Mộc thông: Công dụng, bài thuốc và địa chỉ mua uy tín nhất

Thông tin về cây mộc thông

1.Tên gọi

Mộc thông có nhiều tên gọi khác nhau như thông thảo, đinh phụ,... là một thảo dược chữa bệnh được sử dụng nhiều trong Đông y

Mộc thông còn có nhiều tên gọi khác nhau như: dây khố rách, đinh phụ, thông thảo, phụ chi, biển đằng, hoạt huyết đằng, vạn niên. Tên khoa học của loại dược liệu này là Akebia trifoliata thuộc họ mộc hương (Aristolochiaceae).

2. Phân bố

Thông thảo thường được phân bố chủ yếu ở một số tỉnh của Trung Quốc như: Hắc Long Giang, Liêu Ninh, Quảng Đông, Quảng Tây, Cát Lâm, Vân Nam và Tứ Xuyên…. Hiện nay, tại Việt Nam vẫn chưa trồng loại thảo dược này.

3. Thành phần hóa học

Theo nghiên cứu thì thông thảo có chứa các thành phần hóa học sau: Stigmasterol, Betulin, Akeboside, Cyanidin-3-p-coumaroyglucoside, Oleanic acid, Inositol, Hederagenin, Beta sitoterol,…

Công dụng của cây mộc thông

Mộc thông được biết đến là một vị thảo dược có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe cả về mặt y học cổ truyền và y học hiện đại như:

1.Theo Đông y:

Theo Đông y thì mộc thông có vị ngọt và tính bình, không độc (còn theo ghi chép của Dược tính luận thì mộc thông có vị ngọt và tinh hơi hàn) quy vào kinh Tâm, Phế, Bàng quang và Tiểu trường. Có công dụng thông lợi cửu khiếu, lợi tiểu, chỉ hãn, chủ khứ ác trùng, thoái nhiệt, chỉ khát, thông mạch, hoạt huyết.

Vị thuốc này chủ trị thủy thũng, trị nghẹt mũi, mụn nhọt, đau nhức do phong thấp, cổ họng sưng đau, tắc sữa, phụ nữ bế kinh, kinh nguyệt không đều, thống,…

Mộc thông mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe cả về mặt Đông y và Y học hiện đại

2. Theo nghiên cứu Y học hiện đại:

Theo nghiên cứu của Y học hiện đại thì vị thuốc mộc thông có chứa một số thành phần như: Akeboside, Betulin, Beta sitoterol, Cyanidin-3-p-coumaroyglucoside, Stigmasterol,... có công dụng như:

  • Giúp lợi tiểu.
  • Tăng sức co bóp của tim nhưng nếu dùng liều cao sẽ có tác dụng ức chế nhịp tim.
  • Ức chế tử cung kể cả đang mang thai và kể cả không mang thai.

Cách dùng – liều lượng

  • Cách dùng: Mộc thông được dùng chủ yếu ở dạng sắc uống, có thể kết hợp với nhiều vị thuốc khác.
  • Liều dùng: Liều dùng tham khảo của dược liệu này là khoảng từ 4 – 12g/ ngày, tùy vào từng bệnh lý và mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Bài thuốc chữa bệnh từ cây mộc thông

Với những thành phần và công dụng trên, cây mộc thông thường được sử dụng kết hợp với một số loại thảo dược khác để điều chế các bài thuốc chữa trị một số bệnh lý như:

1. Bài thuốc trị tiểu rắt, tiểu buốt, miệng lưỡi nổi mụn

Bài thuốc mộc thông chữa tiểu buốt, tiểu rắt hiệu quả

Chuẩn bị: Mộc thông, sinh thảo tiêm, sinh địa, đạm trúc diệp với lượng bằng nhau.

Thực hiện: Đem các vị thuốc này thành 1 thang sắc chung với nhau và dùng uống hàng ngày 2-3 lần uống hết trong ngày.

2. Bài thuốc trị tai sưng, sườn đau nhức, miệng đắng, hạ bộ nóng ngứa, cơ gân suy yếu, tiểu ra máu, và sưng vùng kín

Chuẩn bị: Mộc thông, hoàng cầm, đương quy, trạch tả, sinh địa, xa tiền tử, cam thảo, sài hồ, long đởm thảo, chi tử với lượng bằng nhau.

Thực hiện: Các vị thuốc này đem sắc chung với nhau thành 1 thang với khoảng 2 lít nước và dùng uống hàng ngày.

3. Bài thuốc lợi sữa cho phụ nữ sau sinh

Chuẩn bị: Mộc thông, xuyên sơn giáp và vương bất lưu hành vị bằng nhau.

Thực hiện: Đem các dược liệu này sắc thành một thang và chia ra 3-4 lần uống hết trong ngày. Sau một thời gian ngắn kiên trì thực hiện, chị em sẽ thấy lợi sữa, sữa về nhiều

4. Bài thuốc trị chứng đầy trướng bụng, sinh xong nhau thai không ra

Chuẩn bị: Mộc thông, cù mạch, ngưu tất, hoạt thạch, đương quy, đông quỳ tử bằng lượng nhau.

Thực hiện: Các vị thuốc trộn với nhau và sắc với nước dùng uống. Uống 3-5 ngày liên tục sẽ thấy triệu chứng đầy trướng bụng thuyên giảm. Phụ nữ sau sinh dùng bài thuốc này sẽ giúp đẩy hết nhau thai và dịch ra ngoài nhanh chóng.

5. Bài thuốc trị thấp nhiệt ở bàng quang gây tiểu tiện đau buốt, đầy bụng, tiểu ít, tiểu ra máu và loét miệng lưỡi

Chuẩn bị: Mộc thông, cam thảo, sinh địa hoàng và trúc diệp bằng lượng nhau.

Thực hiện: Các dược liệu này làm thành 1 thang và sắc với nước dùng uống trong ngày. Kiên trì sử dụng sẽ thấy triệu chứng tiểu đau buốt, tiểu ít, tiểu ra máu, đầy bụng, loét miệng lưỡi giảm nhanh chóng.

6. Bài thuốc trị tiểu tiện không thông, thấp nhiệt, hen suyễn, khó chịu và tức thở

Chuẩn bị: Mộc thông, xích phục linh, gừng tươi, vỏ rễ dâu, hành ta, trư linh và hạt cau mỗi vị 12g, tía tô 8g.

Thực hiện: Đem các thảo dược này sắc uống mỗi ngày và cần kiên trì sử dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

7. Bài thuốc trị nóng trong người gây lở loét miệng và khó tiểu

Chuẩn bị: Mộc thông 10g, Ngọn cành cam thảo 4g, hoàng cầm 12g và sinh địa 20g.

Thực hiện: Các dược liệu này nghiền thành bột mịn và pha với nước ấm uống đều đặn hàng ngày cho đến khi hết nóng trong, lở miệng, khó tiểu

8. Bài thuốc chữa chứng tiểu ra máu

Chuẩn bị: Mộc thông, sinh địa, cam thảo, ngưu tất, thiên môn, hoàng bá mỗi vị 4g.

Thực hiện: Sắc các dược liệu này cùng nhau và dùng uống trong ngày. Dùng liên tục hàng ngày khi chứng tiểu ra máu không còn nữa thì ngừng.

9. Bài thuốc trị kinh nguyệt không đều, tắc kinh nguyệt ở phụ nữ

Chuẩn bị: Mộc thông, ngưu tất và diên hồ sách mỗi vị 12g, hoa hồng 8g, sinh địa 20g.

Thực hiện: Sắc các vị thuốc trên với nhau và chia thành nhiều lần uống hết trong ngày. Áp dụng bài thuốc này thường xuyên sẽ giúp chị em phụ nữ điều kinh.

10. Bài thuốc trị tắc sữa ở phụ nữ sau sinh

Bài thuốc mộc thông trị tắc tia sữa cho sản phụ sau sinh

Chuẩn bị: Mộc thông 12g và 2 cái móng giò

Thực hiện: Móng giò sơ chế sạch rồi cho vào nồi và thêm mộc thông vào, đổ nước ninh cho nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn và dùng cả nước, cả cái ăn hết trong ngày. Áp dụng cách này 2-3 ngày sẽ giúp trị tắc tia sữa và áp dụng thường xuyên sẽ giúp sản phụ lợi sữa.

11. Bài thuốc trị đau co rút khắp người và khó cử động

Chuẩn bị: 12g mộc thông.

Thực hiện: Sắc uống và nên uống khi thuốc còn nóng. Nếu người bệnh kiên trì sử dụng bài thuốc này cùng với chês độ tập luyện phù hợp sẽ giúp trị chứng đau có rút khắp người và khó cử động.

12. Bài thuốc trị đau vùng tâm vị, khó nuốt, đại tiện không thông, đau tức vùng gan, hơi thở hôi

Chuẩn bị: Mộc thông, thảo quyết minh và bách bộ mỗi vị 16g, ngưu tất, mạch môn, chỉ xác và nga truật mỗi vị 10g.

Thực hiện: Các dược liệu này đem sắc chung với nhau thành 1 thang và uống hàng ngày. Để đạt được hiệu quả tốt nhất thì người bệnh nên kiên trì áp dụng bài thuốc này sẽ giúp điều trị đau vùng tâm vị, đại tiện không thông, hơi thở hôi rất tốt.

Đối tượng nên và không nên sử dụng

Mộc thông là dược liệu tự nhiên lành tính, không gây tác dụng phụ, an toàn khi sử dụng đúng cách đối tượng và đủ liều lượng. Do đóm những đối tượng nên dùng và không nên dùng mộc thông bao gồm:

1. Đối tượng nên dùng:

- Người mắc chứng tiểu buốt, rối loạn tiểu tiện, tiểu ra máu và thấp nhiệt ở bàng quang.

- Phụ nữ sau sinh đang cho con bú bị tắc sữa hoặc bị thiếu sữa

- Người bị tức ngực, đầy bụng, khó thở,…

2. Đối tượng không nên:

- Người bị suy nhược, mệt mỏi, không có thấp nhiệt bên trong và hoạt tinh thì tuyệt đối không được dùng mộc thông để làm thuốc chữa bệnh.

- Phụ nữ đang trong thời gian mang thai cũng không nên dùng có thể gây ảnh hưởng không tốt cho thai nhi.

Một số lưu ý khi sử dụng mộc thông

Mộc thông mặc dù là một dược liệu lành tính nhưng nếu mọi người sử dụng quá liều thì vẫn có thể xảy ra một số tác dụng phụ như: buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, ngộ độc, kích ứng,… Vì thế, khi sử dụng mộc thông thì mọi người cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lưu ý nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, thầy thuốc trước khi sử dụng bài thuốc từ mộc thông

  • Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc thầy thuốc Đông y trước khi sử dụng để được tư vấn tốt nhất về liều dùng và cách dùng.
  • Không nên dùng dược liệu này quá liều, lạm dụng bởi có thể gặp phải một số tác dụng phụ gây phản tác dụng của dược liệu.
  • Không được tự ý dùng loại thảo dược này khi chưa có chỉ định của bác sĩ, thầy thuốc có chuyên môn.
  • Chú ý khi sử dụng cây mộc thông để điều trị bệnh thì cần kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng và cần nghỉ ngơi, sinh hoạt khoa học để đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Không sử dụng cùng lúc bài thuốc từ mộc thông với thuốc tây y để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mộc thông mua ở đâu uy tín và bao nhiêu tiền 1kg

Hiện nay, mộc thông được bán hầu hết tại các cơ sở kinh doanh dược liệu, thuốc Đông y. Tuy nhiên, vì lợi nhuận mà nhiều cơ sở đã bán dược liệu này không đảm bảo chất lượng, bị mốc, biến chất, mất chất,… dẫn đến làm giảm công dụng, hiệu quả sử dụng giảm đi đáng kể và gây tác dụng ngược.

Do đó, để mua được dược liệu mộc thông đảm bảo chất lượng, uy tín thì người dùng nên lựa chọn những địa chỉ bán dược liệu nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm và phản hồi tích cực từ hàng triệu người dùng khác.

Và một trong những địa chỉ bán mộc thông đảm bảo chất lượng tốt với giá cả hợp lý, dịch vụ bán hàng thuận tiện mà mọi người có thể lựa chọn mua tại website: caythuocdangian.vn.

Đây là địa chỉ bán mộc thông nói riêng và các loại dược liệu quý hiếm nói chung được hàng triệu khách hàng tín nhiệm và có những phản hồi tích cực sau khi sử dụng. Các sản phẩm tại đây đều được cấp chứng nhận chất lượng và an toàn cho người sử dụng. Vì thế mà mọi người có thể yên tâm hoàn toàn khi lựa chọn mua mộc thông và các thảo dược, dược liệu quy tại đây.

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại thì bạn có thể đặt mua dược liệu mộc thông online tại website: caythuocnam.vn sẽ được giao hàng tận nhà.

Còn về giá cả của mộc thông bao nhiêu tiền 1kg thì hiện nay trên thị trường dược liệu này có giá bán từ 120.000 – 160.000 đồng/ 1kg tùy vào thời điểm bán và địa chỉ bán cũng như chính sách bán hàng của các đơn vị.

Trên đây là những thông tin về mộc thông mà bạn đang tìm hiểu. Mong rằng qua những thông tin này sẽ giúp bạn biết được những công dụng, cũng như các bài thuốc, địa chỉ, chi phí mua mộc thông. Từ đó biết cách sử dụng và sử dụng hiệu quả để đầy lùi bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.

Triết lý: Thương hiệu của chúng tôi được xây dựng từ uy tín của khách hàng, với chúng tôi, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên mục tiêu hàng đầu. Cam kết không bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hotline: 0869145860

Địa chỉ: Đa Sỹ - Cao Thắng - Lương Sơn - Hòa Bình

Nhập số điện thoại và gửi
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay
1 Đánh giá bài viết này
0
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Đánh giá của bạn
Nhập thông tin đặt hàng
Chọn khối lượng
Thông tin đặt hàng
Hoặc gọi: 0869145860

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật