kiểm chứng cả trong y học cổ truyền lẫn nghiên cứu khoa học hiện đại.

1. Theo Đông y

Trong y học cổ truyền, nhục thung dung có vị ngọt, tính ấm, được quy vào hai kinh thận và đại tràng. Với các tính vị nổi bật đó, nhục thung dung có tác dụng đối với sức khỏe người dùng như:

 • Hiệu quả cao trong điều trị một số bệnh lý liên quan đến đại tràng.
 • Hỗ trợ điều trị hiệu quả chứng khí hư, huyết hàn, thấp nhiệt.
 • Tráng dương, ôn thận.
 • Điều trị thận hư, liệt dương, di tinh hay yếu sinh lý, xuất tinh sớm.
 • Chữa đau mỏi lưng gối.
 • Hỗ trợ điều trị vô sinh, suy giảm ham muốn tình dục
 • Chữa táo bón nguyên nhân do khí huyết hư.
 • Đẩy lùi tình trạng tiểu buốt, dị niệu, tiểu dắt.

Nhục thung dung có nhiều công dụng cho sức khỏe và cho sinh lý của nam giới

2. Theo y học cổ truyền

Nhiều nghiên cứu y học hiện đại đã chứng minh rằng, nhục thung dung chứa các thành phần như: Oronamin, Epiglottic axit, Boschnaloside, Betaine cùng Alkaloid, Axit amin và một số liệu axit hữu cơ khác có tác dụng điều trị yếu sinh lý, suy giảm tuyến thượng thận, tiểu buốt,…

Hơn nữa, dược liệu còn có khả năng ổn định huyết áp, làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ, tăng cường hệ miễn dịch.

Các bài thuốc hay từ nhục thung dung

Hiện nay, nhục thung dung đang được sử dụng để điều trị những bệnh lý như:

1. Nhục thung dung chữa liệt dương do thận hư, lưng gối đau lạnh

Chuẩn bị: Nhục thung dung 15g, Xà sàng tử 12g, Viễn chí 6g cùng Đỗ trọng, Phụ tử, Phòng phong mỗi loại 12g, Ba kích thiên 10g.

Thực hiện: Mang những vị thuốc đã chuẩn bị trên tán mịn hòa cùng với mật ong làm thành viên hoàn khoảng 5g/viên. Mỗi lần sử dụng 1 – 3 viên hoàn, mỗi ngày 2 lần kèm với rượu ấm hay nước muối nhạt, ấm. Sau một thời gian kiên trì áp dụng bài thuốc này sẽ giúp nam giới cải thiện được thời gian cương cứng dương vật của mình, kéo dài thời gian quan hệ.

2. Nhục thung dung điều trị rối loạn cương dương, liệt dương, yếu sinh lý

Chuẩn bị: Nhục thung dung 200g, Thục địa 100g cùng Kỷ tử 50g, Huỳnh tinh 100g, Dâm dương hoắc 50g, Hắc táo nhân 40g và Xuyên khung 30g, Quy đầu 50g với Cam cúc hoa 30g, Cốt toái bổ 40g.

Cùng với Xuyên tục đoạn 40g, Nhân sâm 40g, Hoàng kinh 50g, Phòng đảng sâm 50g, Đỗ trọng 50g và Đơn sâm 40g, Trần bì 20g, Lộc giác 40g thêm Lộc nhung 20g, Đại táo 30 quả.

Thực hiện: Mang những dược liệu đã chuẩn bị trên cho vào một chiếc bình thủy tinh hoặc bình gốm. Cho rượu rượu ngập mặt dược liệu đã sao vàng. Ngâm trong thời gian khoảng 1 tháng thì có thể lấy ra sử dụng. Nam giới mỗi ngày uống 1-2 chén rượu ngâm nhục thung dung sẽ giúp cải thiện chức năng sinh lý, giúp tăng cường sinh lực, tăng ham muốn tình dục. 

3. Nhục thung dung chữa yếu sinh lý, vô sinh ở nam

Bài thuốc Nhục thung dung chữa yếu sinh lý cho nam giới hiệu quả

Chuẩn bị: Nhục thung dung 30g, Nhân sâm 15g, Lộc nhung 10g tất cả đã được thái nhỏ, Thục địa 15g, Hải mã 10g.

Thực hiện: Mang những nguyên liệu đã chuẩn bị trên cho vào 1 lít rượu trắng. Ngâm với thời gian khoảng 1 tháng. Mỗi lần uống khoảng 15 – 20ml, ngày sử dụng 2 lần. Bài thuốc này nam giới nếu áp dụng thường xuyên và kiên trì thì chỉ sau một thời gian ngắn, chức năng sinh lý sẽ được cải thiện rõ rệt và làm tăng khả năng thụ thai.

4. Nhục thung dung điều trị phụ nữ vô sinh, tình dục lạnh nhạt

Chuẩn bị: Nhục thung dung 16g, Xà sàng tử 12g, Ngũ vị tử 6g, Ba kích tím 6g cùng với Phụ tử 6g, Viễn chí 6g, Thỏ ty tử 12g, Phòng phong 6g.

Thực hiện: Mang những vị thuốc đã chuẩn bị trên tán nhuyễn thành bột mịn. Trộn bột cùng với mật ong hòa thành viên hoàn kích với thước bằng hạt ngô đồng. Mỗi lần sử dụng 12 – 20g cùng nước ấm hay nước muối loãng.

5. Nhục thung dung điều trị di tinh

Chuẩn bị: 30g Nhục thung dung đã được thái nhỏ, 10g Thỏ ty tử, 60g gạo tẻ và 500 g xương sống dê.

Thực hiện: Mang các nguyên liệu trên đi nấu cháo và ăn trong ngày.

6. Nhục thung dung chữa xuất tinh sớm

Chuẩn bị: Nhục thung dung 100g đã thái nhỏ, Long cốt 50g, Tang phiêu 50g và Tỏa dương 100g, Thổ phục linh 25g.

Thực hiện: Cho những vị thuốc đã chuẩn bị trên vào với 3 lít rượu trắng ngâm trong khoảng 15 ngày. Mỗi lần uống 20 – 30ml và uống 2 lần/ ngày.

7. Nhục thung dung điều trị suy nhược thần kinh

Chuẩn bị: Nhục thung dung 10g, Phục linh 6g cùng Thỏ ty tử 8g, Thạch xương bồ 4g.

Thực hiện: Cho những dược liệu đã chuẩn bị vào ấm cùng với 600ml. Sắc cho tới khi nước chỉ còn lại 200ml. Chia uống 3 lần/ ngày. Uống thuốc khi còn ấm để hiệu quả mang lại tốt nhất.

8. Nhục thung dung chữa chứng hay quên ở người lớn tuổi

Chuẩn bị: 10g Nhục thung dung, 10g Tục đoạn, Thạch xương bồ, Bạch linh mỗi loại 30g.

Thực hiện: Mang nhục thung dung đi tẩm rượu sau đó sấy khô và tán thành bột. Tục đoạn, thạch xương bồ cùng bạch linh cũng được tán nhuyễn trộn cùng nhục thung dung để tạo thành thuốc. Mỗi lần sử dụng lấy khoảng 8g uống cùng rượu ấm và uống thuốc sau bữa ăn sẽ giúp cải thiện trí nhớ cực tốt

9. Nhục thung dung nhuận tràng thông tiện

Chuẩn bị: Nhục thung dung 24g cùng Trầm hương 20g, Hoạt ma nhân 12g.

Thực hiện: Mang các vị thuốc trên đi nghiền thành bột, hòa cùng với mật ong làm thành viên hoàn. Khi dùng bạn lấy 12 – 20g uống cùng với nước ấm, mỗi ngày uống 2 lần.

10. Nhục thung dung điều trị đi tiểu tiện nhiều lần

Chuẩn bị: 500g Nhục thung dung, 200g Sơn dược, 200g Thục địa, 200g Thỏ ty tử, 50g Ngũ vị tử.

Thực hiện: Tán các nguyên liệu đã chuẩn bị trên thành bột mịn sau đó hòa với mật ong làm thành viên hoàn. Mỗi lần lấy 5g uống với nước muối loãng, ngày uống 2 lần và uống liên tục trong vài ba tuần sẽ thấy tình trạng tiểu nhiều được cải thiện rõ rệt.

11. Nhục thung dung chữa táo bón do khí huyết hư

Bài thuốc Nhục thung dung chữa táo bón

Chuẩn bị: Nhục thung dung 24g, Ma nhân 12g, Trầm hương 2g.

Thực hiện: Mang các dược liệu trên đi tán thành bột mụn, trộn đều cùng với mật ong làm thành viên hoàn. Mỗi lần sử dụng 12 – 20 g, 2 lần/ngày.

12. Nhục thung dung giúp bồi bổ khí huyết

Bài thuốc thứ nhất

Chuẩn bị: 1kg Nhục thung dung, 500g Dâm dương hoắc và 500g Sâm cau, 500g Sơn thù cùng 15 lít rượu trắng 40 độ.

Thực hiện: Ngâm các dược liệu trên vào rượu trắng trong 25 ngày rồi lấy ra sử dụng. Mỗi lần sử dụng 1 chén nhỏ, ngày uống 2 lần.

Bài thuốc thứ hai

Chuẩn bị: 30g Nhục thung dung, 500 ml rượu trắng 45 độ.

Thực hiện: Ngâm dược liệu với rượu trắng sau 1 tuần thì sử dụng. Mỗi lần dùng uống 15ml, ngày uống 2 lần.

Rượu ngâm bồi bổ khí huyết, chữa thận hư, liệt dương không thích hợp với người bị khí huyết hư hàn. Nếu cần sử dụng, không được dùng đều đặn mỗi ngày và không quá 50 ml/ngày.

13. Nhục thung dung điều trị đi tiểu ra máu, dương khí kém

Chuẩn bị: Nhục thung dung, Can địa hoàng, Thỏ ty tử, Lộc nhung liều lượng mỗi vị bằng nhau.

Thực hiện: Mang các dược liệu đã chuẩn bị trên đi tán thành bột mịn, trộn đều với hồ làm thành viên hoàn bằng hạt ngô. Mỗi lần sử dụng 30 viên uống với nước khi đói và trước bữa ăn chính. Kiên trì áp dụng một thời gian ngắn sẽ giúp cải thiện tình trạng đi tiểu ra máu rất hiệu quả.

14. Nhục thung dung điều trị da mặt sạm đen

Chuẩn bị: 160g nhục thung dung, thịt dê, gạo.

Thực hiện: Nấu nhục thung dung cùng thịt dê, gạo thành cháo để ăn trong ngày. Áp dụng bài thuốc này thường xuyên và kiên trì sẽ giúp những vết sạm đen, nám trên da mặt tan biến, giúp bạn có một làn da trắng hồng hơn.

15. Nhục thung dung điều trị noãn thủy tạng, minh mục

Chuẩn bị: Nhục thung dung tẩm rượu được để qua đêm và sấy khô 80g, Câu kỷ tử 40g, Ba kích 40g cùng Cúc hoa xuyên luyện tử 40g.

Thực hiện: Mang những dược liệu đã chuẩn bị trên đi tán nhuyễn, trộn cùng với hồ thành viên hoàn. Sử dụng 30 viên mỗi lần cùng nước muối loãng. Sử dụng trước khi ăn.

16. Nhục thung dung chữa nước tiểu có màu trắng đục như sữa

Chuẩn bị: Nhục thung dung, Bạch kinh, Sơn dược, Lộc nhung với liều lượng mỗi vị bằng nhau.

Thực hiện: Mang những dược liệu đã chuẩn bị trên tán thành bột mịn, thêm một chút nước cơm làm thành viên hoàn. Mỗi lần sử dụng 25 – 30 viên, dùng cùng với nước đun sôi để nguội.

17. Nhục thung dung chữa nước tiểu dính như cao

Chuẩn bị: 40g Nhục thung dung đã thái lát, tẩm rượu, sấy khô và tán nhuyễn. Cùng 40m Từ thạch nung lửa, ngâm giấm 37 lần với 40g hoạt thạch, 40 trạch tả tán nhuyễn.

Thực hiện: Trộn đều các bột dược liệu đã chuẩn bị trên cùng mật ong làm thành viên hoàn. Mỗi lần sử dụng 30 viên cùng với nước ấm hay rượu.

18. Nhục thung dung điều trị ra mồ hôi nhiều

Chuẩn bị: 80g Nhục thung dung tấm rượu sấy khô cùng 40g trầm hương tán mịn.

Thực hiện: Lấy bột dược liệu trên trộn cùng dầu mè làm thành viên hoàn với kích thước cỡ hạt ngô đồng. Mỗi lần sử dụng lấy 70 viên cùng nước cơm. Nên dùng thuốc khi đói để đạt được hiệu quả tốt nhất.

19. Nhục thung dung điều trị nước tiểu màu vàng đặc

Bài thuốc Nhục thung dung chữa nước tiểu vàng đặc

Chuẩn bị: 40g nhục thung dung, 40g trạch tả, 40g hoạt thạch.

Thực hiện: Mang nhục thung dung đi thái lát tẩm rượu sau đó sấy khô tán mụn cùng trạch tả, hoạt thạch. Bột thu được hòa đều cùng nước ấm uống 2 lần/ ngày và uống sau bữa ăn khoảng 30 phút.

20. Nhục thung dung điều trị táo bón lâu ngày

Chuẩn bị: 35g Nhục thung dung, 50 – 100g gạo tẻ.

Thực hiện: Nấu nhục thung dung với gạo thành cháo. Khi nấu cho thêm chút gia vị giống như nấu cháo bình thường để ăn trong ngày 2 lần. Áp dụng cách này thường xuyên sẽ giúp bạn giảm tình trạng táo bón rất hiệu quả.

Cách ngâm rượu nhục thung dung

Chuẩn bị: Mang nhục thung dung hấp cách thủy rồi phơi ngoài nắng. Để kỹ hơn bạn có thể mang tẩm cùng với một chút muối. Khi sử dụng thì rửa sạch thái lát, bỏ phần lõi màu trắng.

Ngoài ra, để có thể loại bỏ những tạp chất trong nhục thung dung, bạn rửa sạch sau đó ngâm cùng điềm đại vân, cắt dọc và phơi khô. Đối với rượu, bạn nên chọn rượu nếp cái hoa vàng, 40 – 45 độ.

Nhục thung dung chuẩn bị khoảng 1kg đã được chế biến, rượu trắng 5 - 7 lít và bình thủy tinh.

Thực hiện: Rửa nhục thung dung với nước sạch rồi để ráo nước. Ngâm qua nhục thung dung cùng rượu để quá trình ủ rượu có thể ngấm nhanh hơn. Đây là một bước vô cùng quan trong, quyết định tới 90% rượu của bạn có ngon hay không.

Tiếp đó, bạn rửa sạch bình thủy tinh, cũng có thể tráng qua với rượu. Cho nhục thung dung vào trong bình, để phần ngọn ở trên để rượu trông đẹp mắt hơn. Cuối cùng đổ rượu vào ngâm, đậy kín nắp và bảo quản ở nơi khô ráo.

Thời gian ủ bệnh hợp lý là khoảng 1 tháng. Tuy nhiên, nếu rượu được ngâm càng lâu sẽ càng ngon.

Những ai nên sử dụng nhục thung dung

 • Nam giới bị vô sinh và sinh lý yếu.
 • Nữ giới chậm có con, bị vô sinh hiếm muộn.
 • Người có thể trạng hàn, tay chân luôn trong tình trạng lạnh, thường xuyên bị đau nhức chân, tay.
 • Bí tiểu, tiểu tiện khó khăn, tiểu buốt, suy giảm chức năng thận.
 • Xuất tính sớm và cơ thể suy nhược.

Những ai không nên sử dụng nhục thung dung

 • Phụ nữ mang thai không nên sử dụng dược liệu này
 • Những người đang cho con bú bằng sữa mẹ cũng không nên dùng có thể ảnh hưởng đến số lượng sữa.
 • Trẻ em
 • Người cơ thể có tính hàn.

Cần lưu ý những gì khi sử dụng nhục thung dung?

Lưu ý khi sử dụng Nhục thung dung cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa

 • Nhục thung dung là dược liệu kỵ đồ sắt, đồng. Vì thế, khi nấu, ngâm rượu hay lưu trữ bạn nên sử dụng nồi đất, đồ vật bằng gốm.
 • Không nên dùng vị thuốc cho những người bị tiêu chảy, âm hư hỏa vượng.
 • Thận có nhiệt, dương vật dễ cương cứng nhưng tinh dịch không ổn định, không được sử dụng.
 • Tránh nhầm lẫn dược liệu Nhục thung dung với Tỏa dương.
 • Sử dụng thuốc theo đúng với hướng dẫn, chỉ định của thầy thuốc. Tuyệt đối không tự ý sử dụng nhằm tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Mua nhục thung dung ở đâu và bao nhiêu tiền 1 kg?

Nhục thung dung là dược liệu được sử dụng phổ biến, do đó bạn có thể dễ dàng tìm mua ở bất kỳ hiệu thuốc đông y nào trên toàn quốc. Tuy nhiên, để tránh tình trạng mua phải hàng giả, chất lượng kém, bạn nên lựa chọn đơn vị cung cấp lớn, uy tín, được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao, lựa chọn.

Một trong những địa chỉ cung cấp cây thuốc nam nói chung và nhục thung dung nói riêng uy tín bạn có thể lựa chọn đó là Caythuocdangian.vn. Các loại dược liệu tại đây đều có nguồn gốc tự nhiên, chất lượng đảm bảo nhờ quá trình thu hái, sơ chế và bảo quản đúng theo quy trình nghiêm ngặt và đã được các đơn vị chức năng kiểm định cấp giấy chứng nhận.

Ngoài ra, để tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại thì khách hàng có thể đặt mua sản phẩm online trên website chính:caythuocdangian.vn sẽ được vận chuyển tới nơi. 

Hiện nay trên thị trường, nhục thung dung đang được bán với dao động từ 450.000 – 550.000. Sở dĩ giá bán của vị thuốc này có sự thay đổi là do các yếu tố như: thời điểm mua, đơn vị cung cấp lớn hay nhỏ lẻ,…

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cây nhục thung dung. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại dược liệu này, từ đó sử dụng đúng cách, điều trị bệnh đạt kết quả cao.

Triết lý: Thương hiệu của chúng tôi được xây dựng từ uy tín của khách hàng, với chúng tôi, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên mục tiêu hàng đầu. Cam kết không bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hotline: 0869145860

Địa chỉ: Đa Sỹ - Cao Thắng - Lương Sơn - Hòa Bình

Nhập số điện thoại và gửi
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay
1 Đánh giá bài viết này
0
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Đánh giá của bạn
Nhập thông tin đặt hàng
Chọn khối lượng
Thông tin đặt hàng
Hoặc gọi: 0869145860

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật