Cây quýt gai: Tác dụng và các bài thuốc chữa bệnh hay

Thông tin cơ bản về cây quýt gai

1. Tên gọi khác

Quýt gai còn được gọi với nhiều tên gọi khác như: cây cúc keo, quít hôi, cam trời, cây độc lực, cây gai xanh hay mền tên, tửu bính lặc. Tên khoa học của cây quýt gai là: Atalantia buxifolia.

Cây Quýt gai còn được gọi là cam trời,... được dùng nhiều làm thuốc chữa bệnh

2. Phân bố

Cây mọc hoang ở khắp các tỉnh miền Bắc và miền Trung của nước ta. Chúng ta  có thể dễ dàng bắt gặp loại dược liệu này ở những bờ rào. Ngoài ra, quýt gai còn phân bố rộng rãi ở các tỉnh của Trung Quốc, phổ biến nhất là tỉnh tỉnh Quảng Châu với tên gọi là tửu bính lặc.

3. Thành phần hóa học

Mặc dù, quýt gai mang lại rất nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả, nhưng vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào phân tích rõ các thành phần bên trong quýt gai. Tuy nhiên về sơ bộ, người ta chỉ biết ở bên trong quýt gai chứa rất nhiều tinh dầu, hoạt chất acetylcholin và histamin.

Tác dụng của quýt gai đối với sức khỏe

Sở dĩ, quýt gai được sử dụng rộng rãi trong đời sống, bởi những công dụng mà loại dược liệu này mang lại như:

1. Theo y học cổ truyền

Qua nghiên cứu, quýt gai là vị thuốc điều trị phong thấp. Quýt gai thái nhỏ mang sao vàng hạ thổ sắc uống. Ngoài ra, loại dược liệu này còn có công dụng chữa ho, rắn cắn, sâu răng, làm tan huyết bầm huyết ứ, thông hoạt kinh lạc, trừ tà, giảm đau nhức,…

Cây quýt gai có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe cả về mặt Đông y và Y học hiện đại

2. Theo y học hiện đại

Theo nghiên cứu của dược lý hiện đại, thì quýt gai có chứa acetylcholin và histamin có khả năng ức chế sự co bóp, chống thắt cơ trơn, giảm ho và chống choáng phản vệ hiệu quả. Ngoài ra, loại dược liệu này còn mang lại một số công dụng khác như:

 • Có tác dụng điều trị những bệnh liên quan tới thận như: thận hư, thận ứ nước, suy thận, viêm thận,…
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan tới đường hô hấp như: viêm phế quản, ho hen.
 • Điều trị bệnh sốt rét, cảm cúm, nhức đầu.
 • Điều trị các bệnh về xương khớp gồm: đau vùng vai cổ, phong thấp.
 • Chữa kiết ly, đau dạ dày.
 • Chữa bế kinh ở nữ giới và mụn nhọt sưng tấy, vết thương bị sưng đau.

Những bài thuốc tốt cho sức khỏe từ cây quýt gai

Quýt gai có tác dụng điều trị rất nhiều bệnh lý. Mỗi bệnh lý sẽ có cách sử dụng quýt gai cùng khối lượng khác nhau. Những bài thuốc từ cây quýt gai như:

1. Quýt gai chữa suy thận, viêm thận

Chuẩn bị: Cần có cây quýt gai 20g, cây muối 20 gam, cây mực (hay cây phèn đen) 20 gam và cây nổ sâm đất 20 gam.

Thực hiện: Đem tất cả dược liệu đi sao vàng hạ thổ, sau đó đem rửa sạch rồi đun cùng với 1,5 lít nước. Sắc cho tới khi nước trong nồi cạn chỉ còn khoảng 500 ml thì tắt bếp. Thuốc uống trong ngày/ 3 lần.

Bài thuốc cây quýt gai chữa suy thận, viêm thận

2. Cây quý gai chữa phong thấp, đau xương, đau nhức mình mẩy

Chuẩn bị: Rễ quýt gai 16g, thổ phục linh 12g cùng ngưu tất 12g, thiên niên kiện 8g.

Thực hiện: Mang tất cả những dược liệu trên thái nhỏ phơi khô. Tiếp đó mang sắc với nước hay ngâm với rượu trong nhiều ngày, ngâm càng lâu càng tốt.

Mỗi lần lấy 1 chén nhỏ uống, 1 ngày uống 2 lần. Hoặc cũng có thể dùng để nấu thành cao sau đó pha rượu dùng.

3. Cây quýt gai chữa ho do phong nhiệt

Chuẩn bị: Rễ quýt gai 20g, vỏ cây dâu 10g và rễ hoặc lá cam thảo Nam 10g.

Thực hiện: Mang các dược liệu đã chuẩn bị trên đi rửa sạch, thái lát mỏng rồi phơi khô. Sau đó sắc cùng với 400ml nước, đến khi nước cạn còn 100ml, chia nước thuốc làm 2 lần uống trong ngày.

4. Cây quýt gai trị chứng ho nhiều đờm

Chuẩn bị: Quýt xanh 8-16 quả, 1 thìa đường kính hoặc mật ong, 5 – 10g bồ hóng, muối ăn.

Thực hiện: Trộn quýt xanh cùng 1 thìa nhỏ đường kính hoặc mật ong, thêm một chút muối ăn và khoảng 5 - 10g bồ hóng đốt bằng củi.

Mang những nguyên liệu đã chuẩn bị trên đi hấp với cơm trong 15-20 phút. Sau đó lấy ra rồi nghiền nát, trộn đều, chia làm 2 - 3 phần uống trong ngày.

5. Quýt gai điều trị đinh râu

Chuẩn bị: rễ cây quýt gai, bả rượu với lượng bằng nhau.

Thực hiện: Giã nhỏ các nguyên liệu đã chuẩn bị trên rồi hơ nóng, đắp lên phần đinh râu hàng ngày.

6. Quýt gai điều trị đau răng, sâu răng

Chuẩn bị: vỏ rễ quýt gai, muối.

Thực hiện: Lấy vỏ rễ quýt gai mang đi cắt nhỏ, sau đó nhai cùng với muối, rồi ngậm trong thời gian khoảng 5 phút, sau đó thì nhổ nước thuốc ra.

7. Cây quýt gai điều trị kiết lỵ

Chuẩn bị: Vỏ thân cây quýt gai, vỏ quả lựu, vỏ quả chuối hột, rễ tầm xuân mỗi loại 25g và búp ổi 15g

Thực hiện: Đem tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị trên đi thái nhỏ, phơi khô, rồi sắc cùng với 600ml nước, dùng để uống luôn trong ngày

8. Cây quýt gai chữa đau bụng, lưng, gối đau nhức

Chuẩn bị: Rễ cây quýt gai khoảng 15 - 30g.

Thực hiện: Mang dược liệu trên đi sắc với 300 ml nước để uống.

9. Quýt gai chữa cảm, cúm, nhức đầu

Chuẩn bị: Lá quýt gai, các loại lá chứa tinh dầu

Thực hiện: Mang lá quýt gai đi nấu cùng với các loại lá chứa tinh dầu thơm khác như: sả, cúc tần, đại bi, hương nhu, lá bưởi, lá chanh,… Mang những vị thuốc trên đi đun nước uống hay dùng để xông cho ra mồ hôi.

10. Cây quýt gai chữa sưng tấy, ứ huyết

Chuẩn bị: Lá quýt gai 40g, lá bạc thau 40g.

Thực hiện: Mang hai dược liệu đã chuẩn bị trên trộn chung lại với nhau sau đó chia làm 2 phần bằng nhau. Phần đầu tiên mang phơi khô, sao vàng hạ thổ rồi sắc uống. Phần còn lại sử dụng để tươi, giã nhuyễn rồi đắp lên những vị trí bị thương. Duy trì  thực hiện liên tục trong vòng 3 – 4 ngày.

11. Cây quýt gai chữa mụn rò lâu ngày có mủ

Chuẩn bị: Lá quýt gai 30g, lá chanh 30g, tinh tre 30g.

Thực hiện: Mang tất cả các dược liệu trên đi phơi khô, sau đó tán nhỏ thành bột mịn. Lấy bột thu được rắc nhẹ lên chỗ bị mụn và băng lại để thuốc không bị rơi ra ngoài. Thực hiện 1 – 2 lần/ ngày để đẩy lùi bệnh nhanh chóng.

12. Cây quýt gai chữa rắn cắn

Chuẩn bị: Lá quýt gai tươi, muối.

Thực hiện: Mang lá quýt gai tươi rửa sạch, giã nhỏ, cho thêm một chút muối cùng 1 chén nước đun sôi để nguội. Chắt lấy nước cốt uống, còn phần bã thì dùng để đắp lên vết thương.

13. Cây quýt gai chữa tiểu rắt, tiểu khó, phù thũng

Chuẩn bị: Lá quýt gai

Thực hiện: Mang lá quýt gai sắc lấy nước uống mỗi ngày thay thế cho nước lọc. Nếu bạn sử dụng thuốc đều đặn, trong một thời gian ngắn đường bài tiết sẽ hoạt động ổn định trở lại, đi tiểu cũng trở nên dễ dàng hơn.

14. Quýt gai chữa rối loạn tiêu hóa, ăn uống không tiêu, bị tiêu chảy

Chuẩn bị: Vỏ quýt gai, vỏ quả lựu, vỏ quả chuối hột và rễ tầm xuân mỗi loại 20g cùng 10g búp ổi.

Thực hiện: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi cùng với 2 lít nước, đun sôi tới khi còn khoảng 300ml nước thì dừng, chia nước thuốc uống trong ngày.

15. Cây quýt gai điều trị mẩn ngứa ngoài da

Bài thuốc cây quýt gai chữa mẩn ngứa ngoài da

Chuẩn bị: 20g lá quýt gai, 20g lá chanh cùng 10g tinh tre ở dạng khô.

Thực hiện: Mang các dược liệu đã chuẩn bị trên tán thành bột. Sau đó rắc lên trên phần da bị mẩn ngứa, nổi mụn đều đặn mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

16. Quýt gai chữa ra mồ hôi trộm

Chuẩn bị: Lá quýt gai

Thực hiện: Mang lá quýt gai nấu cùng nước rồi dùng nước tắm hàng ngày. Với cách làm đơn giản nhưng hiệu quả lại vô cùng cao.

17. Cây quýt gai giúp thanh nhiệt, mát gan, giải độc cho cơ thể

Chuẩn bị: Rễ cây quýt gai 20g, rễ cây dâu cùng lá cam thảo mỗi loại 10g.

Thực hiện: Mang sắc những dược liệu trên với nước, thêm một chút đường. Chia nước thuốc đều làm 3 phần sau đó uống trong ngày.

Cách phân biệt cây quýt gai thật và giả

Quýt gai là cây thuộc họ Cam, thân và lá chứa tinh dầu nên khi phơi khô sẽ có mùi thơm. Vỏ quýt gai có màu xanh, sau khi phơi khô màu của nó vẫn sẽ giữ nguyên không bị mất đi.

Nếu bạn đang có ý định mua cây quýt gai thì bạn cần chú ý tới lá, thân, cành to cành nhỏ của cây. Nếu chỉ có cành mà không có lá thì rất có thể bạn đã mua phải loại cây dại bình thường.

Đối tượng nào nên sử dụng cây quýt gai

Những đối tượng được khuyến cáo nên sử dụng cây quýt gai đó là:

 • Người bị suy thận, thận hư.
 • Bí tiểu, tiểu rắt, khó tiểu.
 • Mắc chứng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu hay tiêu chảy.
 • Rắn độc cắn và nổi nhiều mụn nhọt độc.
 • Nóng trong người, có thói quen thường xuyên sử dụng rượu bia.
 • Bệnh nhân phù thũng, ứ huyết.
 • Mắc chứng mẩn ngứa ngoài da, ra mồ hôi trộm.
 • Phong thấp và đau nhức xương khớp thời gian dài.
 • Sử dụng để thanh nhiệt, giải độc cơ thể, mát gan.

Cần lưu ý những gì khi sử dụng cây quýt gai?

Với những người bị suy thận, thận hư việc sử dụng nguồn nước rất quan trọng. Nước bẩn sẽ làm tăng nguy cơ bị tổn thương thận, giảm hiệu quả chữa trị của thuốc. Vì thế, bạn cần hết sức lưu ý khi sử dụng nguồn nước khi điều trị bệnh suy thận.

Lưu ý nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các bài thuốc từ cây quýt gai

Trong quá trình sử dụng cây quýt gai chữa bệnh, bạn cần tránh ăn các loại thực phẩm như: Cua đồng, quả sung, cá mè, thịt trâu, thị chó, các loại nước uống tăng lực, bia rượu, ăn ít muối.

Đặc biệt, việc sử dụng quýt gai như thế nào cần có sự tư vấn của bác sĩ, thầy thuốc để đảm bảo an toàn, tính hiệu quả cao.

Mua cây quýt gai ở đâu và bao nhiêu tiền 1 kg?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết mua cây quýt gai ở đâu uy tín, chất lượng đảm bảo, thì bạn có thể liên hệ ngay Cây Thuốc Dân Gian. Đây là địa chỉ cung cấp các loại thuốc nam nói chung và cây quýt gai nói riêng uy tín hàng đầu cả nước.

Các sản phẩm dược liệu tại đây đều có nguồn gốc rõ ràng, hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo chất lượng cùng giá thành hợp lý, cạnh tranh trên thị trường.

Hiện nay, cây quýt gai đang được bán trên thị trường với giá giao động từ 100.000 – 200.000 vnđ. Để mua quýt gai với giá tốt nhất, bạn nên lựa chọn đơn vị phân phối lớn, uy tín, được nhiều người dùng đánh giá cao, tin tưởng lựa chọn.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cây quýt gai. Để tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác, các loại dược liệu quý hiếm tốt cho sức khỏe, bạn có thể truy cập website: caythuocdangian.vn.


 

Triết lý: Thương hiệu của chúng tôi được xây dựng từ uy tín của khách hàng, với chúng tôi, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên mục tiêu hàng đầu. Cam kết không bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hotline: 0869145860

Địa chỉ: Đa Sỹ - Cao Thắng - Lương Sơn - Hòa Bình

Nhập số điện thoại và gửi
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay
1 Đánh giá bài viết này
0
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Đánh giá của bạn
Nhập thông tin đặt hàng
Chọn khối lượng
Thông tin đặt hàng
Hoặc gọi: 0869145860

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật