Đỗ trọng: Công dụng, bài thuốc và địa chỉ bán uy tín

Thông tin chung về dược liệu đỗ trọng

1. Tên gọi

Dược liệu đỗ trọng được sử dụng nhiều trong Y học cổ truyền làm thuốc chữa bệnh

Đỗ trọng là vỏ phơi khô hoặc sấy khô của cây Bắc đỗ trọng và Nam đỗ trọng. Dược liệu này còn được gọi với một số tên gọi khác như: Miên hoa, mộc miên, hậu đỗ trọng, xuyên đỗ trọng,...

Đỗ trọng có tên khoa học là Eucommia ulmoides Oliv và có tên dược là Cortex Eucommiae, thuộc họ đỗ trọng.

2. Phân bố

Đỗ trọng có nguồn gốc từ Trung Quốc, mọc nhiều tại các tỉnh như: Tứ Xuyên, Nam Kinh, Qúy Châu, Vân Nam, Quảng Đông, Quảng Tây,…

Những năm 60 của thế kỷ trước, dược liệu này đã được di thực vào Việt Nam và hiện tại được trồng ở một số địa phương như: Mai Châu – Hòa Bình, Tuần Giáo – Điện Biên và Đồng Văn, Mèo Vạc – Hà Giang,…

3. Thành phần hóa học

Theo nghiên cứu thì dược liệu này có chứa các thành phần hóa học như: Vanilic acid, Gutta-Percha, Sitosterol, Potassium, Vitamin C, Augoside, Threo-guaiacyl, Erythro, Glycoside, Nonacosan, N-triacontanol, Acid betulinic, và Ulmoprenol,…

4. Phân loại

Cây đỗ trọng được chia làm 2 loại là:

 • Bắc đỗ trọng: Vỏ dẹt, phẳng và dày khoảng từ 0,1 – 0,4cm. Mặt ngoài của dược liệu có màu nâu vàng hoặc nâu xám, bề mặt có nhiều nếp nhăn dọc và có các lỗ vỏ nằm ngang. Còn mặt trong khá nhẵn, màu nâu tím, hơi mờ. Bắc đỗ trọng chất vỏ giòn và bẻ dễ gãy, có mùi hơi thơm và vị hơi đắng.
 • Nam đỗ trọng: Vỏ cuộn hình lòng máng, có độ dày khoảng 0,2 – 0,4cm. Mặt ngoài của vỏ có màu vàng sáng hoặc vàng nâu, có nhiều đường nứt dọc vỏ. Mặt trong nhẵn, chất cứng hơn và khó bẻ gãy hơn, không mùi, vị nhạt và hơi chát.

Công dụng của đỗ trọng

Đỗ trọng từ xưa đã được biết đến là một vị dược liệu có nhiều công dụng tốt cả về mặt y học cổ truyền và y học hiện đại như:

1. Theo Y học cổ truyền:

Theo Y học cổ truyền thì đỗ trọng có vị cay, ngọt, tính ôn, quy vào kinh Can và Thận. Đỗ trọng có tác dụng mạnh gân cốt, bổ can hư, ích tinh khí, an thai, cường chí, hạ áp, dương huyết, và làm ấm tử cung.

Chủ trị chân tay yếu mỏi, phong thấp, đau nhức lưng, bại liệt, di tinh, liệt dương, động thai ra huyết, tăng huyết áp, và hay tiểu đêm,…

Những công dụng của đỗ trọng đối với sức khỏe

2. Theo nghiên cứu Y học hiện đại:

Theo nghiên cứu của Y học hiện đại thì các thành phần hóa học trong đỗ trọng mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:

 • Có khả năng ức chế phế cầu khuẩn, trực khuẩn coli, trực khuẩn mủ xanh, tụ cầu khuẩn vàng, trực khuẩn bạch cầu, trực khuẩn lỵ, và liên cầu khuẩn dung huyết B.
 • Có tác dụng lợi tiểu, chống co giật, giảm đau, và cầm máu.
 • Cành, lá và vỏ của đỗ trọng đều có tác dụng tăng cường hoạt động miễn dịch của cơ thể và điều chỉnh chức năng tế bào.
 • Có tác dụng chống viêm, giảm cholesterol trong máu, tăng cường hoạt động của vỏ tuyến thượng thận, giãn mạch và tăng lưu lượng máu động mạch vành.
 • Giúp làm thư giãn cơ trơn mạch máu, hạ huyết áp.

Cách dùng – liều lượng

Cách dùng: Đỗ trọng thường được dùng ở dạng sắc uống, ngâm rượu hay tán bột, hoặc nấu thành cao và có thể kết hợp với nhiều vị thuốc khác.

Liều dùng: Liều dùng tham khảo của dược liệu này được khuyến cáo là khoảng từ 8-16g/ngày.  Tùy thuộc vào mỗi bài thuốc và mức độ nặng nhẹ của bệnh mà người bệnh có thể căn chỉnh, gia giảm cho hợp lý.

Bài thuốc chữa bệnh từ cây đỗ trọng

Với những thành phần và công dụng trên, đỗ trọng thường được sử dụng kết hợp với một số loại dược liệu khác để làm các bài thuốc chữa trị các bệnh lý như:

1. Hỗ trợ điều trị đau dây thần kinh tọa, đau cột sống

Người bệnh ngâm 3kg đỗ trọng với 2 lít rượu nếp trắng trong khoảng 10 ngày là có thể mang ra dùng. Mỗi ngày dùng 3 lần và mỗi lần 1 chén rượu nhỏ (khoảng 15ml rượu).

Đỗ trọng được sử dụng để làm bài thuốc chữa đau lưng, đau cột sống hiệu quả

Hoặc có thể dùng 30g đỗ trọng hầm với thịt lợn với lượng vừa đủ trong khoảng 30 phút. Lấy thịt ăn và uống nước, còn bỏ bả dược liệu đi, ăn liên tục trong vòng 7-10 ngày sẽ giúp giảm các triệu chứng của bệnh.

2. Bài thuốc hỗ trợ điều trị huyết áp cao

Bài thuốc 1:

Chuẩn bị các dược liệu theo lượng sau: Đỗ trọng và tang ký sinh mỗi loại 16g, mẫu lệ sống 20g, câu kỷ tử và cúc hoa mỗi vị 12g.

Thực hiện: Đem tất cả các dược liệu cho vào ấm sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 2:

Chuẩn bị dược liệu: Đỗ trọng và hạ khô thảo mỗi vị 80g, thục địa và đơn bì mỗi vị 40g.

Thực hiện: Đem các vị tán thành bột và làm hoàn, mỗi lần dùng 12g, ngày uống 2 – 3 lần.

Áp dụng các bài thuốc theo công thức và chỉ định trên thường xuyên sẽ giúp ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị huyết áp cao rất tốt.

3. Bài thuốc chữa động thai, dọa sảy

Bài thuốc 1:

Chuẩn bị: Đỗ trọng (sao vàng), tục đoạn, a giao, tang ký sinh, đương quy và bạch truật (sao) mỗi vị 12g, thỏ ty tử 4g.

Thực hiện: Các dược liệu trên trộn lẫn với nhau làm thành 1 thang và đem sắc lấy nước uống.

Bài thuốc 2:

Chuẩn bị: Đỗ trọng sống 40g, sơn dược 20g, cam thảo 4g, xuyên tục đoạn 12g. đại táo 20 quả.

Thực hiện: Các dược liệu trên đem sắc với nhau và lấy nước uống với lượng mỗi ngày 1 thang.

Các thai phụ có triệu chứng động thai, dọa sảy áp dụng bài thuốc này khoảng 7-10 ngày sẽ giúp an thai rất tốt.

4. Bài thuốc trị chứng đau lưng do thận hư, thận yếu

Bài thuốc 1:

Chuẩn bị dược liệu: Đỗ trọng và hoài sơn mỗi vị 16g, lộc giác giao 10g, câu kỷ tử, đương quy, thỏ ty tử mỗi vị 12g, phụ tử 6g, nhục quế 8g, và thục địa 26g.

Thực hiện: Dùng các vị thuốc trên để sắc uống hoặc tán bột mịn và thêm mật làm hoàn. Bài thuốc này thích hợp cho những người có thận dương hư.

Bài thuốc 2:

Chuẩn bị: Đỗ trọng,  nhục thung dung, hoài sơn, sơn thù,  thỏ ty tử và ngưu tất mỗi vị 12g, câu kỷ tử và sinh địa mỗi vị 16g.

Thực hiện: Đem sắc các dược liệu trên dùng uống hoặc tán thành bột và trộn mật làm hoàn. Bài thuốc này thích hợp với những người có thận âm hư.

5. Bài thuốc trị chứng thận yếu gây liệt dương, đau lưng, mỏi gối

Dùng đỗ trọng, cốt toái bổ và tỳ giải mỗi vị 16g, cùng với dây đau xương, rễ gối hạc, cẩu tích, củ mài, thỏ ty tử, và rễ cỏ xước mỗi vị 12g sắc lấy nước uống.

Hoặc dùng đỗ trọng, hoài sơn, ngưu tất, mạch môn, cốt toái bổ, tục đoạn, đương quy, thục địa, cẩu tích, và ba kích mỗi vị 12g đem tán thành bột. Sau đó chế với mật ong làm thành viên hoàn và mỗi lần dùng 7-10g, ngày dùng 2 lần.

6. Bài thuốc chữa chứng đau nhức vùng thắt lưng

Dùng đỗ trọng và hạt quýt mỗi vị 80g sao vàng, tán nhỏ và uống cùng với nước muối và rượu.

Hoặc dùng đỗ trọng với rễ cây câu kỷ tử, tỳ giải với lượng vừa đủ đem sắc cách thủy với rượu và dùng uống mỗi ngày.

7. Bài thuốc trị di tinh, liệt dương cho nam giới

Đỗ trọng được sử dụng nhiều trong các bài thuốc chữa liệt dương ở nam giới

Chuẩn bị: Đỗ trọng 160g, câu kỷ tử, sơn dương, thỏ ty tử, sơn thù, ngưu tất, và mạch môn mỗi vị 160g, lộc nhung 80g, thục địa 230g, và ngũ vị tử 40g.

Thực hiện: Đem các dược liệu trên tán bột mịn, làm thành hoàn và mỗi lần dùng 12g uống với nước muối nhạt, dùng 2 lần/ ngày.

Nam giới thường xuyên áp dụng bài thuốc này sẽ giúp chữa di tinh, mộng tinh khá tốt. Đồng thời giúp tăng cường chức năng sinh lý, giảm chứng rối loạn cương dương, liệt dương.

8. Bài thuốc trị chứng ra mồ hôi trộm

Lấy đỗ trọng và mẫu lệ với lượng bằng nhau, vừa đủ tán thành bột mịn và mỗi lần dùng 1 thìa uống với rượu.

9. Bài thuốc trị chứng động thai và các bệnh sau khi sinh đẻ

Lấy táo tàu và đỗ trọng với lượng vừa đủ rồi đem giã nát làm thành viên như hạt đậu. Ngày dùng 2 lần và mỗi lần dùng 10 viên sẽ giúp an thai, giúp chị em sau sinh giảm các bệnh hậu sản.

10. Bài thuốc phòng ngừa sảy thai

Chuẩn bị: Ý dĩ (sao), đỗ trọng, củ gai bánh, tục đoạn, đương quy, ba kích, vú bò, cẩu tích, thục địa mỗi vị 10g.

Thực hiện: Chị em lấy các vị thuốc trên làm thành 1 thang và sắc uống sẽ giúp phòng ngừa sảy thai.

11. Bài thuốc trị chứng chảy máu não và tai biến do huyết áp cao

Chuẩn bị: Đỗ trọng 12g, cam thảo và lá sen mỗi vị 15g, bạch thược 16g, tang ký sinh, mạch môn và sinh địa mỗi vị 10g.

Thực hiện: Các dược liệu trên đem sắc với nước chia thành nhiều lần uống trong ngày. Sử dụng bài thuốc này liên tục trong vòng 7 ngày sẽ giúp thuyên giảm bệnh.

12. Bài thuốc trị chứng trẻ nhỏ thuộc hư hàn, ốm yếu bẩm sinh, hen suyễn, chậm nói, còi xương

Chuẩn bị: Đỗ trọng, phục linh, ngưu tất, sơn thù và sơn dược mỗi vị 4g, trạch tả và mẫu đơn mỗi vị 3g, nhục quế 0.8g, ngũ vị 2g, phụ tử chế 1.2g, và thục địa 8g.

Thực hiện: Đem các dược liệu trên làm thành 1 thang sắc cho trẻ uống ngày 2 lần. Dùng kiên trì bài thuốc này sẽ giúp trẻ nhanh lớn, nói nhanh, hạn chế hen suyễn,...

13. Bài thuốc trị chứng tăng huyết áp, suy nhược thần kinh và thận âm hư

Chuẩn bị: Đỗ trọng, phục linh, thiên môn, và mạch môn mỗi vị 12g, tạo giác 4g, hoàng bá 8g, long cốt, mẫu lệ, đẳng sâm, ngưu tất và thục địa mỗi vị 16g.

Thực hiện: Đem tất cả dược liệu tán thành bột mịn và chế thành viên, dùng mỗi ngày từ 6 – 20g.

14. Bài thuốc trị chứng hen phế quản

Chuẩn bị: Đỗ trọng 60g, ngưu tất, mạch môn, rau thai nhi khô và thiên môn mỗi vị 40g, quy bản và hoàng bá mỗi vị 60g, thục địa 80g.

Thực hiện: Tán nhỏ các dược liệu và làm thành viên, mỗi ngày dùng 2 lần và mỗi lần uống 10g.

15. Bài thuốc trị đau dây thần kinh hông do thoái hóa cột sống

Chuẩn bị: Đỗ trọng, cam thảo và phòng phong mỗi vị 8g, tế tân và quế chi mỗi vị 6g, đảng sâm, bạch thược, tang ký sinh, độc hoạt, phục linh, ngưu tất, đại táo, thục địa và đương quy mỗi vị 12g.

Thực hiện: Các dược liệu trên đme làm thành 1 thang và sắc uống mỗi ngày 1 thang. Dùng liên tục và kiên trì sẽ cải thiện chứng đau dây thần kinh hông do thoái hóa cột sống rất tốt.

16. Bài thuốc trị đau bụng kinh

Bài thuốc 1:

Chuẩn bị: Đỗ trọng, hương phụ, đương quy, bạch thược, phục linh, và xuyên khung mỗi vị 8g, cam thảo 4g, tục đoạn, đảng sâm, bạch truật, và thục địa mỗi vị 12g.

Thực hiện: Các vị thuốc trên cho vào ấm sắc lấy nước uống hết trong ngày.

Chị em phụ nữ bị đau bụng kinh có thể sử dụng bài thuốc từ đỗ trọng

Bài thuốc 2:

Chuẩn bị: Đỗ trọng, a giao, ngải cứu, đương quy và xuyên khung mỗi vị 8g, hoàng kỳ, phá cố chỉ, thục địa, bạch truật, và hoài sơn mỗi vị 12g, đảng sâm 16g.

Thực hiện: Lấy các dược liệu trên làm thành 1 thang và sắc lấy nước uống.

Chị em phụ nữ áp dụng bài thuốc này trước và trong kỳ kinh nguyệt sẽ giúp điều kinh, giảm chứng đau bụng kinh rất hiệu quả.

17. Bài thuốc trị đau cột sống và đau ngang thắt lưng do phong hàn

Lấy khoảng 640g đỗ trọng cắt nhỏ và sao với 2 chén rượu. Sau đó ngâm với 3 2 lít rượu trong vòng 10 ngày là dùng được. Mỗi ngày dùng 3 lần và mỗi lần 1 chén nhỏ.

18. Bài thuốc trị chứng chân tay mỏi, lưng đau do thận hư

Chuẩn bị: Đỗ trọng, bạch tật lê, đương quy, phòng phong, tỳ giải, ngưu tất, bổ cốt chỉ, thỏ ty tử, nhục thung dung, và hồ lô ba mỗi vị 2 phần, thận heo 1 cặp (nấu chín, tán nhuyễn), nhục quế 1 phần.

Thực hiện: Đem trộn đều các vị thuốc với nhau và chế với mật ong làm thành viên. Mỗi lần dùng 12g và mỗi ngày dùng 2 lần.

19. Bài thuốc trị chứng đau thắt lưng do thận hư kèm phong hàn

Chuẩn bị: Đỗ trọng và đan sâm mỗi vị 12g, quế tâm 4g, tế tân và xuyên khung mỗi vị 6g.

Thực hiện: Lấy các vị thuốc trên đem ngâm rượu và sau 10 ngày thì có thể lấy rượu dùng uống mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ.

20. Bài thuốc trị thận nguyên bất túc và tỳ vị hư yếu

Chuẩn bị: Đỗ trọng 120 (tẩm rượu muối sao), bạch linh 160g, thục địa 320g, hoài sơn 240g, lộc nhung 300g, phụ tử 60g, ngũ vị tử 48g, sơn thù 200g, ngưu tất 160g.

Thực hiện: Các dược liệu trên tán thành bột và chế thành hoàn mềm, dùng uống hàng ngày.

Đối tượng nên và không nên sử dụng

Đỗ trọng là dược liệu lành tính, an toàn, không gây tác dụng phụ,... Tuy nhiên thì không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng dược liệu này. Vì thế, người dùng cần phải biết được đối tượng nên dùng và không nên dùng để hạn chế các tác dụng phụ.

1. Đối tượng nên dùng

Những người nên sử dụng đỗ trọng để làm thuốc chữa bệnh bao gồm các đối tượng sau:

 • Người bị đau nhức xương khớp, đau cột sống và đau lưng
 • Người bị huyết áp cao, người bị thận âm, thận dương hư.
 • Nam giới bị di tinh, mộng tinh, liệt dương, rối loạn cương dương.
 • Người bị hiếm muộn hoặc bị vô sinh cũng nên dùng dược liệu này.
 • Phụ nữ mang thai, có dấu hiệu động thai, dọa sảy,...

2. Đối tượng không nên dùng

Để sử dụng dược liệu đỗ trọng an toàn và không tác dụng phụ thì một số trường hợp sau đây không nên dùng, bao gồm:

 • Người bị chảy máu không cầm được hoặc có lượng máu chảy không ổn định.
 • Người có chứng âm hư, hỏa vượng cũng không nên dùng dược liệu này.
 • Người bị mẫn cảm với những thành phần của dược liệu cũng không nên dùng hoặc cần tham khỏa ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Lưu ý khi sử dụng dược liệu đỗ trọng

Đỗ trọng mặc dù là một dược liệu thiên nhiên lành tính. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách, hoặc lạm dụng nó thì có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn như: buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, đầy bụng,...

Vì thế, khi sử dụng dược liệu này thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để có hiệu quả tốt nhất và an toàn đó là:

Lưu ý tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bài thuốc từ đỗ trọng

 • Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa hoặc thầy thuốc Đông y trước khi sử dụng dược liệu, các bài thuốc từ dược liệu để chữa bệnh. Tuyệt đối không nên dùng loại thảo dược này khi chưa có chỉ định của người có chuyên môn.
 • Cần dùng dược liệu đúng liều lượng, không được lạm dụng quá nhiều sẽ có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như: tụt huyết áp, buồn nôn, chóng mặt,...
 • Không sử dụng cùng lúc các bài thuốc từ đỗ trọng với thuốc tây y sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc.
 • Chú ý khi sử dụng đỗ trọng làm bài thuốc để điều trị bệnh thì bạn cần kết hợp với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để đạt được hiệu quả trị liệu tốt nhất.

Đỗ trọng mua ở đâu uy tín và có giá bao nhiêu tiền 1kg

Hiện nay tại các nhà thuốc đông y hay các cơ sở kinh doanh dược liệu đều có bán đỗ trọng. Tuy nhiên, vì lợi nhuận mà nhiều cơ sở bán dược liệu không đảm bảo chất lượng, bị biến chất, mất chất. Điều này khiến cho hiệu quả sử dụng dược liệu bị giảm đi, thậm chí còn gây tác dụng ngược.

Do đó, để mua dược liệu này đảm bảo chất lượng thì bạn nên lựa chọn những cơ sở kinh doanh dược liệu được người dùng tin tưởng, lựa chọn. Và một trong những địa chỉ bán dược liệu đỗ trọng đảm bảo chất lượng, với giá cả hợp lý mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn đó là mua tại website: caythuocdangian.vn.

Đây là địa chỉ bán các loại dược liệu quý hiếm nói chung và đỗ trọng nói riêng được đông đảo hách hàng tín nhiệm và lựa chọn. Các sản phẩm tại đây đều được sơ chế và bảo quản theo đúng quy trình, đảm bảo không bị mất chất, biến chất. Các dược liệu của chúng tôi đều được cấp chứng nhận chất lượng và an toàn cho người sử dụng.

Để thuận tiện cho việc mua dược liệu mà không phải mất quá nhiều thời gian và tiết kiệm chi phí đi lại,... Thì bạn có thể đặt hàng trực tiếp tại website và được giao hàng tận nhà.

Còn về giá của đỗ trọng thì hiện nay trên thị trường có bán với giá từ 250.000 – 270.000 đồng tùy vào thời điểm bán và địa chỉ bán.

Trên đây là những thông tin về thành phần, công dụng và cách dùng, bài thuốc, địa chỉ, giá cả của dược liệu đỗ trọng. Mọi người có thể tham khảo và lựa chọn sử dụng để làm bài thuốc chữa bệnh khi có nhu cầu.

Triết lý: Thương hiệu của chúng tôi được xây dựng từ uy tín của khách hàng, với chúng tôi, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên mục tiêu hàng đầu. Cam kết không bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hotline: 0869145860

Địa chỉ: Đa Sỹ - Cao Thắng - Lương Sơn - Hòa Bình

Nhập số điện thoại và gửi
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay
1 Đánh giá bài viết này
0
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Đánh giá của bạn
Nhập thông tin đặt hàng
Chọn khối lượng
Thông tin đặt hàng
Hoặc gọi: 0869145860

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật