Cây khổ sâm có tác dụng gì? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu uy tín nhất?

Điều kiện thiên nhiên phong phú góp phần tạo ra vô vàn loài cây đặc biệt. Trong đó, vai trò của những cây thuốc thảo được như cây khổ sâm không thể không nhắc đến. Nếu như bạn am hiểu về y học phương Đông hay các bài thuốc Nam, thuốc thảo dược thì có lẽ tác dụng của lợi cây này đối với sức khỏe của bạn không hề xa lạ.

Tuy nhiên, là một giống cây thuốc thuộc hàng quý hiếm., có giá trị dưỡng chất cao. Cây khổ sâm có lẽ sẽ khiến bạn không khỏi tò mò về nó. Vậy cây khổ sâm có những đặc điểm như thế nào? Hãy thông qua bài viết bài viết này cùng Cây Thuốc Dân Gian để hiểu thêm về cây khổ sâm nhé.

Hình ảnh cây khổ sâm

Hình ảnh cây khổ sâm

Những nét khái quát về cây khổ sâm

Mặc dù có cùng cá tên khổ sâm. Theo dịch nghĩa trần thì loại cây này còn có thể được gọi là sâm đắng. Tuy nhiên, trên thực tế lại có thể chia khổ sâm thành hai loại chính đó là cây khổ sâm cho lá và cây khổ sâm cho rễ. Mỗi loại sẽ có những công dụng và phương pháp điều trị bệnh khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều chứa những thành phần dược liệu vô cùng có ích đối với sức khỏe con người.

Đối với cây khổ sâm cho rễ làm thuốc

Loại cây này thuộc họ Fabaceae và có tên khoa học là Sophora flavescens Ait. Nhóm cây này không xuất hiện nhiều ở nước ta và cũng không phổ biến lắm. Tuy vậy, chúng vẫn được người ta thu hái nhằm vào việc điều trị nhiều căn bệnh khác nhau.

Đặc điểm nhận biết của loài này có thể kể đến những đặc điểm như:

 • Cây trưởng thành thường chỉ cao dưới một mét. Cành khá nhỏ và mỏng. Tuy nhiên, ở những vùng đất tốt và phù hợp cho cây phát triển thì thân cây có thể to và cao hơn so với kích thước trung bình của nó.
 • Hình dạng lá có nhiều phần giống với lá phan tả diệp. Kiều dạng kép lông chim và thường phát triển xen kẽ nhau chứ không theo dáng đối xứng. Kích thước phát triển của lá có thể khoảng từ 2 đến 5cm và dạng hình mác, đầu nhọn.
 • Khi cây phát triển đủ độ tuổi, cây khổ sâm cho rễ sẽ bắt đầu ra hoa. Hoa của loài này có màu vàng sắc nhạt và phát triển theo cụm dài từ 10 đến 20cm. Hoa phát triển ở kẽ lá cho đến ngọn cành. Phân bổ khá đồng đều và đẹp mắt.
 • Đặc điểm của loại này đó chính là phần rễ phát triển vượt trội, lớn gấp nhiều lần so với các thân cành của nó. Chính vì vậy, rễ là nơi tập trung nhiều dưỡng chất nhất và được thu hái để phục vụ vào các bài thuốc quý.
 • Hoa đến mùa sẽ kết quả cho dạng hình cây, cầu hơi thuôn dài và có màu đen. Kích thước quả có thể đạt đến 12 cm nếu như cây được cung cấp đủ dưỡng chất.

Địa điểm phân bố ở nước ta khá ít, khổ sâm cho rễ chỉ phân bố và phát triển tại một số vùng đồi núi thuộc miền núi các tỉnh phía Bắc. Đây cũng là một loại cây khá khó trồng.

Cây khổ sâm cho lá

Hình ảnh cây khổ sâm cho lá

Hình ảnh cây khổ sâm cho lá

Loại cây này thì phổ biến hơn ở nước ta, nhiều nhất ở các tỉnh miền Bắc, thuộc các vùng đồi núi. Bên cạnh đó, thì nhiều người dân còn trồng loại cây này để làm thuốc và phát triển giống của nó.

Khổ sâm cho lá là một loại cây thuộc họ thầu dầu. Tên gọi khác mà bạn có thể gặp là Euphorbiaceae. Đây là tên gọi phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, nhất là châu Âu. Tuy nhiên, ở nước ta, loại cây này thường được nhắc đến với một tên gọi khác như: cây cù đèn, khổ sâm bắc bộ. Hoặc người Thái có thể gọi là cây co chạy đón, …

Loại cây này cũng có kích thước khá nhỏ. Khi phát triển chỉ đạt chiều cao tối đa từ 1 đến 2m. Cành khá mảnh, lá mọc đối. Lá có hình mũi mác, đầu thuôn nhọn và đạt độ dài tối đa từ 5 đến 9cm. Tán lá rộng từ 1 đến 3cm. Ngoài ra, lá được bao phủ bởi lớp lông có độ óng ánh tinh khiết. Có chức năng bảo vệ lá khỏi sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố.

Hoa của loại này cũng phát triển ở các kẽ lá và đầu cành, mọc thành cụm chen lẫn cả hoa cái lẫn hoa đực. Thông thường, hoa thường được kết cấu với 5 cánh riêng biệt. Hoa to từ 2 đến 7 cm.

Khác với cây cho rễ, quả của cây cho lá có màu hung đỏ, hạt hình trứng. Quả dạng cầu xấp thành nang. Khi khô nứt thành 3 mảnh khác nhau. Và thường bắt đầu mua hoa và kết quả từ tầm độ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm.

Cây khổ sâm là một trong những loại thuốc nằm trong mục vị ngọt chen lẫn hơi chát. Mùi toát ra có phần hơi hắc. Tính bình. Là một loại thuốc được sử dụng nhiều trong việc kết hợp tạo ra các bài thuốc đông y.

Cũng như những tên gọi mà người ta đặt cho chúng. Cây khổ sâm cho lá sử dụng lá làm nguyên liệu chính, cây khổ sâm cho rễ thì sử dụng rễ làm thuốc. Tuy nhiên, ở nước ta, cây cho lá là chủ yếu và cũng được sử dụng nhiều hơn ở mọi quốc gia.

Đối với cây khổ sâm cho lá. Người ta thường thu hái lá khổ sâm vào thời điểm chúng sắp ra hoa sẽ cho chất lượng cao nhất. các chất dinh dưỡng của cây tập trung vào lá khiến lá khổ sâm trở thành một dược liệu quý. Sau khi thu hái có thể sử dụng tươi hoặc phơi khô để bảo quản chúng một cách tốt hơn.

Còn đối với khổ sâm cho rễ, thời điểm thu hoạch loại thuốc này thích hợp và tốt nhất là vào mùa xuân hoặc mùa thu. Sau khi được thu hái về, người ta sẽ rửa sạch và thái mỏng, sau đó phơi khô để sử dụng chứ rất ít người sử dụng rễ tươi trong các bài thuốc.

Thành phần hóa học.

 Không những khác nhau về cách sử dụng và bộ phận dùng. khổ sâm cho lá vfa cho rễ cũng chứa những thành phần riêng biệt. Cụ thể:

 • Đối với khổ sâm cho lá. Lá khổ sâm chứa nhiều thành phần như:

-         Flavonoid

-         Stigmasterol

-         Acid benzoic

-         Alcaloid

Và nhiều thành phần khác.

 • Đối với khổ sâm cho rễ. Thành phần hóa học chứa

-          Alcaloid martin

-          N-methyl cytosine

-          Sophoranol

-          oxymatrine

-          anagyrine

-          kuraridinol

-          baptifolin

-          neo-kurarinol

Và vô số các thành phần khác.

Hình ảnh cây khổ sâm cho rễ

Hình ảnh cây khổ sâm cho rễ

Để bảo quản được loại thuốc này được tốt nhất. Bên cạnh việc phơi khô thì bạn còn cần phải đảm bảo môi trường bảo quản được trong sạch và độ ẩm thấp. tốt nhất nên bọc túi nilon kỹ trong quá trình bảo quản.

Khổ sâm có tác dụng gì. Những tác dụng tuyệt vời của cây khổ sâm ít ai biết đến

Không phải tự nhiên cây khổ sâm được cho vào hàng cây thuốc quý. Đây là một trong những loại dược liệu chứa nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Vậy cây khổ sâm có tác dụng gì? Cây khổ sâm chữa bệnh gì? Sau đây sẽ là câu trả lời về tác dụng tuyệt vời của nó.

 • Sử dụng với người bị chẩn đoán bệnh về đường tiêu hóa, tiêu hóa kém, cơ quan tiêu hóa hoạt động không đúng chức năng. Giảm bớt và chữa trị tình trạng đi ngoài, đau bụng do nhiều nguyên nhân gây ra hoặc không rõ nguyên nhân.
 • Điều trị hiệu quả bệnh viêm loét dạ dày ở nhiều đối tượng với nhiều nguyên nhân khác nhau. Với bệnh này thì nên sử dụng kèm với lá khôi và bồ công anh sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.
 • Điều trị tình trạng bị vảy nến, nổi mày đay hiệu quả ở đa số các đối tượng. Tuy nhiên, phải sử dụng kèm nhiều các loại thảo dược khác thì cây khổ sâm mới đạt tối ưu công dụng dược tính.
 • Tác dụng tăng cường sức đề kháng cho người hay bị mắc các bệnh về miễn dịch. Là loại thuốc kháng sinh vô cùng tốt và an toàn. Những người bị bệnh dạ dày hoàn toàn có thể sử dụng được.
 • Hạn chế hoặc chữa trị tình trạng sốt rét do vi rút hoặc vi khuẩn, có khả năng kháng viêm, chống nấm hiệu quả.
 • Cây khổ sâm là giải pháp tối ưu cho những bệnh nhân mắc viêm đường tiết niệu.

Ngoài ra, cây khổ sâm có nhiều tác dụng khác nữa. Và cả 2 loại cây khổ sâm cho rễ và lá khổ sâm thuộc dòng cây khổ sâm cho lá đều có tác dụng và dược tính vô cùng tốt. Bạn có thể tìm hiểu về thông tin của loại cây này nhiều hơn qua trang web Cây Thuốc Dân Gian.

Cách sử dụng cây khổ sâm đúng chuẩn

Khổ sâm là một loại thuốc chữa bệnh. Chính vì vậy, sử dụng hợp lý và đúng bệnh là vô cùng cần thiết.

Tuyệt đối không sử dụng thuốc nếu như không mắc các bệnh lý liên quan. Nếu như sử dụng khô đúng mục đích dễ gây ra rối loạn hệ tiêu hóa và các chức năng trong cơ thể của bạn.

Một vài bài thuốc chữa trị bệnh từ cây khổ sâm được nhân gian áp dụng

Cây khổ sâm thể hiện đặc trưng và tác dụng rõ nét nhất khi sử dụng kèm nhiều loại dược liệu khác nhau. Cũng chính vì thế mà làm cho những bài thuốc từ cây khổ sâm thêm phần phong phú. Sau đây là một vài bài thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả kết hợp với khổ sâm. Bạn có thể tham khảo để áp dụng đúng với tình trạng bệnh của mình cũng như những người bạn muốn giới thiệu.

Bài thuốc chữa trị bệnh đau dạ dày từ lá khổ sâm

Để có loại thuốc này, người sử dụng cần phải chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

 • Lá khổ sâm khô: 12g
 • Lá khôi:50g
 • Cây bồ công anh: 20g
 • Và khoảng hơn 600ml nước sạch

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: rửa sạch các nguyên liệu dưới nước ấm để kích thích làm nở các thảo dược khô và loại bỏ bụi bẩn. Sau đó để ráo nước.

Bước 2: cho các thành phần vào ấm sắc. Tốt nhất nên sử dụng ấm sắc bằng đất sẽ mang lại hiệu quả nhất. Đổ nước vào và sắc dưới lửa nhỏ cho đến khi nước cạn đi hơn phân nửa và thuốc đặc lại là có thể sử dụng.

Chú ý cần chia ra để sử dụng trong ngày, dùng thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả cực kỳ cao.

Bài thuốc chữa đau bụng hiệu quả, nhanh chóng từ cây khổ sâm

Với tình trạng bệnh này thì việc sử dụng khổ sâm khá đơn giản.

Bạn hãy sử dụng vfa chọn lựa những lá khổ sâm tươi, không bị sâu bệnh. Rửa sạch và để ráo nước. Sau đó nhai khổ sâm với một chút muối và nuốt phần nước tiết ra. Sau một khoảng thời gian ngắn, tình trạng bệnh của bạn sẽ được cải thiện hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu bạn bị đau bụng kèm triệu chứng nôn mửa, bạn hãy cắt thêm một lát gừng mỏng để nhai kèm sẽ có tác dụng nhé.

Bài thuốc chữa đau bụng lâm râm, đau bụng do tình trạng khó tiêu diễn ra trong một thời gian dài không khỏi.

Với tình trạng bệnh này, bạn hãy kết hợp những nguyên liệu sau để làm thành thuốc chữa nhé:

 • Lá khổ sâm khô: 30g
 • Lá ngấy đũm khô: 30g
 • Gừng: 3 lát

Sử dụng hai loại lá này cùng gừng sắc uống dưới lửa nhỏ sẽ mang lại hiệu quả, cải thiện tình trạng khó tiêu.

Điều trị bệnh viêm loét dạ dày bằng cây khổ sâm

Nguyên liệu:

 • Lá khổ sâm: 12g
 • Cây bồ công anh: 12g
 • Lá khôi: 10g
 • Chút chút: 10g

Những nguyên liệu này đã được phơi khô. Bạn hãy tán bột những nguyên liệu này để sử dụng. Các thành phần được tán nát và hòa quyện với nhau.  Sau đó sử dụng nước đun sôi để nguội pha với hỗn hợp bột thuốc và sử dụng sau ăn.

Sử dụng liên tục hằng ngày, mỗi ngày 1 lần la đủ. Nó sẽ mang lại cho bạn hiệu quả tốt sau vài tuần sử dụng.

Cây khổ sâm còn có tác dụng chữa các bệnh mẩn ngứa, mẩn đỏ ở da và giúp thanh lọc cơ thể

Cây khổ sâm còn có tác dụng chữa các bệnh mẩn ngứa, mẩn đỏ ở da và giúp thanh lọc cơ thể

Những lưu ý bạn nhất định phải biết khi sử dụng khổ sâm

Là một dược liệu chứa động tính nhẹ và sự đa dạng thành phần hóa học. Người sử dụng cây khổ sâm cũng cần hết sức lưu ý và tuyệt đối tuân theo những nguyên tắc sau:

 • Không sử dụng kèm với các dược liệu khác như thỏ ty tử, phản lê lô và bối mẫu. Việc kết hợp có thể gây ra độc tính vô cùng nguy hiểm và làm biến chất dược liệu.
 • Không sử dụng khi gan thận hư, người bị đau dạ dày.
 • Sử dụng phải tuân theo liều lượng và chỉ định. Không sử dụng hơn lượng thuốc đưa ra. Có thể sử dụng ít hơn tuy nhiên hiệu quả mang lại sẽ không cao.
 • Sử dụng thuốc đun sắc trong ngày, không để thuốc thiu và uống nhiều trong một lúc mà nên chia ra uống sau ăn.
 • Chọn thuốc đảm bảo chất lượng, không bị mốc hoặc phát sinh độc tố.

Những đối tượng nên sử dụng và cần tránh xa. Vậy đó là những trường hợp nào?

Khổ sâm là một loài thảo dược có độc tính nhẹ. Có thể chữa trị nhiều loại bệnh ở nhiều trường hợp. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai đối tượng có thể gây ra những hậu quả khó lường. Vậy ai mới nên sử dụng khổ sâm, ai cần tránh xa. Cây Thuốc Dân Gian sẽ trả lời bạn ngay dưới đây.

Những trường hợp được khuyên là nên sử dụng khổ sâm

 • Người bị chẩn đoán mắc bệnh viêm đại tràng
 • Người bị mắc bệnh về đường tiết niệu
 • Người bị bệnh về da như vảy nến
 • Người có sức đề kháng kém
 • Người thường sử dụng nhiều bia rượu

 Tuy nhiên, dù ở trường hợp nào thị việc sử dụng đúng liều lượng, đúng cách và sử dụng sản phẩm chất lượng vẫn phải được đặt lên hàng đầu.

Một vài trường hợp cần tránh xa cây khổ sâm nếu không sẽ gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm đối với sức khỏe.

Cây khổ sâm là một vị thuốc, chính vì vậy nhất định không được sử dụng tùy tiện. Nhiều trường hợp tuyệt đối phải kiêng cữ và tránh xa. Nếu không sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe.

 • Theo Trung Dược Đại Từ Điển, người mắc chứng tỳ vị hư hàn nhất định không được sử dụng loại cây thuốc này trong bất kỳ tình huống nào. Nếu không, sẽ khiến cơ thể rối loạn vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe.
 • Phụ nữ mang thai cũng là một trường hợp không được sử dụng. Nếu sử dụng loại thảo dược này sẽ dễ gây ra tình trạng động thai. ảnh hưởng tới cả sức khỏe thai nhi lẫn sức khỏe bà bầu.
 • Phụ nữ đang cho con bú: việc sử dụng cây khổ sâm có thể làm sức khỏe và lượng sữa bà bầu hao hụt. bên cạnh đó, ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ, ảnh hưởng tới khí huyết bà mẹ.
 • Trẻ em cũng là một trong những đối tượng khuyến cáo trong doanh mục không nên sử dụng này. Việc phát triển của trẻ nhỏ và bổ sung dưỡng chất cần thiết và hợp lý là vô cùng quan trọng. Nhất là đối với trẻ dưới 16 tuổi, sử dụng khổ sâm trong trường hợp này dễ ảnh hưởng tới tốc độ phát triển của trẻ.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp khác như bị dị ứng với thành phần của thuốc cũng cần xem xét kỹ lưỡng. Cần hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để hiểu rõ và sử dụng hợp lý.

Kết hợp khổ sâm với nhiều dược liệu khác trong chữa trị bệnh mang lại hiệu quả cao nhất

Mua khổ sâm ở đâu đạt tiêu chuẩn chất lượng và uy tín.

Cây khổ sâm được xếp vào hàng cây thuốc quý hiếm. Chính vì vậy mà việc tìm mua nó cũng khá khó khăn. Hơn nữa, với những tác dụng thần kỳ mà nó mang lại và công dụng với từng loại bệnh. Tìm được một địa điểm cung cấp khổ sâm chất lượng, uy tín còn được đặt lên vấn đề cao hơn.

Vậy, ở nước ta, tại đâu cung cấp cho bạn cây khổ sâm đảm bảo chất lượng tuyệt đối, hỗ trợ chữa trị nhiều căn bệnh bạn đang lo lắng một cách hiệu quả. Nếu bạn đang băn khoăn thì Cây Thuốc Dân Gian là địa điểm đáng để bạn lụa chọn. Vì sao vậy?

 • Cây Thuốc Dân Gian là trang web cung cấp nhiều sản phẩm thuốc thảo dược cao cấp, thượng hạng, được nhiều người ưa chuộng và quan tâm nhất hiện nay.
 • Chất lượng sản phẩm của cây khổ sâm luôn được đánh giá cao và được kiểm duyệt một cách tuyệt đối và kỹ lượng.
 • Nguồn gốc thuốc được chứng nhận rõ ràng kèm với danh dự và uy tín của doanh nghiệp.
 • Đội ngũ nhân viên và dược sĩ nhiều năm kinh nghiệm với đầy tâm huyết và lòng nhiệt tình, sáng tạo trong công việc. Sẵn sàng mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng tuyệt đối.
 • Máy móc, công nghệ tiên tiến, chất lượng, đảm bảo quy trình sản xuất và bảo quản đúng quy chuẩn của bộ y tế.
 • Mức giá cạnh tranh lý tưởng với nhiều doanh nghiệp cùng ngành.

Chúng tôi rất hy vọng nhận được những góp ý của khách hàng để hoàn thiện sản phẩm và dịch vụ phục vụ. Hơn nữa, luôn lấy uy tín và lợi ích khách hàng, chất lượng sản phẩm lên hàng đầu.

Hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất, tạo mọi điều kiện từ mức giá lẫn chính sách giao hàng, thanh toán. Nhằm mang đến cho bạn cảm giác an tâm, thoải mái và tuyệt vời nhất.

Mọi chi tiết về sản phẩm, thông tin doanh nghiệp, thông tin giá cả bán ra của cây khổ sâm. Bạn có thể liên hệ với liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại: 0869145860. Để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn.

Triết lý: Thương hiệu của chúng tôi được xây dựng từ uy tín của khách hàng, với chúng tôi, chất lượng sản phẩm luôn đặt lên mục tiêu hàng đầu. Cam kết không bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hotline: 0869145860

Địa chỉ: Đa Sỹ - Cao Thắng - Lương Sơn - Hòa Bình

Nhập số điện thoại và gửi
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay
1 Đánh giá bài viết này
0
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Đánh giá của bạn
Nhập thông tin đặt hàng
Chọn khối lượng
Thông tin đặt hàng
Hoặc gọi: 0869145860

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật