Hoàng cầm: Công dụng, bài thuốc và địa chỉ mua uy tín nhất

Thông tin về thảo dược hoàng cầm

1.Tên gọi

Hoàng cầm là một dược liệu được dùng để chế biến thành các bài thuốc giúp chữa trị một số bệnh lý

Hoàng cầm có một số tên gọi khác như: Hoàng văn, thử vĩ cầm, điều cầm, tửu cầm, không trường. Thảo dược này có tên khoa học là Scutellaria baicalensis thuộc họ hoa môi (Lamiaceae)

2. Phân bố

Hoàng cầm là dược liệu sống chủ yếu ở vùng cao nguyên đất vàng, hoặc ở vùng sườn núi ở các tỉnh phía Bắc và Tây Nam Trung Quốc như: Hà Nam, Hà Bắc, Liêu Ninh, Hắc Long Giang, Vân Nam,…  

Hiện nay, dược liệu này đang được thí nghiệm di thực vào những vùng có khí hậu mát của nước ta.

3. Thành phần hóa học

Theo nghiên cứu thì thảo dược này có chứa các thành phần hóa học như:

 • Rễ của dược liệu có chứa flavonoid, chủ yếu là baicalein và scutclarin. Ngoài ra, còn chứa nhiều tanin nhóm pyrocatechic và nhựa.
 • Từ rễ củ của hoàng cầm, các nhà nghiên cứu đã xác định được 31 chất thuộc nhóm flavon và flavanon.
 • Các chất wogonin và skulcapflavon II có trong dược liệu cũng là các chất có hoạt tính sinh học.

Công dụng của dược liệu Hoàng cầm

Hoàng cầm là một vị dược liệu mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe cả về mặt y học cổ truyền và y học hiện đại như:

1.Theo Y học cổ truyền:

Theo Y học cổ truyền thì hoàng cầm có vị đắng, tính hàn quy vào kinh Phế, Tâm, Bàng quang, Đại trường, Đởm. Vị thuốc này có công dụng tiết lợi, tả phế hỏa, tiêu cốc, trục thủy, chỉ huyết, trừ thấp nhiệt, hạ huyết bế, an thai…

Chủ trị phế nhiệt ho đờm đặc, hoàng đản, đau bụng, tiêu chảy, lỵ, đại tiện ra máu, mắt đau, mắt đỏ, mụn nhọt, chảy máu cam, rong kinh, động thai,…

Hoàng cầm được biết đến là một dược liệu có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

2. Theo nghiên cứu Y học hiện đại:

Theo nghiên cứu của Y học hiện đại thì vị thuốc này có chứa một số thành phần hóa học như: Baicalin, Baicalein, Wogonoside, Wogonin, Wogoside, Oroxylin Oroxylin A, b-Sitosterol,  Benzoic acid, Skullcapflavone,… có công dụng như:

 • Kháng khuẩn tụ cầu vàng, phế cầu khuẩn, trực khuẩn bạch cầu, trực khuẩn lao, nấm da,…
 • Hạ huyết áp, hạ thân nhiệt.
 • Tác dụng chuyển hóa lipit, ức chế nhu động ruột
 • Có khả năng ngăn ngừa dị ứng, giãn phế quản.
 • Tác dụng tốt cho gan, mật và giúp lợi tiểu.

Cách dùng – liều lượng

Cách dùng: Dược liệu hoàng cầm thường được dùng ở dạng sắc uống hay tán bột và có thể kết hợp với nhiều vị thuốc khác.

Liều dùng: Liều dùng tham khảo được khuyến cáo của dược liệu này là khoảng từ 12-20g, tùy thuộc vào mỗi bài thuốc và mức độ nặng nhẹ của bệnh để căn chỉnh, gia giảm cho hợp lý.

Bài thuốc chữa bệnh từ hoàng cầm

Với những thành phần và công dụng trên, dược liệu hoàng cầm thường được sử dụng kết hợp với một số loại dược liệu khác để điều chế các bài thuốc chữa một số bệnh lý như:

1. Bài thuốc trị đau bụng do nhiệt lỵ

Chuẩn bị: Hoàng cầm và thược dược mỗi vị 12g, hậu phác và trần bì mỗi vị 6g, 3,2g mộc hương, 4g hoàng liên.

Thực hiện: Cho tất cả nguyên liệu vào ấm sắc chung với nước và dùng khi nước thuốc còn ấm với liều lượng 1 thang/ngày.

2. Bài thuốc chữa nôn ra máu, chảy máu cam

Bài thuốc trị chảy máu cam từ cây hoàng cầm được nhiều người áp dụng

Chuẩn bị: 40g hoàng cầm.

Thực hiện: Đem dược liệu bỏ phần ruột đen rồi tán thành bột mịn. Mỗi lần lấy 12g sắc với 1 bát nước đến khi còn lại 6 phân. Uống trực tiếp khi thuốc còn ấm nóng và uống liên tục sẽ giúp triệu chứng chảy máu cam, nôn ra máu được cải thiện.

3. Bài thuốc chữa phong nhiệt có đờm

Chuẩn bị: Hoàng cầm và bạch chỉ với lượng bằng nhau.

Thực hiện: Đem tán dược liệu thành bột mịn pha chung với nước trà ấm và uống ngày 8g. Áp dụng thường xuyên trong một thời gian sẽ giúp giảm lượng đờm do phong nhiệt.

4. Bài thuốc chữa nóng gan gây mờ mắt

Chuẩn bị: 40g hoàng cầm, 120g đạm đậu vị, gan lợn.

Thực hiện: Lấy hoàng cầm với đạm đậu vị với trọng lượng trên trộn đều với nhau. Sau đó, mỗi lần lấy 12g dược liệu đã trộn đem bọc trong gan lợn và chưng chín rồi ăn. Chú ý là người bệnh khi dùng bài thuốc này thì cần phải kiêng rượu và miến.

5. Bài thuốc trị rong kinh

Lấy 120g hoàng cầm cho vào ấm và sắc chung với 3 thang nước cho đến khi còn 1,5 thang thì chia làm nhiều lần uống trong ngày và dùng mỗi ngày 1 thang.

6. Bài thuốc chữa ra huyết nhiều sau sinh

Chuẩn bị: Hoàng cầm và mạch môn với một lượng bằng nhau.

Thực hiện: Đem 2 dược liệu này sắc với nước để uống thay nước lọc hằng ngày và nên dùng khi nước thuốc còn ấm. Dùng bài thuốc này thường xuyên sẽ giúp các sản phụ hạn chế được tình trạng ra huyết quá nhiều sau sinh.

7. Bài thuốc chữa đơn độc, hỏa độc

Sử dụng hoàng cầm với lượng tùy ý rồi đem tán thành bột mịn và trộn đều với nước. Dùng hỗn hợp đắp trực tiếp sẽ giúp chữa đơn độc, hỏa độc nếu sử dụng kiên trì.

8. Bài thuốc chữa phế nhiệt sinh ho

Chuẩn bị: Hoàng cầm, liên kiều, chi tử mỗi vị 12g, hạnh nhân, đại hoàngvà chỉ xác mỗi vị 8g, cát cánh, cam thảo và bạc hà mỗi vị 4g.

Thực hiện: Đem các nguyên liệu cho vào ấm sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang và uống hết trong ngày. Bài thuốc này sẽ giúp giảm ho do phết nhiệt rất tốt.

9. Bài thuốc trị thai động không yên

Chuẩn bị: Hoàng cầm, bạch truật và thược dược mỗi vị 12g, đương quy 8g, xuyên khung 4g.

Thực hiện: Cho hết các dược liệu vào ấm sắc lấy nước uống khi còn ấm nóng với liều lượng mỗi ngày 1 thang và sau một thời gian ngắn sẽ giúp thai phụ an thai.

10. Bài thuốc trị chứng giật mình hay khóc đêm ở trẻ nhỏ

Chuẩn bị: Hoàng cầm và nhân sâm mỗi vị 4g.

Thực hiện: Đem 2 dược liệu này tán thành bột mịn và cho trẻ uống mỗi ngày 1 ít, chung với nước sắc trúc diệp sẽ giúp trẻ không bị giật mình, hay khóc đêm.

11. Bài thuốc chữa kiết lỵ, đau bụng có mót rặn

Bài thuốc chữa đau bụng, kiết lị từ hoàng cầm rất tốt

Chuẩn bị: Hoàng cầm và đương quy mỗi vị 12g, đại hoàng, binh lang và mộc hương mỗi vị 8g, bạch thược24g, xuyên tiêu 6g, nhục quế 2g, cam thảo 4g.

Thực hiện: Các dược liệu này đem cho vào ấm sắc trên lửa nhỏ và lấy nước uống khi còn ấm với liều lượng mỗi ngày 1 thang. Thực hiện kiên trì 3-5 ngày sẽ giảm triệu chứng kiết lị, đau bụng có mót rặn.

12. Bài thuốc giúp thanh nhiệt, an thai

Chuẩn bị: Hoàng cầm, bạch truật có lượng như nhau.

Thực hiện: Đem các dược liệu sao vàng rồi tán thành bột mịn và trộn với nước cơm. Làm thành viên hoàn nhỏ và mỗi lần dùng 50 viên uống với nước sôi để ấm.

13. Bài thuốc chữa chân tay lạnh, máu không cầm

Lấy khoảng 8g hoàng cầm đem sao với rượu rồi tán thành bột mịn. Uống trực tiếp với khoảng 20ml rượu trắng sẽ rất hiệu quả cho những người chân tay lạnh, máu không cầm.

14. Bài thuốc hoàng cầm trị đau bụng, kiết lỵ, kèm đắng miệng

Chuẩn bị: 12g hoàng cầm, cam thảo và thược dược mỗi vị 8g, đại táo 3 quả.

Thực hiện: Cho các dược liệu thành 1 thang vào ấm và sắc cùng 1 lít nước trong 20 phút. Chia làm nhiều lần trong nhày và nên uống khi thuốc còn ấm.

15. Bài thuốc chữa khi phong tán hàn

Chuẩn bị: Hoàng cầm, đột hoạt, khương hoạt, tần giao, bạch chỉ, đương quy, xuyên khung, phục linh và bạch thược mỗi vị 8g, ngưu tất, đẳng sâm, bạch truật và thục địa mỗi vị 12g, bạch thược 0,8g, cam thảo 6g.

Thực hiện: Các dược liệu trồn đều với nhau theo đúng lượng làm 1 thang thuốc. Đem cho vào ấm sắc chung với 600ml nước cho đến khi cạn còn 300ml và dùng uống nước thuốc khi còn ấm.

16. Bài thuốc tán nhiệt, giải biểu

Bài thuốc 1:

Chuẩn bị: Hoàng cầm, thược dược, sài hồ, khương hoạt, bạch truật mỗi vị 4g, cát căn và thạch cao mỗi vị 8g, cam thảo và cát cánh mỗi vị 2g, đại táo 2 quả, 3 lát gừng tươi.

Thực hiện: Sắc chung các dược liệu trên với nước và uống 1 thang mỗi ngày sẽ giúp trị cảm mạo, sốt cao, nhức đầu, nhức mắt, khô mũi,…

Bài thuốc 2:

Chuẩn bị: Hoàng cầm và cát căn mỗi vị 8g, hoàng liên và cam thảo mỗi vị 4g.

Thực hiện: Sắc các dược liệu trên với nước và uống 1 thang/ngày sẽ giúp hỗ trợ điềuu trị mình nóng, viêm ruột cấp tính, lỵ…

17. Bài thuốc chữa co rút vùng lưng

Chuẩn bị: Hoàng cầm 4g, kim ngân hoa và bạch thược mỗi vị 6g, cát căn 8g, hoàng liên 3g, cam thảo 2g, con ngô công 2 con, con toàn yết 2 con.

Thực hiện: Cho tất cả các dược liệu trên vào ấm sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang.

18. Bài thuốc chữa mắt đỏ sưng đau và chảy nước mắt

Chuẩn bị: Hoàng cầm, thạch thuyết minh, bạch thược, cúc hoa, mộc tặc, mạn kinh tử mỗi vị 12g, quyết minh tử 16g, xuyên khung 5g và thạch cao 20g.

Thực hiện: Các dược liệu làm thành 1 thang thuốc và cho vào ấm sắc chung với nhau lấy nước uống mỗi ngày dùng 1 thang. Sau ít ngày sử dụng bài thuốc này sẽ giúp giảm triệu chứng sưng đau mắt đỏ, chảy nước mắt.

19. Bài thuốc chữa hư lao, gầy ốm ở phụ nữ

Chuẩn bị: Hoàng cầm, tri mẫu,mạch môn, thăng ma, xích thược và xạ can mỗi vị 30g, sài hồ và sinh địa mỗi vị 40g.

Thực hiện: Các dược liệu trên tán thành bột mịn. Mỗi lần dùng 16g kết hợp với 0,2g sinh khương và 27 lá đạm trúc diệp sắc lấy nước uống. Liều lượng dùng mỗi ngày 1 thang.

20. Bài thuốc chống cho giật

Chuẩn bị: Hoàng cầm, chi tử và thiên ma mỗi vị, 14g câu đằng, xuyên ngưu tất và ích thảo mẫu mỗi vị 14g, bạch linh và dạ đằng thảo mỗi vị 16g, thạch quyết minh và tang ký sinh mỗi vị 25g.

Thực hiện: Các dược liệu trên làm thành 1 thang và cho vào âm sắc lấy nước uống với liều lượng 1 thang/ ngày. Kiên trì áp dụng bài thuốc này theo đúng liều lượng sẽ giúp chống co giật hiệu quả.

21. Bài thuốc chữa viêm gan virus cấp tính

Bài thuốc hoàng cầm trị viêm gan cấp tính

Chuẩn bị: hoàng cầm, hoàng bá, hoàng liên và chi tử mỗi vị 12g, thạch xương bồ, nhân sâm và đại hoàng mỗi vị 8g.

Thực hiện: Các vị thuốc trên sắc chung với 600ml nước cho đến khi còn 300ml thì chia làm 3 lần uống trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.

 22. Bài thuốc chữa viêm gan mãn tính

Chuẩn bị: hoàng cầm, đại phúc bì, mộc thông và hoạt thạch mỗi vị 12g, phục linh, nấm trư linh, đậu khấu mỗi vị 8g, kim ngân 16g, nhân trần 20g và cam thảo 4g.

Thực hiện: Tất cả dược liệu cho vào ấm sắc cùng 500ml nước trong 20 phút. Bỏ bã và uống khi thuốc còn ấm mỗi ngày 1 thang.

23. Bài thuốc chữa chứng nhiệt tả

Chuẩn bị: hoàng cầm 12g, cam thảo 4g, cát căt 16g và hoàng liên 8g.

Thực hiện: Các dược liệu cho vào ấm sắc với 500ml nước cho đến khi còn phân nửa thì uống lúc nước thuốc còn ấm với liều lượng 1 ngày/thang.

24. Bài thuốc chữa cảm mạo kèm sốt và cứng đau gáy

Chuẩn bị: Hoàng cầm, khương hoạt, cát cánh và bạch chỉ mỗi vị 6g, sài hồ 4g, cam thảo 2g, cát căn 10g, thạch cao 16g, đại táo 2quả và 3 lát gừng tươi.

Thực hiện: Các dược liệu trên cho vào ấm sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang.

25. Bài thuốc trị viêm loét dạ dày tá tràng

Chuẩn bị: Hoàng cầm 16g, mai mực và mạch nha mỗi vị 20g, cam thảo 6g, ngô thù du 2g, hoàng liên 8g, đại táo và sơn chi mỗi vị 12g.

Thực hiện: Các dược liệu trên cho vào ấm sắc với 1 lít nước cho đến khi cạn còn khoảng 300ml. Chia làm 3 lần uống trong ngày khi thuốc còn ấm nóng với liều lượng 1 thang/ngày.

Đối tượng nên và không nên sử dụng

Hoàng cầm là dược liệu thiên nhiên lành tính, an toàn, không tác dụng phụ nếu được dùng đúng đối tượng và đủ liều lượng. Do đó, những đối tượng nên và không nên dùng hoàng cầm bao gồm:

1. Đối tượng nên dùng:

- Người bị đau bụng, kiết lị, nôn ra máu, chảy máu cam,...

- Người bị nóng gan, viêm gan, mắc các bệnh về gan, người bị viêm loét dạ dày tá tràng

- Phụ nữ bị rong kinh, ra huyết nhiều sau sinh.

- Người bị phong tán hàn, phế nhiệt,…

2. Đối tượng không nên:

Mặc dù dược liệu hoàng cầm mang lại nhiều công dụng tốt, chữa được nhiều bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên thì vẫn có một số người không nên dùng hoàng cầm để làm thuốc chữa bệnh đó là:

 • Người tỳ vị hư hàn nhưng không có thấp nhiệt, hay thực hỏa thì không nên dùng (theo Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
 • Người phế có hư nhiệt, tiêu chảy do hàn hoặc hạ tiêu có hàn cũng không nên dùng (theo Trung Dược Học).
 • Phụ nữ thai hàn cũng không dùng (theo Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
 • Ngoài ra thì hoàng cầm còn kị hành sống, lê lô, mẫu đơn, sợ đơn sa. Vì thế, không nên sử dụng hoàng cầm với những thứ trên.

Một số lưu ý khi sử dụng dược liệu hoàng cầm

Hoàng cầm mặc dù là một dược liệu lành tính nhưng nếu sử dụng không đúng cách, không đúng liều lượng thì có thể gây tác dụng phụ. Vì thế, khi sử dụng hoàng cầm làm bài thuốc chữa bệnh thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lưu ý nên tham khảo ý kiến bác sĩ có chuyên môn trước khi sử dụng bài thuốc từ hoàng cầm chữa bệnh

 • Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc thầy thuốc Đông y trước khi sử dụng nhằm có cách dùng tốt nhất. Tuyệt đối không được tự ý dùng thảo dược này khi chưa có chỉ định của bác sĩ hoặc thầy thuốc có chuyên môn.
 • Việc dùng hoàng cầm quá liệu hoặc lạm dụng nó có thể khiến người dùng gặp phải một số tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi,...
 • Chú ý khi sử dụng dược liệu hoàng cầm để làm thuốc chữa bệnh thì cần kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Không sử dụng cùng lúc bài thuốc từ hoàng cầm với các loại thuốc tây y khác để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mua hoàng cầm ở đâu và giá bao nhiêu tiền 1 kg?

Hoàng cầm là một dược liệu quý, được sử dụng nhiều trong Đông y để làm thuốc chữa nhiều bệnh lý. Vì vậy, có rất nhiều cơ sở kinh doanh dược liệu, thuốc Đông y có bán dược liệu này.

Tuy nhiên, vì lợi nhuận mà nhiều cơ sở kinh doanh đã bán thảo dược hoàng cầm kém chất lượng, bị ẩm mốc làm biến chất, mất chất,... Việc này khiến cho người dùng không có tác dụng, hiệu quả thấp, giảm công dụng và thậm chí là tiền mất, tật mang.

Vì vậy, khi lựa chọn mua hoàng cầm thì người dùng nên lựa chọn mua tại các đơn vị, địa chỉ bán uy tín được cấp phép và có chứng nhận chất lượng, được nhiều người mua đánh giá tốt.

Và một trong những địa chỉ bán dược liệu hoàng cầm đảm bảo các tiêu chí trên mà người dùng có thể tin tưởng và lựa chọn đó là mua tại website: caythuocdangian.vn.

Đây là địa chỉ bán hoàng cầm và các loại dược liệu quý hiếm có chất lượng tốt, giá cả hợp lý, dịch vụ khách hàng thuận tiện, và được khách hàng tin tưởng.

Các sản phẩm tại đây đều được thu hái, sơ chế và bảo quản đúng quy trình nghiêm ngặt, được cấp chứng nhận chất lượng và an toàn cho người dùng. Vì thế, mọi người có thể yên tâm mua dược liệu hoàng cầm và các thảo dược, dược liệu quý hiếm khác tại đây.

Ngoài ra, để giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, caythuocdangian.vn triển khai hình thức bán hàng online, giao hàng tận nhà cho khách hàng.

Còn về giá của dược liệu này thì hiện nay trên thị trường có giá bán khoảng từ 270.000 – 300.000 đồng/1kg. Mức giá này có thể thay đổi tùy vào thời điểm và địa chỉ bán, cũng như chính sách bán hàng của các đơn vị khác nhau.

Mong rằng qua những thông tin này sẽ giúp mọi người biết được những công dụng, và các bài thuốc, cũng như chi phí và địa chỉ mua dược liệu hoàng cầm uy tín. Từ đó, sử dụng dược liệu một cách hiệu quả nhất để giúp hỗ trợ điều trị bệnh và bảo vệ sức khỏe.

Triết lý: Thương hiệu của chúng tôi được xây dựng từ uy tín của khách hàng, với chúng tôi, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên mục tiêu hàng đầu. Cam kết không bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hotline: 0869145860

Địa chỉ: Đa Sỹ - Cao Thắng - Lương Sơn - Hòa Bình

Nhập số điện thoại và gửi
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay
1 Đánh giá bài viết này
0
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Đánh giá của bạn
Nhập thông tin đặt hàng
Chọn khối lượng
Thông tin đặt hàng
Hoặc gọi: 0869145860

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật