Chỉ xác: Thành phần, các bài thuốc hay và địa chỉ mua uy tín

Những thông tin cơ bản về chỉ xác

Chỉ xác hay còn được gọi với tên gọi khác là đường quất, trái già của trấp, thương xác, nô lệ hay đổng đình nô lệ và có tên khoa học là Fructus citri Aurantii.

Chỉ xác hay có tên khoa học là Fructus citri Aurantii

Vị thuốc này tập trung nhiều ở các tỉnh phía Bắc của Việt Nam.

Theo nghiên cứu, chỉ xác chứa một số thành phần hóa học rất tốt cho sức khỏe như:

Theo nghiên cứu của R F Albach và cộng sự, Phytochemistry 1969

 • Chất Hesperidin
 • Chất Neohesperidin
 • Chất Naringin.

Theo nghiên cứu của Hà Triều Thanh, Trung Dược Chí 1981

 • Chất Synephrine
 • Chất N-Methyltyramine

Theo nghiên cứu của Nobile Luciano và cộng sự, C A 1969

Vỏ chỉ xác chứa 0,469% chất dầu. Thành phần trong chất dầu gồm:

 • Chất -Pinene
 • Chất Limonene
 • Chất Camphene, (-Terpinene, Caryophyllen, p-Cymene).

Chỉ xác có tác dụng gì?

Tác dụng của chỉ xác theo nghiên cứu dược lý hiện đại

 • Thành phần chính trong chỉ xác là Neohesperidin có công dụng làm tăng huyết áp, cường tim hiệu quả nhưng không làm tăng nhịp tim.
 • Nước thuốc của vị thuốc này có thể tăng lực cản của tuần hoàn ngoại vi, giúp co mạch, tăng co bóp của cơ tim, đồng thời tăng lượng cGMP có trong huyết tương và cơ tim thực hiện trong thí nghiệm với chuột nhắt.
 • Làm tăng cường lưu lượng máu tại các động mạch vành, tăng cường lưu lượng máu tới não và thận. Nhưng máu tại động mạch đùi lại giảm.
 • Nước sắc của chỉ xác có công dụng ức chế cơ trơn ruột cô lập trong thí nghiệm đối với chuột lang, chuột nhắt và thỏ. Thí nghiệm thực hiện với chó, nước sắc có tác dụng gây rò dạ dày, rò ruột.

Công dụng chữa bệnh của Chỉ xác

 • Dược liệu có tác dụng làm tăng hưng phấn, từ đó làm co bóp của dạ dày và ruột tăng. Đây cũng là đặc điểm nổi bật giúp chữa chứng dạ dày giãn, sa dạ, sa trực trường,…
 • Giảm trương lực cơ trơn ở ruột, làm gia tăng nhu động ruột, chống co thắt.
 • Điều chỉnh tốt tình trạng rối loạn chức năng đường tiêu hóa.

Tác dụng của chỉ xác theo Y học cổ truyền

 • Phá trệ khí, táo thấp, tiêu đờm, tiêu thực, thư trường vị.
 • Hoạt khiến, tả đờm, tả khí.
 • Hành trí trệ, tan đờm, dẫn khí xuống thông qua đường đại tiện.
 • Khai kiên kết, tả vị thực, tiêu đờm trích, thông tiện bí, khứ đình thủy, phá kết hung
 • Tiêu dính, tả đờm, phá khí, trừ bỉ tích, hành khí

Bài thuốc hay tốt cho sức khoẻ từ chỉ xác

Với công dụng dược lý đa dạng, chỉ xác có mặt trong rất nhiều bài thuốc chữa bệnh, tốt cho sức khoẻ. Đó là:

Chỉ xác chữa tiêu ra cơm nước không đều, lỵ lâu ngày ở trẻ nhỏ

Lấy chỉ xác khô tán thành bột mịn. Cho bột của chỉ xác vào trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín để bảo quản.

Khi cần bạn lấy 4 – 8 gram bột chỉ xác pha cùng với 250ml nước ấm. Mỗi ngày uống 1 lần, uốnh cho tới khi triệu chứng của bệnh thuyên giảm.

Chỉ xác chữa răng đau nhức

Lấy chỉ xác đã được phơi khô cho vào trong bình thủy tinh lấy nắp đậy kín. Rót rượu vào trong thủy tinh tới khi nước ngập hết phần chỉ xác.

Sau đó bạn lấy nắp đậy kín và ngâm trong vòng 2 ngày. Khi cần bạn lấy 50ml rượu thuốc để súc miệng.

Mỗi ngày sử dụng 2 lần, sử dụng cho tới khi các cơn đau nhức răng thuyên giảm hẳn.

Chỉ xác có tác dụng thuận khí, cầm lỵ

Sử dụng 96 gram chỉ xác cho vào chảo bắc lên bếp sao qua với lửa nhỏ. Lấy 24 gram cam thảo rửa sạch với nước muối pha loãng, thái lát mỏng và phơi khô.

Trộn 2 loại dược liệu này lại với nhau và tán thành bột mịn. Mỗi lần bạn sử dụng 8 gram bột hòa tan cùng với khoảng 250ml nước sôi. Uống ngay khi nước còn ấm. Mỗi ngày uống 1 – 2 lần và uống trong 3 ngày.

Chỉ xác chữa chứng khó tiêu ở trẻ nhỏ

Lấy 4 gram chỉ xác bỏ múi và nướng trên bếp than cho thơm. Mang 4 gram cam thảo rửa sạch cùng nước muối pha loãng, thái lát và phơi khô. Cho cả hai dược liệu trên vào nồi và thực hiện sắc thuốc uống cùng với 400ml nước lọc trong thời gian 20 phút.

Tiếp đó bạn chắt lấy nước uống ngay khi nước còn ấm. Mỗi ngày uống 1 lần, uống liên tục trong 4 ngày cho tới khi bệnh thuyên giảm.

Chỉ xác chữa lở loét, sưng đau

Lấy 7 quả chỉ xác mang đi nướng cho tới khi quả nóng và thơm. Cho dược liệu bọc trong tấm vải mềm, sau đó chườm lên các vị trí bị lở kèm đau sưng. Sau đó để nguyên trong vòng 60 phút.

Khi chỉ xác nguội bạn lấy ra nướng lại và thực hiện đắp lần nữa. Mỗi ngày sử dụng 1 lần, sử dụng đêù đặn 3 - 5 ngày.

Chỉ xác chữa lở kèm sưng đau

Mang chỉ xác tán thành bột mịn. Sau đó cho bột vào trong bình nấu sôi thì tắt bếp. Lấy nước thuốc thu được xông vào các vị trí mắc bệnh.

Sau khi xông, rửa vùng da bị bệnh cùng với nước thuốc. Mỗi ngày thực hiện 1 lần, thực hiện đều đặn trong 5 ngày.

Chỉ xác chữa  đau bụng khi có thai

Bạn lấy 120 gram chỉ xác cho vào chảo và sao cùng với cám. Sử dụng 40 gram hoàng cầm mang đi rửa rạch với muối pha loãng, phơi khô sau đó tán thành bột mịn.

Bạn trộn đều hai dược liệu này với nhau và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Khi cần bạn lấy 20 gram thuốc sắc cùng với một chén rưỡi nước lọc.

Uống ngay khi nước còn ấm. Nếu trong trường hợp phù bụng căng, bạn sử dụng thêm 40 gram bạch truật. Bài thuốc này áp dụng 1 ngày 1 lần, thực hiện trong 3 ngày.

Chỉ xác chữa nất cụt do thương hàn

Bạn sử dụng 20 gram chỉ xác, 4 gram mộc hương đã được rửa sạch phơi khô tán thành bột mịn. Mỗi lần bạn sử dụng 4 gram bột thuốc hoà cùng với 100ml nước sôi.

Mỗi ngày uống 1 lần, uống đều đặn cho tới khi bệnh thuyên giảm.

Chỉ xác thường được dùng làm các bài thuốc trị bệnh tiêu hóa, lợi tiểu,...

Chỉ xác chữa ruột xệ sau khi sinh

Bạn lấy 20 gram chỉ xác cho vào nồi sắc cùng với 1 lít nước trong khoảng 30 phút với lửa nhỏ.

Bạn lấy nước ngâm mỗi ngày chứng ruột xệ sẽ rút vào nhanh chóng.

Chỉ xác chữa động kinh, co giật, nghẹn đờm, nôn mửa ở trẻ em

Bạn lấy 120 gram chỉ xác cho vào chảo và sao vàng cùng với cám. Tiếp đó lấy 120 gram đậu khấu rửa sạch qua nước muối và phơi để ráo.

Tán hai dược liệu thành bột mịn. Mỗi lần bạn sử dụng 4 gram bột dược liệu (bệnh nhẹ) hoặc 8 gram bột dược liệu (bệnh nặng) hòa tan cùng với khoảng 100 – 200ml nước sôi.

Uống ngay khi nước còn ấm, mỗi ngày uống 2 lần. Đối với trường hợp cấp kinh phong, bạn cho thêm 4 gram bạc hà đã rửa sạch, giã nát và vắt lấy nước cốt để uống với thuốc.

Ngược lại trường hợp mạn kinh phong, bạn lấy 4 gram kinh giới đã rửa sạch, nấu uống cùng với 3 – 5 giọt rượu. Mỗi ngày uống 3 lần và uống cho tới khi triệu chứng của bệnh thuyên giảm.

Chỉ xác chữa chứng nhuyễn tiết ở trẻ nhỏ

Bạn cần lấy 1 quả chỉ xác loại lớn (không lấy loại trắng), sau đó mang màu cho bằng miệng. Tiếp theo bạn lấy hồ miến bôi xung quanh miệng, úp chỉ xác lên trên đầu miệng mụn.

Bạn sử dụng mỗi ngày 1 – 2 lần. Mụn nhọt mềm nhanh chóng tự tiết ra hết mủ, máu và không để lại sẹo.

Chỉ xác có tác dụng lợi khí sáng mắt

Bạn lấy 40 gram chỉ xác cho vào trong chảo sao vàng và tán chúng thành bột mịn.

Bột mịn thu được bạn sẽ pha cùng nước sôi. Mỗi ngày uống 1 lần và uống ngay khi còn ấm.

Chỉ xác chữa thương hàn âm chứng, sinh đầy tức ngực nhưng không bị đau do uống thuốc lầm hạ quá sớm, và đè vào thấy mềm

Lấy chỉ xác và bình lang đã được rửa sạch qua nước pha loãng với liều lượng bằng nhau. Bạn tán cả hai dược liệu thành bột. Mỗi lânf sử dụng lấy 12 gram bột thuốc có sẵn sắc cùng với nước hoàng liên.

Mỗi ngày uống 1 lần và uống 3 ngày liên tiếp để bệnh thuyên giảm. Uống ngay khi nước còn ấm.

Chỉ xác chữa tiểu ra máu

Lấy 240 gram chỉ xác cho vào trong chảo sao cùng với cám. Tiếp đó bạn lấy 240 gram hoàng kỳ rửa rạch qua  muối, phơi khô và tán thành dạng bột.

Trộn đều 2 vị thuốc vào nhau. Khi cần bạn lấy 8 gram bột thuốc và uống cùng với nước cơm. Hoặc bạn mang bột thuốc trộn đều cùng với hồ làm dạng viên uống.

Chỉ xác chữa khí huyết ngưng trệ, bụng đầy

Bạn sử dụng 160 gram Chỉ xác đầy, lưng còn xanh, và bỏ múi chia làm 4 phần bằng nhau. Bạn dùng 40 gram chỉ xác sao cùng với 40 gram thương truật, 40 gram dược liệu sao và 40 gram la bặc tử, 40 gram dược liệu sao và 40 gram hồi hương, 40 gram dược liệu sao và 40 gram can tất.

Sau khi sao xong, bạn bỏ tất cả vị thuốc khác, chỉ lấy mỗi chỉ xác. Tán  thành bột mịn. Bạn lấy 4 vị thuốc trước sắc để lấy nước, sau đó bạn trộn cùng với bột gạo để làm thuốc viên với kích thước như hạt ngô.

Khi cần bạn lấy 50 viên uống trong ngày, uống sau khi ăn cơm.

Chỉ xác chữa ngũ tích lục tụ, tiêu tích thuận khí

Lấy 3 gram chỉ xác đã bỏ muối. Bạn bỏ vào trong mỗi quả 1 hạt ba đậu nhân và úp vào cho kín. Cho chỉ xác  vào trong nồi và nấu nhỏ lửa trong 1 ngày.

Khi nước trong nồi đã cạn, bạn đổ thêm ít nước nóng vào. Qua ngày, thì bạn đợi cho nước cạn lấy ba đậu bỏ đi, còn chỉ xác mang đi phơi nắng.

Tiếp theo bạn cho dược liệu vào trong chảo sao và tán thành bột mịn nhỏ. Bạn lấy thuốc bột trộn cùng với giấm để vo thành dạng viên thuốc kích thước nhỏ như hạt ngô. Mỗi ngày bạn uống 30 - 40 viên và uống 1 lần trong ngày.

Chỉ xác chữa xương sườn đau nhức, tổn thương tới khí do lo sợ

Bạn lấy 40 gram chỉ xác sao vàng, 20 gram đào chi đã rửa sạch. Tán cả hai dược liệu thành bột mịn và, trộn đều với nhau.

Khi cần, bạn lấy 4 gram bột sắc cùng với táo và gừng. Mỗi ngày uống 1 lần, 1 thang và uống khi còn ấm.

Chỉ xác chữa uất khí ở thượng tiêu làm đầy sinh vì hàn

 Bạn lấy chỉ xác, quất bì, cát cánh cùng tô tử, mộc hương, hương phụ và bạch đậu khấu với số lượng bằng nhau. Mang tất cả các dược trên rửa sạch cùng với nước muối.

Cho dược liệu vào trong nồi và thực hiện sắc cùng với khoảng 1 lít nước lọc trong vòng 30 phút với lửa nhỏ.

Chắt lấy nước và chia uống làm nhiều lần trong ngày. Mỗi ngày uống 1 tháng, uống liên tục 4 ngày cho tới khi bệnh thuyên giảm.

Chỉ xác chữa tiểu ra máu giai đoạn đầu

 Sử dụng chỉ xác, trắc bá diệp, sinh địa, địa dư cùng hoàng cầm, đường quy, phòng phong và kinh giới, thược dược, hoàng liên, hòe hoa. Mỗi dược liệu lấy 5 gram. Rửa sạch qua nước muối.

Tiếp đó, cho các dược liệu đã chuẩn bị vào trong nồi cùng sắc cùng 2 lít nước. Bạn sắc cho tới khi lượng nước thuốc trong nồi còn lại 1 lít. Bạn chắt lấy phần nước thuốc và bỏ bã.

Chia nước thuốc thành nhiều lần để uống trong ngày và uống thay cho nước lọc. Mỗi ngày sử dụng 1 thang.

Chỉ xác chữa ngứa ngáy cho phong chẩn

Lấy chỉ xác, khổ sâm, phòng phong, kinh giới, bại đồ cùng thương nhĩ thảo. Mỗi dược liệu lấy 10 gram. Bạn rửa sạch tất cả các vị thuốc trên với nước muối.

Sau đó bạn cho vào nồi cùng với 3 lít nước lọc và đun sôi trong 10 phút. Bạn pha thuốc cùng nước lạnh cho nguội bớt. Sử dụng nước thuốc để tắm gội mỗi ngày 1 lần.

Chỉ xác chữa mót mật, bệnh lỵ

Cần lấy chỉ xác, cam thảo, hoạt thạch, hồng khúc cùng hoàng liên, thược lược, binh lang và cát căn, thăng ma. Mỗi vị thuốc bạn lấy 5 gram.

Mang tất cả các vị thuốc trên rửa sạch cùng với nước muối. Bạn cho thuốc vào trong nồi cùng với 1 lít nước. Tiếp đó bạn sắc thuốc trong vòng 20 phút.

Bạn để nguội bớt và chỉ chắt lấy nước thuốc để uống. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 1 thang, uống liên tục trong 5 ngày.

Chỉ xác chữa đại tiện khó, có khí hư

Bạn lấy 5 gram chỉ xác, 5 gram nhân sâm cùng 5 gram mạch môn đông mang đi rửa sạch. Cho tất cả các vị thuốc trên vào trong nồi và sắc cùng với khoảng 400ml nước lọc cho tới khi lượng nước thuốc còn lại trong nồi chỉ còn lại khoảng 100ml.

Uống thuốc ngay khi còn ấm. Mỗi ngày uống 1 – 2 lần uống liên tục cho tới khi tình trạng bệnh thuyên giảm.

Chỉ xác chữa đau ở hông sườn phải

 Bạn lấy  10 gram chỉ xác với 10 gram nhục quế đi rửa sạch cùng nước muối. Tiếp theo bạn cho hai vị thuốc trên vào trong nồi và sắc cùng với 600ml nước lọc trong thời gian 20 phút hay cho tới khi lượng nước thuốc ở trong nồi chỉ còn lại khoảng 200ml.

Bạn chắt lấy phần nước, bỏ bã và uống ngay khi nước còn ấm. Mỗi ngày uống 1 - 2 lần, uống cho tới khi bệnh thuyên giảm.

Những ai không nên sử dụng chỉ xác

Những đối tượng không nên sử dụng chỉ xác đó là:

Chỉ xác không dùng cho những người có tỳ và vị hư hàn

 • Người có tỳ và vị hư hàn tuy nhiên không có thấp tích.
 • Sức khoẻ kém, cơ thể gầy yếu.
 • Phụ nữ đang mang thai.

Tuy chỉ xác là dược liệu mang tới nhiều công dụng hữu ích, tốt cho sức khoẻ. Nhưng khi sử dụng, bạn cần trao đổi, tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Chỉ xác bao nhiêu tiền 1 kg và mua ở đâu?

Hiện nay chỉ xác đang được bán với giá từ 70 - 150.000 đ/ 1kg tùy từng thời điểm, địa chỉ kinh doanh.

Để mua chỉ xác với giá hợp lý, chất lượng tốt, bạn có thể tham khảo mua tại địa chỉ Cây Thuốc Dân Gian. Đây là địa chỉ cung cấp các loại cây thuốc nam chất lượng đảm bảo, uy tín, được rất nhiều người bệnh tin tưởng và lựa chọn.

Hy vọng qua những chia sẻ này, bạn đã hiểu rõ hơn về chỉ xác – dược liệu tốt cho sức khỏe. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào cần chúng tôi giải đáp bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí. 

Triết lý: Thương hiệu của chúng tôi được xây dựng từ uy tín của khách hàng, với chúng tôi, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên mục tiêu hàng đầu. Cam kết không bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hotline: 0869145860

Địa chỉ: Đa Sỹ - Cao Thắng - Lương Sơn - Hòa Bình

Nhập số điện thoại và gửi
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay
1 Đánh giá bài viết này
0
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Đánh giá của bạn
Nhập thông tin đặt hàng
Chọn khối lượng
Thông tin đặt hàng
Hoặc gọi: 0869145860

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật