Cây mỏ quạ: Công dụng, bài thuốc và địa chỉ mua uy tín

Thông tin cơ bản về cây mỏ quạ

1. Tên gọi khác

Mỏ quạ còn được gọi với nhiều tên gọi khác như: Hoàng lồ, Xuyên phá thạch, Móc câu. Tên khoa học của mỏ quạ là: Cudrania cochinchinensis

Cây mỏ quả còn có tên gọi khác là hoàng lồ, móc câu,.. được sử dụng nhiều trong Đông y làm thuốc trị bệnh

2. Phân bố

Mỏ quạ là loài thực vật được phân bố tại các khu vực có khí hậu nhiệt đới như Châu Á, Châu Úc và Châu Phi.

Ở nước ta, cây mỏ quạ thường mọc hoang ở các ven đường, sườn núi hoặc cũng có thể được trồng để làm hàng rào. Cây mọc nhiều nhất ở Quảng Trị, Quảng Nam, Lào Cai và Đồng Nai.

3. Thành phần hóa học

Lá và rễ cây mỏ quạ chứa các thành phần như: acid hữu cơ, quercetin, butyrospermol acetat, taxifolin, flanonoid, populnin, kaempferol, cudraniaxanthon, aromadendrin, và tannin pyrocatechin.

Tác dụng của cây mỏ quạ đối với sức khỏe

Trong Y học cổ truyền, mỏ quạ là một loại dược liệu được sử dụng khá phổ biến với các công dụng nổi bật như:

  • Tác dụng hoạt huyết khu phong và thư cân hoạt lạc.
  • Chủ trị phong thấp đau nhức, mỏi gối, trị đòn ngã, khạc ra máu trong đờm, ho ra máu, bế kinh, hoàng đản lao phổi và ung sang thũng độc.
  • Trừ phòng, hoạt huyết, mạnh gân cốt, trị tổn thương và vấp ngã (theo Trung Quốc dược học đại từ điển).

Công dụng của cây mỏ quạ đối với sức khỏe

  • Mát máu, trị khạc ra máu, vấp ngã, lưng đau, di tinh, nôn ra máu, bổ thận, bề chặt tinh, thư ruỗi gân, tổn thương (theo Vân Nam trung dược tư nguyên danh lục).
  • Lá ngừng đau, tiêu viêm, hoạt huyết, trừ phong (theo Vân Nam trung dược tư nguyên danh lục).
  • Tại Thái Lan, người dân dùng thân gỗ của cây mỏ quạ để điều trị ỉa chảy, sốt mãn tính và làm thuốc để bồi bổ sức khỏe.

Những bài thuốc hay từ cây mỏ quạ

Cây mỏ quạ là một loại thuốc khá đặc biệt, bởi lá và rễ đều có thể sử dụng làm các bài thuốc chữa bệnh. Những bài thuốc hay từ cây mỏ quạ được sử dụng rộng rãi như:

1. Bài thuốc trị bế kinh ở phụ nữ

Chuẩn bị: Rễ mỏ quạ 30g.

Thực hiện: Rửa sạch, sắc với 500ml nước đến khi còn lại 200ml. Mỗi lần dùng 100ml, ngày sử dụng 2 lần. Sử dụng bài thuốc liên tục trong vòng 10 ngày trước kỳ kinh sẽ giúp điều kinh nguyệt, cải thiện tình trạng bế kinh ở chị em phụ nữ.

2. Bài thuốc hỗ trợ điều trị ho do lao phổi

Bài thuốc cây mỏ quạ trị chứ ho do lao phổi

Chuẩn bị: Hoàng liên ô rô 20g, rễ cây mỏ quạ 40g, rung rúc 30g, bách bộ 20g.

Thực hiện: Sắc với 700ml nước còn lại 350ml nước, chia thành 3 phần và sử dụng trong ngày. Nên uống khi thuốc vẫn còn ấm, 1 liệu trình sử dụng trong vòng 15 ngày sẽ thấy triuệ chứng ho giảm hẳn. Có thể lặp lại liệu trình nếu như triệu chứng chưa thuyên giảm hẳn.

3. Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh phong thấp

Chuẩn bị: Thiên niên kiện, cành dâu và quế nhục mỗi vị 20g, mỏ quạ 40g.

Thực hiện: Đem rửa sạch dược liệu, cho vào ấm sắc với 550ml cho đến khi còn lại 250ml. Mỗi lần dùng 125ml, ngày sử dụng 2 lần. Trong vòng 10 ngày là kết thúc 1 liệu trình, nên lặp lại từ 3 – 5 liệu trình để cảm nhận tác dụng rõ rệt.

4. Bài thuốc điều trị bệnh kinh giản, lên cơn 3 – 4 lần/ ngày

Chuẩn bị: Thảo quả, mỏ quạ và binh lang mỗi vị 20g.

Thực hiện: Đem các vị thuốc sắc lấy nước uống, sử dụng mỗi ngày 1 thang cho đến khi triệu chứng thuyên giảm.

5. Bài thuốc chữa trị chấn thương phần mềm

Bài thuốc 1: Sử dụng lá mỏ quạ, bỏ cuống, giã nhỏ và đắp trực tiếp vào các vết thương. Đồng thời dùng nước nấu từ lá trầu không thêm 8g phèn chua vào, dùng nước ngâm để rửa vết thương. Thực hiện trong vòng 3 – 5 ngày là khỏi.

Bài thuốc 2: Nếu vết thương có biểu hiện chậm lành, có thể sử dụng lá bòng bong và lá mỏ quạ tươi với lượng bằng nhau, mang đi giã nát và đắp trực tiếp lên da. Đồng thời dùng bài thuốc ngâm rửa như ở trên. Sau 3 – 4 ngày thực hiện, nên sử dụng thêm lá hèn the vào, giã nát cùng lá bòng bong và mỏ quạ. Đắp trong vòng 3 ngày rồi thay thuốc mới.

6. Bài thuốc điều trị ho, đờm vàng và sốt do lao phổi

Chuẩn bị: Rễ mỏ quạ 63g và Bách bộ 12g.

Thực hiện: Mang các vị sắc lấy nước uống, chia thành 2 lần uống trong ngày và sử dụng mỗi ngày 1 thang. Áp dụng bài thuốc này thường xuyên sẽ giúp trị ho, tiêu đờm khá tốt.

7. Bài thuốc chữa trị chân tay nhức mỏi, lưng đau do bệnh phong thấp

Chuẩn bị: Rễ mỏ quạ 250g.

Thực hiện: Đem tẩm rượu, sao vàng rồi sắc sau đó lấy nước uống. Kiên trì áp dụng một thời gian thì người bệnh sẽ thấy chứng nhức mỏi tay chân, đau lưng do phong thấp thuyên giảm hẳn

8. Bài thuốc chữa trị mụn nhọt sưng đau

Chuẩn bị: Vỏ rễ mỏ quạ.

Thực hiện: Rửa sạch, giã nát và đắp trực tiếp vào chỗ đau nhức. Áp dụng ngày 1-2 lần cho đến khi hết sưng thì ngưng

9. Bài thuốc chữa trị ho ra máu do nhiệt tích ở phổi

Chuẩn bị: Rễ mỏ quạ 63g.

Thực hiện: Cạo lớp vỏ bên ngoài, sau đó thái lát và sao xém. Cho nước vào sắc, sau đó thêm một ít đường, hòa đều và sử dụng ngày 3 lần. Áp dụng cách này kiên trì sau một thời gian ngắn sẽ thấy tình trạng ho ra máu do nhiệt tích ở phổi giảm hẳn.

10. Bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư thực quản và ung thư dạ dày

Chuẩn bị: Tam lăng, mã tiên thảo và rễ mỏ quạ gia giảm liều lượng theo từng trường hợp.

Thực hiện: Sắc uống mỗi ngày.

11. Bài thuốc chữa trị sạn đường mật

Chuẩn bị: Uất kim 12g, trần bì 30g, kim tiền thảo 30g, xuyên quân 10g, mỏ quạ 15g.

Thực hiện: Sắc uống hàng ngày thay nước trà có thể giúp chữa trị sạn đường mật

12. Bài thuốc chữa trị sạn đường tiết niệu

Chuẩn bị: Hoạt thạch, hải kim sa (gói trong túi vải), đông quỳ tử và xuyên phá thạch mỗi vị 15g, hoài ngưu tất 12g, kim tiền thảo 30 – 60g.

Thực hiện: Mang các vị sắc lấy nước uống, mỗi ngày sắc 1 thang.

13. Bài thuốc chữa trị chứng thận hư do thấp nhiệt có kèm sạn

Chuẩn bị: Vương bất lưu hành 15g, hoàng kỳ 30g, hoàng tinh 15g, xuyên phá thạch 15g, hoài ngưu tất 15g, hải kim sa (gói vải) 15g, kim tiền thảo 20g.

Thực hiện: Sắc uống mỗi ngày giúp bạn giảm các triệu chứng của chứng thận hư.

14. Bài thuốc chữa trị ho lâu ngày do nhiễm khí lạnh

Chuẩn bị: Cam thảo 9g, xuyên phá thạch 10g và rễ rung rúc 30g.

Thực hiện: Đem dược liệu cho vào ấm, thêm 700ml nước và sắc còn 300ml. Mỗi lần sử dụng 100ml, ngày dùng 3 lần. Trong vòng 10 ngày là xong 1 liệu trình, có thể lặp lại liệu trình nếu chưa khỏi hẳn.

15. Điều trị phù nề

Bài thuốc mỏ quạ trị chứng phù nề

Chuẩn bị: Rễ mỏ quạ khô 25g, 500ml nước.

Thực hiện: Mang rễ mỏ quạ đi sắc với khoảng 500ml nước, đem đun cạn lấy 200ml nước, chia thành 3 lần và uống mỗi ngày.

16. Bài thuốc trị bệnh sỏi đường tiết niệu

Chuẩn bị: Đậu vẩy rồng 25g, hoạt thạch, xuyên phá thạch, râu mèo và đông quỳ tử mỗi vị 15g, ngưu tất 12g.

Thực hiện: Sử dụng các vị sắc lấy nước uống.

17. Chữa co giật

Áp dụng cho những trường hợp lên cơn hằng ngày hay 3 – 4 ngày phát 1 lần.

Chuẩn bị: Dùng Mỏ quạ, Thảo quả, hạt Cau mỗi vị 20g.

Thực hiện: Mang các nguyên liệu trên sắc lấy nước uống.

18. Điều trị bỏng

Chuẩn bị: Lá mỏ quạ

Thực hiện: Sử dụng lá mỏ quạ tươi một nắm, giã nát rồi đắp trực tiếp vào vết bỏng. Hoặc lấy lá, cành non mỏ quạ đem nấu thành dạng cao lỏng. Khi bị bỏng lấy cao lỏng bôi trực tiếp ngay lên vùng da bị bỏng mang lại hiệu quả tốt, giúp vết bỏng sớm lên da non và hạn chế sẹo.

Những ai không nên sử dụng cây mỏ quạ?

Mặc dù mỏ quạ là cái tên khá quên thuộc và được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Thế nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng cây mỏ quạ. Các thầy thuốc cho biết, đối tượng nên hạn chế hoặc không nên sử dụng cây mỏ quạ là:

  • Phụ nữ đang mang thai
  • Phụ nữ đang cho con bú
  • Những bệnh nhân phẫu thuật và sau phẫu thuật khuyến cáo không nên sử dụng.

Cần lưu ý những gì khi sử dụng cây mỏ quạ?

Lưu ý nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mỏ quạ chữa bênh

Cây mỏ quạ là loại thảo dược quý, mang lại nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên để hạn chế rủi ro trong thời gian chữa trị, bạn nên tham vấn y khoa trước khi áp dụng một trong các bài thuốc từ dược liệu này.

Do rễ mỏ quạ có tính hoạt huyết, nên những bệnh nhân phẫu thuật và sau phẫu thuật khuyến cáo không nên sử dụng.

Mua cây mỏ quạ ở đâu và bao nhiêu tiền 1 kg?

Cây mỏ quạ là một loại thảo dược quý tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý hiệu quả. Vì thế, mỏ quạ được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, mua cây mỏ quạ ở đâu đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý thì không phải ai cũng biết.

Hiện nay, cây mỏ quạ đang được bán trên thị giới giá dao động từ 150.000 – 250.000 vnđ/1kg. Sở dĩ, giá thành của cây mỏ quạ có sự dao động như vậy là do: từng thời điểm, đại lý cung cấp,…

Nếu bạn đang băn khoăn không biết mua cây mỏ quạ ở đâu uy tín, đảm bảo chất lượng, gia thành hợp lý, thì bạn có thể tham khảo ngay website: caythuocdangian.vn. Đây là địa chỉ chuyên cung cấp các loại thuốc nam, trong đó có cây mỏ quạ uy tín, chất lượng được nhiều người dân lựa chọn và phản hồi tích cực.

Đặc biệt, khi mua cây mỏ quạ tại caythuocdangian.vn, bạn sẽ được tư vấn, hướng dẫn cách sử dụng bởi các thầy thuốc lành nghề, chuyên môn giỏi. Từ đó, giúp bạn đẩy lùi các bệnh lý mình gặp phải nhanh chóng.

Hơn nữa, các loại thuốc nam nói chung và mỏ quạ nói riêng tại Cây Thuốc Dân Gian đều được thu hái bởi người dân bản địa. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng, không sợ mua phải dược liệu kém chất lượng. Điều này cũng giúp bạn an tâm hơn về chi phí, không bị chặt chém.

Cây mỏ quạ mang lại rất nhiều công dụng ưu việt, tốt cho sức khỏe và điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên, trước khi sử dụng dược liệu, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ, thầy thuốc để đảm bảo an toàn và hiệu quả được tốt nhất nhé.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên theo dõi Caythuocdangian.vn ngay hôm nay để cập nhập thêm nhiều bài viết hữu ích, các vị thuốc tốt cho sức khỏe nhé!

Triết lý: Thương hiệu của chúng tôi được xây dựng từ uy tín của khách hàng, với chúng tôi, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên mục tiêu hàng đầu. Cam kết không bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hotline: 0869145860

Địa chỉ: Đa Sỹ - Cao Thắng - Lương Sơn - Hòa Bình

Nhập số điện thoại và gửi
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay
1 Đánh giá bài viết này
0
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Đánh giá của bạn
Nhập thông tin đặt hàng
Chọn khối lượng
Thông tin đặt hàng
Hoặc gọi: 0869145860

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật